Cấp “luồng xanh” cho gần 37.000 xe vận chuyển hàng hóa mùa dịch

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe phân “luồng xanh” để vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh, thành bị giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Ngày 27/7, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Theo đó, để ưu tiên, tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua khu vực, địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Giao thông vận tải, các địa phương đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải lập tuyến “luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp giấy nhận diện có mã QRCode.

Theo thống kê, đến nay, các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe. Tuy nhiên, vẫn còn một số phương tiện chưa được cấp mã QRCode do hệ thống phần mềm liên tục bị quá tải trong ngày 26/7, nên ảnh hưởng đến nhu cầu lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu của các xe chưa được cấp mã.

Cấp “luồng xanh” cho gần 37.000 xe vận chuyển hàng hóa mùa dịch
Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho xe được cấp “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Hoa Thành)

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện một số biện pháp nhằm bảo đảm vận chuyển hàng hoá thiết yếu, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp được lưu thông thông suốt, an toàn và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode), nhưng người điều khiển phương tiện này đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải đề nghị việc bố trí các chốt kiểm soát được tổ chức thành nhiều điểm, các điểm có khoảng cách và diện tích phù hợp, lực lượng chức năng thực hiện phân loại phương tiện để đưa vào kiểm soát tại từng điểm, không kiểm tra trên đường để đảm bảo tuyệt đối không ùn tắc giao thông trên tuyến.

Trước đó, ngày 25/7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Văn bản số 1015/TTg-CN chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của ngành giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân nêu trên chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

TTTĐ - Trước nỗi lo lây lan dịch Covid-19, nhiều người dân dần hạn chế ra đường hay những nơi đông người thì việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, người dân tìm đến những cách thức mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử phát triển.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động