Thứ tư 10/08/2022 06:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cấp cứu thành công nam thanh niên nuốt bàn chải đánh răng và ruột bút bi

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 25/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa nội soi can thiệp thành công dị vật là thân bàn chảy đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

Bệnh nhân 16 tuổi viêm cơ tim được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO Bệnh nhân COVID-19 bị hóc viên thuốc còn nguyên trong vỉ Bệnh nhân COVID-19 vỡ túi phình mạch máu não được cứu sống Bệnh nhân chấn thương đứt đôi dạ dày được cứu sống Hy hữu: Một người tự đóng đinh dài 4cm vào đầu được cứu sống

Bệnh nhân nam N.K.P (sinh năm 1999, địa chỉ ở Hậu Giang) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám chuyên khoa Nội Tiêu hóa ngày 24/2/2022 với tình trạng đau thượng vị. Người bệnh cho biết trước đó 5 ngày trong quá trình làm việc có ngậm đầu bút bi bằng miệng rồi vô ý nuốt vào, sau đó bệnh nhân đau bụng phải nên đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Bác sĩ đang nội soi cho bệnh nhân
Bác sĩ đang nội soi cho bệnh nhân nam N.K.P (sinh năm 1999, địa chỉ ở Hậu Giang)

Kết quả kiểm tra không ghi nhận dị vật cản quang, bệnh nhân được đề nghị nhập viện theo dõi nhưng gia đình không đồng ý. Bệnh nhân được xuất viện và hướng dẫn theo dõi ngoại trú khi có triệu chứng đau bụng hoặc bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được xử trí.

Cách đây 2 ngày, trong quá trình đùa giỡn với bạn, bệnh nhân có bẻ gãy đầu bàn chải đánh răng và dùng thân bàn chải để đùa rồi tiếp tục nuốt vào lần nữa nên gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày - tá tràng.

Kết quả khi đưa ống nội soi vào dạ dày, các bác sĩ bất ngờ khi thấy có ruột bút dài khoảng 12cm và 1 thân bàn chải đánh răng dài khoảng 15cm, đường kính 1.5cm, đầu thân bàn chải cắm vào thành tá tràng. Ê kíp đã tiến hành lấy dị vật qua nội soi, đầu nhọn của dị vật gây ra ổ loét 10-15mm đáy giả mạc trắng, loét hành tá tràng. Sau 15 phút nội soi, các bác sĩ đã can thiệp lấy dị vật thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định và được chỉ định nhập viện theo dõi. Tuy nhiên, gia đình quyết định xin điều trị ngoại trú và khám thêm các chuyên khoa khác.

Cấp cứu thành công nam thanh niên nuốt bàn chải đánh răng và ruột bút bi
Hình ảnh dị vật khi nội soi

BSCK2 Nguyễn Thị Quỳnh Mai trưởng khoa nội soi bệnh viện thông tin: “Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi.

Dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản.

Dị vật có thể gặp ở bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và hậu môn nhưng ở đoạn thực quản và ruột non là hay gặp nhất.

Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu trong chuyên khoa Tai - mũi - họng và Tiêu hóa. Khi đi vào đường tiêu hóa, các dị vật nhỏ, không sắc nhọn có thể theo đường tự nhiên ra ngoài. Tuy nhiên, các dị vật sắc nhọn có thể gây thủng ruột, viêm loét tùy thuộc bản chất, hình thái hay kích thước. Những trường hợp như vậy nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây nguy hiểm tới đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung”.

Cấp cứu thành công nam thanh niên nuốt bàn chải đánh răng và ruột bút bi
Bàn chải đánh răng và ruột bút bi sau khi được nội soi lấy ra từ ruột bệnh nhân nam N.K.P

Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì điều trị bằng phương pháp gắp dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất. Người bệnh sẽ được khám lâm sàng, chụp X-quang xác định, làm các xét nghiệm tiền mê. Tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau và tránh co thắt thực quản, kích thích, nôn khi soi.

Khi nghi ngờ bị mắc dị vật và có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là những nơi có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn số 4132/BYT-PC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia, gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô; Công an thành phố Hà Nội; Các sở, ban, ngành thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; Phòng y tế quận, huyện, thị xã; Các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.
Xem phiên bản di động