×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cầu Giấy: Chính quyền im lặng trước hàng loạt vi phạm về TTXD tại phường Quan Hoa

Bạn đọc | Thứ sáu, 14/09/2018 10:14 (GMT+7)
Cầu Giấy: Chính quyền im lặng trước hàng loạt vi phạm về TTXD tại phường Quan Hoa

TTTĐ - Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội vẫn ngang nhiên tồn tại, không hề bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình nhưng chính quyền địa phương vẫn ''im lặng'' trước công luận...

Bài liên quan

Quy hoạch Thủ đô bị phá vỡ

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô thông tin phản ánh về việc tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội xuất hiện hàng loạt căn nhà khủng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡquy hoạch đô thị. Thậm chí, việc xuất hiện những ngôi nhà 7 - 8 tầng cao vượt trội so với các căn nhà bên cạnh cũng không phải là chuyện hiếm.

Hiện dư luận đang đặt ra vấn đề về việc liệu chính quyền phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy có buông lỏng quản lý, thậm chí làm ngơ cho những sai phạm trật tự xây dựng, biến nơi đây thành "thiên đường" của các công trình sai phép, phá vỡ quy hoạch nội đô Hà Nội.

Công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cao vượt trội so với phần còn lại.

Công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi cao vượt trội so với phần còn lại.

Khi dư luận đang tỏ ra bất bình thì chính quyền địa phương cần phải lên tiếng để định hướng dư luận. Song thực tế, dù có rất nhiều lời tiếng về các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng chính quyền địa phương vẫn im lặng trước công luận.

Chia sẻ với PV, chị L.T.Đ - một người dân sinh sống quanh khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn cho biết: "Trên địa bàn phường Quan Hoa, thời gian gần đây người dân chúng tôi nhận thấy chính quyền địa phương dường như đang buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, nhiều công trình "khủng" mọc lên nhưng không hiểu sao những công trình này không bị kiểm tra, xử lý".

"Chỉ tính riêng khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn đã có vài công trình xây dựng có dấu hiệu vượt phép, vượt số tầng, chủ nhà tự ý thay đổi mật độ, diện tích như công trình số 06 Nguyễn Khánh Toàn. Thế nhưng, các công trình này lại không bị chính quyền xử lý. Trong khi đó, gia đình tôi ngay gần bên chỉ cần xây thừa vượt ra một chút là bị kiểm tra, xử lý ngay", chị Đ bức xúc chia sẻ.

Công trình số 239 Quan Hoa cao hơn hẳn so với các công trình khác.

Công trình số 239 Quan Hoa cao hơn hẳn so với các công trình khác.

Không chỉ bức xúc về công trình số 6 Nguyễn Khánh Toàn có dấu hiệu xây dựng sai phép, chị Đ cũng bức xúc đề nghị PV chúng tôi phải tìm hiểu rõ về trách nhiệm của phường Quan Hoa về công trình trong ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin trước đó khi vì sao nhiều năm nay công trình này vẫn công nhiên tồn tại mà không hề có biện pháp xử lý dứt điểm, để cho sai phạm tiếp diễn.

Cũng theo phản ánh một người dân gần khu vực đường Quan Hoa cho biết, tại công trình xây dựng có số 239 đường Quan Hoa cũng đang xây dựng sai phép nghiêm trọng, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư cũng đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục không đúng so với GPXD được cấp...

Để làm rõ những thông tin phản ánh trên, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đặt lịch làm việc với UBND phường Quan Hoa và Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy để làm rõ, nhưng hàng chục ngày trôi qua vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin về phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc về việc trong thời gian qua chính quyền địa phương có dấu hiệu "làm ngơ" cho nhiều công trình đang xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch đô thị của TP. Hà Nội và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những hộ dân sinh sống xung quanh.

Bên cạnh đó, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn phường Quan Hoa còn đặt dấu hỏi về công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng tại phường, đặc biệt là lãnh đạo phường khi các sai phạm xây dựng trên địa bàn không được xử lý dứt điểm. Thậm chí, việc xử lý vi phạm đang có sự ''nhất bên trọng, nhất bên khinh'', công trình nhỏ thì xử lý trong khi các công trình lớn thì cho tồn tại.

