×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cặp song sinh giỏi lịch sử từ bỏ đại học, xây ước mơ trường nghề

Nhịp sống trẻ | Thứ năm, 08/08/2019 15:31 (GMT+7)
Cặp song sinh giỏi lịch sử từ bỏ đại học, xây ước mơ trường nghề

Hai chị em Kiều Trinh (áo vàng) - Thúy Trinh (áo trắng) làm thủ tục nhập học trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

TTTĐ - Đó là câu chuyện chọn trường, chọn nghề trước ngưỡng cửa tương lai của cặp song sinh Kiều Trinh - Thúy Trinh (Trường THPT Yên Dũng số 2 - Bắc Giang). Cả hai chị em từng là học sinh giỏi trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Họ ham học hỏi, yêu thích môn Lịch sử và đều quyết tâm xây ước mơ nơi trường nghề, chứ không phải con đường đại học.

Bài liên quan

Bệ phóng để các bạn có tinh thần say mê học tập chính là từ trong sâu thẳm nhận thức, tuổi thơ, dường như Kiều Trinh và Thúy Trinh đã thấm thía nỗi vất vả mưu sinh cuộc sống thường nhật của cha mẹ…

Cha bận đi làm xây dựng ở tận Trung Quốc, ít khi có điều kiện về thăm nhà, đôi vai gầy của người mẹ tần tảo sớm hôm việc đồng áng, lại tranh thủ làm thêm cho doanh nghiệp tư nhân gần nhà, nên tự các cô gái nhỏ đã rất có ý thức tự bảo ban nhau học tập, cùng giúp đỡ nhau tiến bộ ở tất cả các môn học. Kiến thức học văn hóa cả hai bạn đều học rất đều các môn, trong đó, Trinh được thầy cô giáo chọn vào đội tuyển môn Lịch sử từ cấp II. Với cô chị Kiều Trinh đã xuất sắc giành giải Nhất tỉnh Bắc Giang ở môn Lịch sử lớp 9. Ba năm sau đó, cô em là Thúy Trinh cũng giành giải Nhì môn Lịch sử lớp 12.

Hai chị em song sinh rất hào hứng với môi trường học tập mới

Hai chị em song sinh rất hào hứng với môi trường học tập mới

Thành tích và học lực của các bạn sau khi tốt nghiệp THPT đều đạt bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng lại hoàn toàn không theo đuổi niềm đam mê cho thỏa với môn sở trường này. Cho dù bây giờ, đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, yêu thích môn Lịch sử nên cả hai chị em vẫn luôn đọc sách hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và thế giới. Nếu như để phát triển sự nghiệp gắn với Lịch sử với hai chị em song sinh này, quả thực chưa từng tồn tại khái niệm, dù rất đam mê.

“Cầu nối” đưa hai chị em Kiều Trinh - Thúy Trinh đến với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), không ai khác chính là người chú họ tên Long - từng là sinh viên Đại học Bách Khoa và đã từng từ bỏ để tìm đến học nghề Quản trị Doanh nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội như một sự lựa chọn tất yếu - sinh nghề tử nghiệp với trường nghề. Từ trải nghiệm thực tế, ra trường cơ hội việc làm tốt hơn hẳn tấm bằng đại học, giờ anh có mức lương cao và ổn định rất tốt cho cuộc sống của mình.

Nghe người chú giới thiệu Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có nhiều ngành nghề lựa chọn phù hợp cho cả nữ giới, chị em Kiều Trinh - Thúy Trinh cảm thấy rất thích và tự hào khi trở thành sinh viên của trường HHT. Lần đầu tiên theo chú Long và mẹ đưa đến nhập học tại trường, cảm giác về ngôi trường thân thiện và thầy cô nhiệt tình hướng dẫn, hai chị em Trinh đã đăng ký học ngành Quản trị doanh nghiệp giống như nghề chú Long đã học và trưởng thành từ đó.

Trường nghề không chỉ là sự lựa chọn của cặp song sinh này mà cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ ngày nay

Trường nghề không chỉ là sự lựa chọn của cặp song sinh này mà cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ ngày nay

Mong ước của hai chị em rất bình dị và thực tế, muốn có một kỹ năng chuyên môn thật tốt và ra trường có việc làm ngay. Trước khi quyết định sự lựa chọn này, anh chị Hà Văn Đào và Vũ Thị Uyên là cha mẹ các em cũng đã tìm hiểu, trăn trở và thấy rằng hướng đi đó là phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, sau này ra trường cũng đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội.

Khi được hỏi lý do tại sao không định hướng các con học đại học trong khi các con đủ điều kiện? Chị Uyên bảo: “Các con đã lựa chọn trường nghề, đó là niềm vui của các con và mình nên tôn trọng. Tôi mong rằng, với địa chỉ tin cậy của trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, các con học trường này sẽ được đảm bảo những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng khởi nghiệp và sẽ thành công với sự lựa chọn của mình. Tôi nghĩ: “Con đường đại học không phải là duy nhất để thành công. Khi tôi chia sẻ với mọi người, cũng có rất nhiều người thay đổi tư duy như vợ chồng tôi và khuyến khích con mình chọn trường nghề theo học. Học nghề gì nhu cầu xã hội đang cần đều trở nên ý nghĩa với bản thân và xã hội”.

Anh Hà Văn Đào thấy con nhập học, không chút đắn đo, anh sắp xếp thời gian từ Trung Quốc về với các con tại trường HHT. Anh kể: “Dù vất vả mưu sinh với cuộc sống, nhưng để đầu tư cho các con có đủ công cụ học tập chúng tôi đã luôn cố gắng. Khi các con học cấp II, vợ chồng tôi quyết định đầu tư cho các con bộ máy tính để bàn kết nối Internet, giúp các con có công cụ học tập, tìm hiểu thêm các bài giảng online trên mạng các môn văn hóa, đặc biệt là môn tiếng Anh.

Có lẽ vậy, các con cũng yêu thích và tiếng Anh cũng trở nên tốt hơn. Vì thế chúng tự tin đăng ký nghề quản trị doanh nghiệp - khoa ngoại ngữ kinh tế trường này. Khi các con xa nhà, thực sự vợ chồng tôi cũng có chút lo lắng nhưng khi đến tận nơi, mục sở thị nơi ăn chỗ ở của các con, tôi thấy các điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, sự tận tình các thầy cô với sinh viên… Tôi hoàn toàn yên tâm khi các con chọn nơi này để bắt đầu một ngã rẽ xây đắp ước mơ, xây đắp tương lai với nghề con đã chọn”.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...