Thứ tư 21/02/2024 06:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn tương lai sẽ có hình lá dừa nước

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh đã duyệt phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Thiết kế được chọn có hình tượng lá dừa nước của liên danh Chodai - Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Cầu đi bộ nối trung tâm Quận 1 với Thủ Thiêm được thiết kế nhiều tiện ích TP Hồ Chí Minh: Thông xe cầu Thủ Thiêm 2 sau 7 năm thi công Huyện Bình Chánh chủ chương xây dựng phố đêm tại khu Trung Sơn

Theo đó, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng lá dừa nước với màu trắng chủ đạo để nhấn mạnh tính biểu tượng của cây cầu, tạo sức hút thị giác dưới ánh nắng mặt trời. Mặt khác, khi chiếu sáng vào ban đêm, màu trắng của cầu đi bộ sẽ là nền cho việc chiếu sáng nghệ thuật chuẩn nhất.

Phối cảnh cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng lá dừa nước - Ảnh: Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
Phối cảnh cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có hình tượng lá dừa nước (Ảnh: Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh)

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, sở dĩ chọn phương án hình tượng lá dừa nước nhằm tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông và đưa hệ cột về gần bờ tạo tĩnh không dưới nước lớn, tránh va đập tốt hơn khi có tàu thuyền qua lại dưới sông.

Đây cũng là một mô hình kiến trúc là phương án độc đáo, ấn tượng, chưa trùng lắp, giản dị, có sức hút cho người dân và khách du lịch khi đến TP Hồ Chí Minh.

Đề xuất này cũng được đầu tư khá chu đáo, có cơ sở, chính xác và hứa hẹn đạt hiệu quả cao.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn tương lai sẽ có hình lá dừa nước
Cây cầu được thiết kế cong nhằm tối ưu hiệu quả xây dựng

Từ năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và đến nay mới chọn được mô hình thiết kế phù hợp, có ý nghĩa với thành phố.

Địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn. Vị trí đầu cầu phía Quận 1 sẽ nằm trong khu vực công viên bến Bạch Đằng (gần với phố đi bộ Nguyễn Huệ); Còn đầu bên kia sẽ ở TP Thủ Đức, được chọn nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía Nam quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ khi về đêm
Phối cảnh cầu đi bộ khi về đêm

Ngoài ra, để người dân dễ dàng tiếp cận cầu đi bộ, một cầu bộ hành sẽ được xây dựng băng qua đường Tôn Đức Thắng. Dự kiến cầu đi bộ này nằm tại đường Nguyễn Huệ kết nối công viên bến Bạch Đằng, Quận 1. Đồng thời, bãi đậu xe máy được bố trí tại vị trí ga tàu cao tốc bến Bạch Đằng và phía Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân thuận lợi khi đến đây vui chơi, giải trí.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn tương lai sẽ có hình lá dừa nước

UBND TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu khởi công cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn vào dịp 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 Ngày Thống nhất đất nước. Công trình hoàn thành kỳ vọng thành biểu tượng kiến trúc mới ở TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Nguyên Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

TTTĐ - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe ô tô Mazda 3 cầm dao chém nhiều nhát vào xe buýt đang dừng đỗ ở đường Hoàng Quốc Việt, ngày 20/2, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đối tượng đã ra cơ quan công an đầu thú.
Dấu ấn giao thông Hà Nội qua những dự án trọng điểm

Dấu ấn giao thông Hà Nội qua những dự án trọng điểm

TTTĐ - Những năm qua, người dân Hà Nội đã cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” của hệ thống hạ tầng giao thông với nhiều công trình tiêu biểu, mang dấu ấn đậm nét của một đô thị văn minh, bắt kịp xu thế phát triển của thời đại. Các công trình, dự án trọng điểm này không chỉ phục vụ hiệu quả cho Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội, mà còn giúp TP khang trang hơn, hiện đại hơn.
Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

TTTĐ - Chặng đường đổi mới và phát triển với những bước “chuyển mình” lịch sử của Thủ đô Hà Nội luôn gắn với những đồ án quy hoạch quan trọng. Vì vậy, việc Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 vào giữa tháng 6/2023 là dấu mốc quan trọng, cơ hội để Hà Nội “gỡ rào” bứt phá. Hà Nội cần nắm chắc thời cơ này, đưa Thủ đô phát triển xứng tầm trong tương lai.
TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn hàng loạt công trình trọng điểm

TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn hàng loạt công trình trọng điểm

TTTĐ - Những công trình không chỉ mang lại mỹ quan cho bộ mặt đô thị TP mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đem đến tiện ích thiết thực cho người dân. Có công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, có công trình đang trong giai đoạn nước rút, có công trình đang thực hiện những hạng mục quan trọng để chuẩn bị tăng tốc vào năm sau…
Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

TTTĐ - Với vai trò "dẫn dắt" hành trình tăng trưởng xanh, TP Hồ Chí Minh đã mang lại những thành tựu kinh tế nhất định, cùng với sức lan tỏa ngày một mạnh mẽ đến sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận rất nhiều hạn chế và khó khăn chung của cả vùng, trương lai sẽ cần nhiều giải pháp đồng bộ và đi vào thực tiễn.
Bình Dương vững vàng vượt "bão"

Bình Dương vững vàng vượt "bão"

TTTĐ - Năm 2023 khép lại, nổi bật trong bức tranh kinh tế - xã hội của Bình Dương là tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn ước tăng 6%, GRDP bình quân đầu người ước đạt 177,1 triệu đồng. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, có đóng góp quan trọng của các quyết sách kịp thời, sát thực tiễn và tăng cường giám sát, giải trình của HĐND tỉnh.