Công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum.

Công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum.

Một số người dân cho biết, công trình số 22, ngõ 16, đường Nguyễn Văn Huyên (mới) có dấu hiệu sai phép khi xây tới 7,8 tầng trong khi quy hoạch chỉ là 5 tầng, 1 tum. Công trình của Dự án khách sạn Sen trên đường Nguyễn Khánh Toàn cho xây lên tới 9 tầng dù công trình Dự án này cách UBND phường Quan Hoa chỉ 300 m nhưng cho đến nay chỉ bị xử lý kiểu "giơ cao đánh khẽ" khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với PV, anh N.V.H - người dân ở khu vực đường Nguyễn Văn Huyên nói: "Tôi được biết giấy phép xây dựng nhà ở trong ngõ này chỉ tối đa được 5 tầng, 1 tum. Chủ nhà số 22 này chắc có quan hệ nên mới xây vượt tầng như thế, chứ làm gì có chuyện xây sai phép mà phường không biết, không xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Cũng đồng tình với anh H, chị N.T.M tại ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn bức xúc cho biết: "Gia đình tôi mua được mảnh đất nhỏ tại phường chỉ được 35m2, cũng vì mong muốn xây dựng rộng thêm, cao hơn chút so với giấy phép để tiện sinh hoạt nhưng lực lượng thanh tra xây dựng đã vào lập biên bản và xử lý ngay. Thế nhưng tôi không hiểu vì sao những công trình này lại không hề bị xử lý dứt điểm, liệu có ai đang chống lưng hay có chuyện gì mà dân chúng tôi không được biết".

"Chính gia đình tôi cũng là một người dân từng xây dựng trái phép vì gia đình nhỡ cơi nới thêm một chút trên tầng 2 nhưng đã bị chính quyền địa phương xử lý ngay. Trong khi đó, đối với các công trình khác đã diễn ra sai phạm nghiêm trọng hơn gia đình tôi rất nhiều nhưng tại sao chính quyền nơi đây lại không xử lý mà vẫn để các công trình đó ngang nhiên tồn tại", chị M chia sẻ thêm.

Chính quyền im lặng

Việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quan Hoa khiến người dân không khỏi băn khoăn, nghi ngờ về việc “nhất bên trọng, nhất bên khinh”. Theo đó, những ngôi nhà xây dựng trái phép một cách kiên cố thì không bị xử lý nhưng chỉ cần một sai phạm nhỏ hơn nhiều, nếu không "biết điều" thì sẽ bị xử lý đến nơi đến chốn (?!).

Theo tìm hiểu của PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô được biết, tại công trình khách sạn Sen ngõ 118 Nguyễn Khánh Toàn thì công trình này được cấp giấy phép xây dựng số 123 ngày 29/12/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Sen Việt (Công ty Sen Việt) làm chủ đầu tư công trình, quy mô 7 tầng, 1 tum, 2 tầng hầm.

Công trình khách sạn Sen ngõ 118 Nguyễn khánh Toàn, nhiều lần bị xử lý nhưng không hiểu sao cho đến nay vẫn công nhiên tồn tại phần sai phép không bị rỡ bỏ đúng quy định.

Công trình khách sạn Sen ngõ 118 Nguyễn khánh Toàn, nhiều lần bị xử lý nhưng không hiểu sao cho đến nay vẫn công nhiên tồn tại phần sai phép không bị rỡ bỏ đúng quy định.

Cụ thể, trong giấy phép được cấp có nêu rõ cốt nền xây dựng công trình này là cốt 0,00, cao hơn cốt vỉa hè công trình 0,3m và chiều sâu công trình tính từ cốt 0,00 đến sàn tầng hầm 2 là 5,6m. Tuy nhiên, thay vì làm âm so với vỉa hè là 5,3m và âm so với cốt 0,00 là 5,6m, chủ đầu tư công trình này lại tự ý thay đổi thiết kế tầng hầm nổi lên trên mặt đất dẫn đến chiều cao công trình bị thay đổi, sai so với thiết kế thẩm định.

