TP Hồ Chí Minh

Cập nhật thông tin tiêm chủng không ảnh hưởng lộ trình cấp thẻ xanh, vàng

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, việc cập nhật thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố.

TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch nới lỏng giãn cách để phục hồi và phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh: Vì sao hàng quán không mặn mà khi được mở cửa trở lại? TP HCM đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 7,3 triệu người 88,9% người dân TP HCM từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tình hình phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh chiều 11/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết, hiện nay nhiều người dân băn khoăn về việc sử dụng quá nhiều app (ứng dụng) khai báo y tế, đây cũng là băn khoăn chung của rất nhiều người dân.

Theo đó, mỗi app ứng dụng được đưa ra là có mục tiêu và phục vụ cho công tác phòng chống dịch, tuy nhiên, nhiều app cũng gây bất tiện cho người dân.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM tại cuộc họp báo

Về vấn đề này, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sớm xây dựng một app thống nhất, trong đó kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu với nhau để phục vụ phòng, chống dịch, hạn chế việc người dân khai báo rồi phải khai báo lại.

Vì vậy, ngành Công an đang áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng theo app của Bộ Công an là VNEID. App này được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân nên đảm bảo được công tác quản lý, còn các ứng dụng khác thì chỉ xác thực qua điện thoại. Hiện nay, App này đang được Công an TP HCM đưa vào sử dụng về kiểm soát lưu thông trên đường.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD). Sau này, có thể đề xuất không cần đến hộ chiếu mà sẽ nhập thông tin với thẻ CCCD. Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai VNEID phục vụ người dân khai báo. Bộ TTTT cũng sẽ có đánh giá phối hợp nâng cấp.

Liên quan đến vấn đề tiến độ cấp thẻ xanh, thẻ vàng khi việc cập nhật thông tin tiêm vaccine đang có nhiều vướng mắc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP HCM cho biết, thời gian qua, các đơn vị tiêm chủng vừa tổ chức tiêm chủng vừa cập nhật dữ liệu tiêm vaccine qua hệ thống tiêm chủng vaccine quốc gia.

Tuy nhiên, có trường hợp người dân đã tiêm nhưng chưa được cập nhật kết quả hoặc thông tin bị sai là đúng sự thật. Để khắc phục, Sở TTTT và Sở Y tế TP HCM đã huy động lực lượng để phối hợp xử lý các phản ánh và cập nhật lại cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Vì vậy, người dân có thể chủ động phản ánh tại mục phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia để bổ sung, cập nhật nếu thông tin bị thiếu, sai và chưa đầy đủ.

ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP HCM
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TTTT TP HCM cung cấp thông tin tại cuộc họp báo chiều 11/9

"Việc cập nhật thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng khi phản ánh sẽ được cập nhật ngay. Và việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang rất cố gắng và luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết", ông Từ Lương cho biết thêm.

Theo ông Từ Lương, hiện TP HCM đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện điều này, thành phố đã phối hợp Bộ TTTT, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và thành phố (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành.

Ngoài ra, Sở TTTT cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng chống dịch.

Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung, khai báo y tế, xét nghiệm, “check-in” tại các địa điểm.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Đốt sạch tiền” vào các sàn thương mại điện tử - cuộc chiến không hồi kết của giới trẻ

“Đốt sạch tiền” vào các sàn thương mại điện tử - cuộc chiến không hồi kết của giới trẻ

TTTĐ - Sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 giúp cho việc sắm online trên các sàn thương mại điện tử trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người. Việc “đắm chìm” trong loại hình này đang khiến nhiều người trẻ lãng phí thời gian, tiền bạc và thậm chí dẫn đến kiệt quệ.
Tin khác
[Xem thêm]
Lazada công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ

Lazada công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ

TTTĐ - Hôm nay (ngày 7/10), nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam tiên phong tổ chức và công bố Ngày Tôn vinh doanh nhân công nghệ 10/10 cùng với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số VTV Digital - Đài Truyền hình Việt Nam.
Đổi mới thông minh cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo từ Đài Loan

Đổi mới thông minh cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo từ Đài Loan

TTTĐ - Ngày 1/10, Taiwan Excellence – chiến dịch quảng bá quốc tế do Cục Mậu dịch Quốc tế (BOFT), Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) phối hợp với Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) thực hiện, tổ chức buổi Hội thảo mang chủ đề “Smart Upgrade with AI” về các ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo của Đài Loan trong việc phát triển, đổi mới thế giới.
Cùng Tinder tạo câu chuyện tình yêu của riêng bạn trong Tết Trung thu

Cùng Tinder tạo câu chuyện tình yêu của riêng bạn trong Tết Trung thu

TTTĐ - “Trăng kia trăng tỏ hơn đèn - Trung thu ai sẽ rước đèn cùng em”? Nếu Gen Z còn đang than trời khi không thể cùng du ngoạn khắp phố phường hay tay trong tay với “người ấy” ngắm trăng sáng, đèn lồng trong đêm Rằm tháng 8, đừng quên trong truyền thuyết dân gian cũng có một người phụ nữ phải chịu cảnh hàng nghìn năm “giãn cách” còn ai khác ngoài chị Hằng Nga.
Xem phiên bản di động