Thứ sáu 02/12/2022 09:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cặp đôi dàn kịch tống tiền mẹ đẻ, có thể bị xử lý tội cưỡng đoạt tài sản

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Chuyên gia pháp lý cho rằng, cặp đôi dàn dựng màn kịch bị bắt cóc, đánh đập để tống tiền mẹ đẻ, có thể bị xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 Bộ Luật hình sự.

Tuyên Quang: Khởi tố đối tượng dùng clip nhạy cảm để tống tiền Nghệ An: Nam thanh niên dùng ảnh, clip "nhạy cảm" tống tiền bạn gái Bắc Giang: Bắt đối tượng dùng ảnh "nóng" tống tiền người tình Nam thanh niên rủ bạn gái dàn cảnh bị bắt cóc, tống tiền mẹ đẻ
Cặp đôi dàn kịch tống tiền mẹ đẻ, có thể bị xử lý tội cưỡng đoạt tài sản

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 22/9, Công an huyện Ba Vì, TP Hà Nội, đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý Đào.M.H (34 tuổi, ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì) và Trần Thị P (33 tuổi), trú tại xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, Bắc Ninh về hành vi dựng hiện trường giả để tống tiền.

Theo tài liệu điều tra, tối 18/9, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội nhận được đơn trình báo của bà Phùng Thị M, trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì về việc chiều cùng ngày, một tài khoản mạng xã hội Zalo đã nhắn tin cho bà M với nội dung con trai bà là Đào Minh H đang bị “xã hội đen” bắt giữ, đánh đập. Cùng với tin nhắn là hình ảnh Đào Minh H bị trói, chảy máu ở vùng mặt và đe dọa, uy hiếp bà M phải chuyển số tiền 130 triệu đồng cho chủ nợ, nếu không H sẽ bị chặt ngón tay và giết.

Hình ảnh nam thanh niên cùng người tình dựng kịch, bôi máu đầy mặt để tống tiền mẹ đẻ
Hình ảnh nam thanh niên cùng người tình dựng kịch, bôi máu đầy mặt để tống tiền mẹ đẻ

Vào cuộc điều tra, đến chiều 19/9, Công an huyện Ba Vì đã tìm thấy Đào Minh H đang ở một mình tại phòng trọ do H thuê ở xã Yên Giá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. H không bị trói, giữ hay có bất kỳ thương tích nào trên cơ thể.

Quá trình làm việc, Đào Minh H khai nhận, do không tìm được việc làm nên ngày 12/9, H vay bà M 50 triệu đồng để nộp phí xin đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. nhưng bà M không cho vì không muốn con đi xuất khẩu lao động.

Không có tiền, nam thanh niên này bèn rủ người yêu là Trần Thị P, dựng màn kịch bị bắt cóc, đánh đập để ép bà M chuyển số tiền 130 triệu đồng. Hiện Công an huyện Ba Vì đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Với thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì vụ việc bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là giàn dựng nên không thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 169 bộ luật hình sự.

Tuy nhiên hành vi của các đối tượng là thủ đoạn đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác (bà Phùng Thị M, mẹ đẻ của đối tượng) nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại điều 170 bộ luật hình sự. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với cặp đôi này về tội cưỡng đoạt tài sản, trong đó bao gồm cả đối tượng là con của nạn nhân.

Khi lực lượng công an tìm thấy, nam thanh niên vẫn hoàn toàn bình thường, không ai bắt giữ đánh đập
Khi lực lượng công an tìm thấy, nam thanh niên vẫn hoàn toàn bình thường, không ai bắt giữ đánh đập

"Theo quy định của pháp luật thì hành vi cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng đã cấu kết với nhau đưa ra những thông tin gian dối về việc bắt cóc con trai của nạn nhân khiến nạn nhân lo lắng sợ hãi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra sẽ đánh giá tính chất mức độ của hành vi phạm tội, làm rõ phương thức thủ đoạn phạm tội và mục đích chiếm đoạt tài sản, xác định hậu quả nạn nhân lo lắng sợ hãi đến mức có thể phải giao tài sản cho đối tượng gây án để chứng minh tội phạm, chứng minh hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản", luật sư Đặng Văn Cường nói.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động