Cấp cứu kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây nhau

Sức khỏe -

TTTĐ - Khoa Sản bệnh viện Thạch Thất đã kịp thời cấp cứu cho trường hợp chị N.T.N (35 tuổi) ở Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội mang thai lần 3, thai 38 tuần bị vỡ ối, sa dây nhau.
Phẫu thuật cấp cứu lấy thai kịp thời sản phụ sinh 3 cùng trứng hiếm gặp Cấp cứu nam thanh niên bị thanh sắt xuyên thấu từ nách qua vai Phải cấp cứu vì ăn những món "nhà giàu" siêu bổ dưỡng Sóc Trăng: Cứu sống bệnh nhân vỡ phình động mạch chủ

Kíp trực BS. CKI Phan Mạnh Tiến nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân vào khoa Sản bệnh viện Thạch Thất, sau khi thăm khám bác sĩ Tiến phát hiện sản phụ trong tình trạng ối vỡ, sa dây nhau, tim thai đập rất yếu, mẹ và bé đều ở trong tình trạng rất nguy kịch.

Ngay lập tức, kíp trực quyết định mổ cấp cứu vì xác định nếu không mổ thì chắc chắn trẻ sơ sinh sẽ tử vong, nhanh chóng đưa sản phụ lên phòng mổ và tiến hành phẫu thuật. Kíp trực nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ đồng thời một nữ hộ sinh phải dùng tay đẩy cố định ngôi thai không cho ngôi tì vào dây rau.

Xác định đây là cấp cứu sản khoa tối khẩn cấp không có thời gian cho sự do dự. Với hy vọng có thể cứu sống cháu bé đang gặp nguy hiểm ca mổ đã tiến hành khẩn trương và có chút may mắn cháu bé mới sống sót. Đó là một điều kỳ diệu, sự phối hợp nhịp nhàng của ekip cấp cứu và cả niềm tin nơi bố mẹ cháu bé dành cho các bác sĩ.

cap cuu kip thoi cuu song me con san phu bi sa day nhau
Em bé đã được cứu sống, sản phụ đã được an toàn và chuyển về khoa sản theo dõi tiếp

Em bé được cấp cứu hồi sức sơ sinh ngay sau đẻ. Sau 10 phút bé hồng hào phản xạ còn yếu nên được chăm sóc đặc biệt tại bàn hồi sức sơ sinh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các y bác sĩ.

Sau khi ổn định trẻ được chuyển lên khoa sơ sinh Bệnh viện Xanh - Pôn để hỗ trợ điều trị, hiện tại cháu đã an toàn. Quyết định nhanh và chính xác của ê kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức đã giúp cho sản phụ được an toàn và một thiên thần lại được chào đời.

Theo các bác sĩ, sa dây nhau là cấp cứu thượng khẩn trong sản khoa, nếu như không cấp cứu kịp thời thì trẻ có thể chết sau vài phút, sự tắc nghẽn lưu thông của dây rau làm ngừng quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy của mẹ cho trẻ vì vậy tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa.

Những trường hợp có nguy cơ cao sa dây nhau như mang thai đôi, sinh nở nhiều lần, dây nhau quá dài, bất thường về tử cung, ngôi thai... vì vậy các sản phụ trong thai kỳ nên đi khám thai thường xu yên tại khoa phụ sản để được khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vào các thời điểm: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và thai kỳ từ 21 tuần, 28 tuần, 32 tuần và 36 tuần để được làm các xét nghiệm sàng lọc. Các tư vấn chuyên khoa và hẹn khám và chăm sóc toàn diện cho một thai kỳ an toàn khoẻ mạnh.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 16 ca mac moi covid 19

Thêm 16 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết đã ghi nhận 16 ca mắc mới Covid-19, trong đó 10 ca ở Đà Nẵng, 4 ca ở Quảng Nam, 2 ca ở Quảng Trị.
benh nhan bn832 tu vong vi suy tim tren nen benh ly nang va mac covid 19

Bệnh nhân BN832 tử vong vì suy tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.

Tin khác

[Xem thêm]
cong bo hanh trinh cua 25 benh nhan mac covid 19 tai da nang

Công bố hành trình của 25 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng ban hành Bản tin số 33 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 6 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 8/8 và 19/19 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 9/8.
can bao dam an toan cho nhan vien trung tam cap cuu 115 thanh pho da nang

Cần bảo đảm an toàn cho nhân viên trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng

TTTĐ - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhằm động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch tại đây.
cac thay thuoc hai phong binh dinh se lam viec tai benh vien da chien tien son

Các thầy thuốc Hải Phòng, Bình Định sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn

TTTĐ - Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn. Tại đây, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hài lòng về tiến độ của bệnh viện dã chiến, đề nghị ngành Y tế Đà Nẵng khẩn trương rà soát và phối hợp thật chặt chẽ với các nhà thầu để sớm nhận bàn giao.
Xem phiên bản di động