Được biết, trước đó, ngày 26/9/2017, UBND phường Quan Hoa đã ban hành văn bản đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm tại số 20 + 22 ngõ 118, đường Nguyễn Khánh Toàn. Văn bản đình chỉ xác định chủ đầu tư công trình (đại diện là ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng Thương mại và Dịch vụ Sen Việt) đã có hành vi tổ chức thi công công trình sai với nội dung Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 29/12/2016 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Đến ngày 10/10/2017, UBND quận Cầu Giấy đã có thêm quyết định xử phạt hành chính đối với công trình này. Cụ thể, quyết định này xử phạt công trình sai phạm 80 triệu đồng. Đồng thời, buộc công trình phải tháo dỡ đưa về theo đúng giấy phép xây dựng với thời hạn tháo dỡ trong vòng 10 ngày kể từ ngày có quyết định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 28/8/2018, công trình này vẫn công nhiên tồn tại và đang được quây tôn xanh che kín mặc dù theo một cán bộ thanh tra xây dựng phường Quan Hoa thì công trình này vừa qua đã bị xử lý cưỡng chế đi phần sai phép nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Quan Hoa. Đáng nói, mặc dù PV đã tìm gặp được ông Lê Mạnh Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa nhưng vị này vẫn đề nghị phải xuống đặt lịch với bộ phận văn phòng và chờ chỉ đạo mới tiếp báo chí. Đến nay, dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng chúng tôi cũng chưa nhận được phản hồi từ phía phường này.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy thừa nhận hiện tại hai công trình trên đã từng bị xử lý lập biên bản và xử lý nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại việc sai phép.

Đáng nói, khi PV đề nghị cung cấp thông tin về hai công trình này, cụ thể là giấy phép xây dựng và các Biên bản, quyết định xử lý thì vị này không dám cung cấp. Tiếp tục liên hệ với ông Phạm Văn Lợi - Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy thì ông này cho biết đang đi học, sẽ cung cấp sau nhưng đến nay cũng chưa thấy phản hồi lại.

Được biết, ngày 05/9/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí của các cơ quan hành chính Nhà nước TP Hà Nội.

Theo đó, quy chế bao gồm 3 chương và 12 điều, áp dụng đối với các cơ quan hành chính nhà nước TP Hà Nội, gồm: UBND thành phố; các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các tổ chức cấp tỉnh thuộc cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đặt tại Hà Nội; UBND quận, huyện, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn; cơ quan báo chí, nhà báo và tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động báo chí trên địa bàn TP. Hà Nội.

Quy chế nêu rõ, người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn báo chí phải có trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí trong các trường hợp đột xuất, bất thường.

Cụ thể, khi xảy ra các sự kiện, vấn đề quan trọng có tác động lớn trong xã hội hoặc khi dư luận xuất hiện nhiều ý kiến không thống nhất về một vấn đề thuộc phạm quản lý của cơ quan hành chính Nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để cảnh báo kịp thời, định hướng dư luận.

Trường hợp xảy ra vụ việc cần có ngay thông tin ban đầu của cơ quan hành chính Nhà nước thì người phát ngôn hoặc người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm chủ động phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian chậm nhất là 24 giờ, kể từ khi vụ việc xảy ra.

Cũng theo quy chế thì cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt quy chế sẽ được xét khen thưởng theo quy định của Nhà nước. Ngược lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan không thực hiện, thực hiện không đúng hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định trong Quy chế này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9/2018, thay thế Quyết định số 05/2014/QĐ-UBND ngày 06/02/2014 của UBND TP. Hà Nội ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của TP. Hà Nội.

Trước quyết định mới của UBND TP. Hà Nội, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ chờ phản hồi của UBND phường Quan Hoa, UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị chức năng liên quan về các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị của nội đô Hà Nội như thế nào (?!).

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Hậu Lộc - Duy Tân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...