Cấp cứu kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây nhau

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Khoa Sản bệnh viện Thạch Thất đã kịp thời cấp cứu cho trường hợp chị N.T.N (35 tuổi) ở Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội mang thai lần 3, thai 38 tuần bị vỡ ối, sa dây nhau.

Phẫu thuật cấp cứu lấy thai kịp thời sản phụ sinh 3 cùng trứng hiếm gặp Cấp cứu nam thanh niên bị thanh sắt xuyên thấu từ nách qua vai Phải cấp cứu vì ăn những món "nhà giàu" siêu bổ dưỡng Sóc Trăng: Cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ

Kíp trực BS. CKI Phan Mạnh Tiến nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân vào khoa Sản bệnh viện Thạch Thất, sau khi thăm khám bác sĩ Tiến phát hiện sản phụ trong tình trạng ối vỡ, sa dây nhau, tim thai đập rất yếu, mẹ và bé đều ở trong tình trạng rất nguy kịch.

Ngay lập tức, kíp trực quyết định mổ cấp cứu vì xác định nếu không mổ thì chắc chắn trẻ sơ sinh sẽ tử vong, nhanh chóng đưa sản phụ lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật. Kíp trực nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ đồng thời một nữ hộ sinh phải dùng tay đẩy cố định ngôi thai không cho ngôi tì vào dây rau.

Xác định đây là cấp cứu sản khoa tối khẩn cấp không có thời gian cho sự do dự. Với hy vọng có thể cứu sống cháu bé đang gặp nguy hiểm ca mổ đã tiến hành khẩn trương và có chút may mắn cháu bé mới sống sót. Đó là một điều kỳ diệu, sự phối hợp nhịp nhàng của ekip cấp cứu và cả niềm tin nơi bố mẹ cháu bé dành cho các bác sĩ.

1049 109755594 1191024314587844 462158300452601221 o
Em bé đã được cứu sống, sản phụ đã được an toàn và chuyển về khoa sản theo dõi tiếp

Em bé được cấp cứu hồi sức sơ sinh ngay sau đẻ. Sau 10 phút bé hồng hào phản xạ còn yếu nên được chăm sóc đặc biệt tại bàn hồi sức sơ sinh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các y bác sĩ.

Sau khi ổn định trẻ được chuyển lên khoa sơ sinh Bệnh viện Xanh - Pôn để hỗ trợ điều trị, hiện tại cháu đã an toàn. Quyết định nhanh và chính xác của ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã giúp cho sản phụ được an toàn và một thiên thần lại được chào đời.

Theo các bác sĩ, sa dây nhau là cấp cứu thượng khẩn trong sản khoa, nếu như không cấp cứu kịp thời thì trẻ có thể chết sau vài phút, sự tắc nghẽn lưu thông của dây rau làm ngừng quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy của mẹ cho trẻ vì vậy tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa.

Những trường hợp có nguy cơ cao sa dây nhau như mang thai đôi, sinh nở nhiều lần, dây nhau quá dài, bất thường về tử cung, ngôi thai... vì vậy các sản phụ trong thai kỳ nên đi khám thai thường xu yên tại khoa phụ sản để được khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vào các thời điểm: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và thai kỳ từ 21 tuần, 28 tuần, 32 tuần và 36 tuần để được làm các xét nghiệm sàng lọc. Các tư vấn chuyên khoa và hẹn khám và chăm sóc toàn diện cho một thai kỳ an toàn khoẻ mạnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hải Phòng chấn chỉnh công tác kiểm soát phương tiện phòng, chống Covid-19

Hải Phòng chấn chỉnh công tác kiểm soát phương tiện phòng, chống Covid-19

TTTĐ - UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, hàng hóa ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ các địa phương đang có ca bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động