Thứ bảy 04/02/2023 10:02 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cấp tập vay nợ từ trái phiếu, khối nợ của Hải Phát Invest tăng vọt

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Hải Phát Invest vừa huy động thành công 500 tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Doanh nghiệp điện gió đua vay nợ trái phiếu để chạy tiến độ các dự án Bất chấp cảnh báo rủi ro, Bông Sen Corp vẫn vay nợ 4.800 tỷ đồng qua trái phiếu Gánh nợ 15.000 tỷ đồng, dòng tiền âm, Kinh Bắc (KBC) lấy tiền đâu trả lãi trái phiếu?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 15/9 đã công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã CK: HPX).

Theo đó, ngày 2/8 vừa qua, Hải Phát Invest đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 4 năm và lãi suất thấp nhất là 11% mỗi năm. Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với 5 căn kiot thương mại và 8 sàn thương mại tại tòa nhà HH, thuộc dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp Hải Phát Plaza (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).

Đồng thời, tài sản đảm bảo trái phiếu còn có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất đối với khu đất có diện tích hơn 14.177m2 tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Cấp tập vay nợ từ trái phiếu, khối nợ của Hải Phát Invest tăng vọt
Thông tin Hải Phát Invest huy động 500 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Thời gian qua, Hải Phát Invest liên tục vay nợ từ trái phiếu, tính từ đầu năm 2021 đến nay, công ty đã huy động cả nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, trong tháng 5/2021, Hải Phát Invest đã hai lần phát hành trái phiếu với tổng số tiền 750 tỷ đồng. Tháng 6-7/2021, công ty tiếp tục huy động thêm 200 tỷ đồng qua kênh phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Cấp tập vay nợ từ trái phiếu, khối nợ của Hải Phát Invest tăng vọt
Nhiều dự án của Hải Phát Invest từng dính lùm xùm, tranh chấp với cư dân

Đồng thời, Vụ Tài chính ngân hàng cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Trở lại với Hải Phát Invest, trong 6 tháng đầu năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 744 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 636,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 154,7 tỷ đồng, tăng 176,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2021, Hải Phát Invest đặt mục tiêu tổng doanh thu khoảng 1.500-1.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế từ 370-390 tỷ đồng. Như vậy sau nửa đầu năm, công ty đã thực hiện được 50% kế hoạch doanh thu và 42% chỉ tiêu lợi nhuận.

Đáng chú ý, mặc dù ghi nhận lợi nhuận tăng vọt song công ty đang gặp áp lực về dòng tiền. Trong 6 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh của Hải Phát Invest âm 1.534 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước âm 307,2 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp biểu thị cho việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa rằng công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ không thu được tiền về.

Vì vậy, để bù đắp, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn, hoặc giảm chi đầu tư, thanh lý tài sản, hoặc tăng cường đi vay. Thực tế, thời gian qua, Hải Phát Invest đã tăng cường vay nợ qua kênh trái phiếu.

Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Hải Phát Invest ở mức 9.196 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 7.378 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho đã chiếm tới 3.718 tỷ đồng và khoản phải thu ngắn hạn cũng chiếm 2.210 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại ngày 30/6/2021, tổng nợ phải trả của Hải Phát Invest đã tăng vọt lên mức 5.447 tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu của công ty ở mức 3.748 tỷ đồng. Như vậy, nợ phải trả đã gấp rưỡi vốn chủ sở hữu.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

Ecopark đưa vào hoạt động cung đường dạo bộ đẹp nhất miền Bắc

TTTĐ - Đó là cung đường gắn đá phát sáng, uốn lượn nên thơ. Một bên là mặt hồ gợn sóng, một bên là thảm cỏ xanh cùng nhiều loài hoa. Hoa cỏ, cây cối ở đây được trồng thành nhiều tầng, nhiều lớp tạo cảm giác mát mẻ cho người đi dạo và ở đây gần như nắng không chạm đến đỉnh đầu.
EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam

EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam

TTTĐ - Ngày 2/2, EcoFlow - công ty hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp về năng lượng thân thiện với môi trường, với tầm nhìn là cung cấp năng lượng cho một thế giới mới - giới thiệu các giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam. EcoFlow cung cấp giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tối đa khả năng mang đến một trải nghiệm cắm trại tuyệt vời.
Tin khác
[Xem thêm]
EVNHCMC phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023

EVNHCMC phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023

TTTĐ - Vừa qua, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến rà soát việc triển khai công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng năm 2023 đối với tất cả các công ty điện lực trực thuộc và đặt mục tiêu phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.
SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

TTTĐ - Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.
Xem phiên bản di động