Thứ bảy 08/10/2022 04:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện Bộ Nội vụ cho biết, có những vị trí không cần tiếng Anh B2, B1 nhưng vẫn bắt đi làm. Điều đó sẽ dẫn tới chuyện một số người đi mua văn bằng, chứng chỉ, sử dụng văn bằng chứng chỉ giả.

Phó Thủ tướng yêu cầu cắt giảm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ mang tính hình thức
Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức.
Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, vừa qua, Bộ Nội vụ đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét, cắt giảm một số văn bằng, chứng chỉ đối với công chức, viên chức.

Việc xem xét, cắt giảm một số văn bằng, chứng chỉ đối với công chức, viên chức được dư luận đặc biệt quan tâm và ủng hộ. Trên cơ sở những đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đã đồng thời ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BNV ngày 11/6/2021 quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Trong quý III năm 2021, Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định sửa đổi số 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Nội dung này đã được Bộ Nội vụ trình Chính phủ. Tuy nhiên vừa qua có yêu cầu của Chính phủ và qua rà soát của Bộ Nội vụ nên đơn vị đã đề nghị điều chỉnh, rà soát cắt giảm một số chứng chỉ, trong đó có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, chứng chỉ nghề nghiệp.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Bộ Nội vụ vừa bãi bỏ văn bằng chứng chỉ với đội ngũ công chức hành chính, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức - Viên chức cho biết, ngày 11/6, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 02, không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và dự thi nâng ngạch với công chức hành chính.

Ông Long cho biết, việc cắt giảm các văn bằng chứng chỉ này nhận được sự hưởng ứng và tán đồng của dư luận.

Theo ông Long, chúng ta đang chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính với người dân và doanh nghiệp, vì vậy cũng phải cắt giảm các quy định rườm rà với công chức để cắt giảm các văn bản chứng chỉ không cần thiết. Tuy nhiên, việc cắt giảm các chứng chỉ không có nghĩa là các công chức không cần phải học.

Qua tính toán sơ bộ, việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó chưa kể tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, chi phí xã hội, những vấn đề phức tạp khi đi học.

Việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết cũng góp phần giảm đi những tiêu cực trong việc học, việc thi. Ông Long cũng lấy ví dụ nếu một người làm việc ở vị trí không cần đến trình độ tiếng Anh B2, B1 nhưng vẫn bắt họ đi học sẽ dẫn đến hậu quả mua văn bằng chứng chỉ hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ giả. Bởi theo quy định mới hiện nay, người sử dụng văn bằng chứng chỉ không đúng, chứng chỉ giả sẽ bị đuổi việc. Chính vì vậy, việc cắt giảm sẽ làm giảm những hệ quả tiêu cực trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Theo ông Long, việc nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức chỉ để đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm, nhu cầu tự thân của người học. Không ai cấm cán bộ công chức, viên chức đi học nhưng khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn điều kiện, được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký.

"Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đáp ứng nhu cầu làm việc là tự thân của người học để nâng cao trình độ, Bộ không cấm việc học này. Tuy nhiên chứng chỉ không còn là điều kiện bắt buộc để đăng ký thi và nâng ngạch. Theo tôi, trong thời điểm hiện nay, các công chức ở bộ, ngành Trung ương nếu không có tin học thì không thể làm được việc, đương nhiên tự thân thì phải học", ông Long nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, tới đây, nước ta hướng tới đào tạo theo kiến thức kỹ năng, vị trí việc làm, khung năng lực đề ra. Bộ Nội vụ sẽ đôn đốc, trao đổi với các bộ, ngành, các địa phương để làm sao từng đơn vị sẽ có những rà soát kỹ hơn để có những bước tiếp theo.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVNHANOI đảm bảo các phương án cấp điện dịp 10/10

EVNHANOI đảm bảo các phương án cấp điện dịp 10/10

TTTĐ - Với mục tiêu cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và đảm bảo chất lượng điện năng trong dịp kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lên các phương án đảm bảo điện trên toàn thành phố.
Mạnh tay chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị

Mạnh tay chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị

TTTĐ - Ban chỉ đạo 197 phường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn phường.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần thảo luận nghiêm túc về việc xây dựng công trình văn hóa tầm cỡ

Cần thảo luận nghiêm túc về việc xây dựng công trình văn hóa tầm cỡ

TTTĐ - Tăng thêm không gian xanh, chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo, kiến tạo công trình văn hóa mang tính điểm nhấn, Quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, tỷ lệ 1/500 hướng tới mục tiêu xây dựng một công viên văn hóa công cộng, nơi các tòa nhà và cây cối đan xen, hòa vào nhau tạo nên một điểm đến xanh, hấp dẫn và thú vị cho mọi người.
Biểu dương 30 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội

Biểu dương 30 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội

TTTĐ - Trong không khí thi đua kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022), kỷ niệm 30 năm phát động phong trào thi đua yêu “Người tốt, việc tốt”, sáng 6/10, tại Phủ Chủ tịch, Cụm thi đua số 4, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị-xã hội TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương các gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu năm 2022.
Xem phiên bản di động