Thứ bảy 04/02/2023 02:22 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Cậu học trò dân tộc Nùng xứ Lạng ghi danh TOP 1 học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Là người “chấm dứt” quãng thời gian dài không có giải Nhất trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT của Xứ Lạng - đó là Lương Minh Lợi, học sinh lớp 12G, trường THPT Chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn. Vinh dự hơn nữa khi Lợi là người đại diện cho dân tộc Nùng của tỉnh sẽ được vinh danh trong Lễ tuyên dương Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Sẽ tổ chức tuyên dương 140 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV diễn ra tại Phú Thọ

Ước mơ của học trò lớp không chuyên trong trường chuyên

Mặc dù học ở lớp nằm ngoài hệ chuyên của trường THPT Chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), song với Lợi, việc chưa được bằng bạn bằng bè ở các lớp chuyên lại làm em càng thêm nỗ lực, cố gắng để khẳng định bản thân. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT năm 2022, cả nước có gần 4.700 thí sinh tham gia.

Lạng Sơn có 54 thí sinh dự thi ở 9 môn gồm: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa lý, Tiếng Trung và Tiếng Anh và có 12 em đạt giải ở 6 môn thi. Trong đó, giải Nhất Quốc gia môn Địa lý là thành tích cao nhất mà em Lương Minh Lợi đã giành về cho tỉnh nhà. Em là một trong mười học sinh cả nước đạt giải Nhất môn thi này.

Như vậy, sau 5 năm, tỉnh Lạng Sơn mới lại có giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT và cũng sau 19 năm mới lại có Giải nhất Quốc gia môn Địa lý.

Lợi và cô giáo, bạn học vinh dự nhận bằng khen vì có thành tích cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua
Lợi và cô giáo, bạn học vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua (ảnh: NVCC)

Thành tích đó không chỉ là niềm tự hào đối với Lợi, mà còn là niềm vui chung của các em học sinh trong đội tuyển, của thầy và trò trường THPT Chuyên Chu Văn An và ngành giáo dục tỉnh.

Em Lương Minh Lợi vui vẻ cho biết: Em rất vui mừng và hạnh phúc vì tất cả những nỗ lực của mình trong thời gian qua đã được đền đáp. Càng học sâu môn Địa lý em càng thấy đây là môn học rất thú vị, nó không chỉ là kiến thức của tự nhiên mà còn là kiến thức của các môn xã hội. Trong quá trình học và ôn tập môn học này, có gì không hiểu, em đều trao đổi với các bạn, liên hệ với các cô giáo để được làm rõ. “Do đó, kết quả này không chỉ là nỗ lực của bản thân em mà còn là sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô, bạn bè”.

Điều đặc biệt là dù Lợi không phải là học sinh lớp chuyên nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực và ý chí quyết tâm, em đã chinh phục được mục tiêu của chính mình. Trong 2 năm học vừa qua (lớp 10 và 11) em đều đạt danh hiệu “học sinh 3 tốt”. Trong những năm học tại trường, trải qua kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, rồi các kỳ thi học sinh giỏi vượt cấp cấp tỉnh, em đều đạt thành tích cao. Nhưng mục tiêu của em còn cao hơn, đó là đạt giải Quốc gia và Lợi đã chạm tay vào ước mơ đó với giải Nhất vừa đạt được.

Tập trung cao, ham học hỏi, tránh học thuộc lòng

Cô giáo Nguyễn Thu Hằng, Tổ phó chuyên môn Tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân, trường THPT Chuyên Chu Văn An cho biết: Khi bắt đầu tham gia đội tuyển, em Lợi đã có cách học và cách hệ thống kiến thức rất tốt, tư duy sáng tạo và lập luận rõ ràng với một thế mạnh thiên về khoa học tự nhiên. Điều này đã giúp Lợi có khả năng lập luận và tư duy viết bài sáng tạo.

“Lợi có trí nhớ tốt, khả năng tập trung cao, tiếp thu nhanh. Em ham học hỏi, những nội dung chưa hiểu, em đều chủ động hỏi thầy cô để được giải đáp. Đó chính là tiền đề cho em bứt phá, giành được thành tích cao nhất”, cô Hằng chia sẻ

Cậu trò nhỏ đặt quyết tâm trong mỗi chặng đường học tập (ảnh: NVCC)
Cậu trò nhỏ đặt quyết tâm trong mỗi chặng đường học tập (Ảnh: NVCC)

Ngoài tố chất thông minh, Lợi còn có nền tảng kiến thức tốt, em còn là học trò chăm chỉ, cần cù. Ngoài giờ học trên lớp và các buổi ôn đội tuyển, Lợi dành hầu hết thời gian còn lại để tự học, tự nghiên cứu tài liệu. Với các môn học khác nói chung và với môn Địa lý nói riêng, em cũng có cách học là luôn dùng tư duy sáng tạo để nắm bắt, hệ thống kiến thức và giải quyết các vấn đề chứ không đơn thuần là học thuộc lòng các bài học trong sách giáo khoa”.

Chia sẻ về người bạn cùng đội tuyển, em Trần Thùy Tiên, Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý, trường THPT Chuyên Chu Văn An cho hay: "Lợi là một người bạn chăm chỉ và rất sáng tạo, trong thời gian ôn tập, Lợi luôn có những câu trả lời mới về bài học. Không chỉ học giỏi, Lợi còn rất hòa đồng, thường hỗ trợ chúng em trong học tập".

Giải Nhất Quốc gia môn Địa lý là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, sự miệt mài cố gắng của Lương Minh Lợi trong suốt thời gian qua. Kết quả đó đã góp phần nối dài thành tích giáo dục và tô thắm thêm truyền thống của ngôi trường THPT Chuyên của tỉnh. Em cũng là tấm gương về sự nghị lực vươn lên về khát vọng và ý chí quyết tâm trong hành trình chinh phục tri thức, chinh phục những ước mơ của học sinh xứ Lạng.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn

Tuyển sinh đại học 2023 sẽ diễn ra sớm hơn

TTTĐ - Theo thông tin từ Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), kế hoạch tuyển sinh tổng thể năm 2023 sẽ được thiết kế với lịch trình sớm hơn năm 2022 để công tác tuyển sinh có thể hoàn tất và bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9/2023.
Chàng trai tìm ra mối liên hệ của 4 giả thuyết Toán học - Legendre, Bertrand, Oppermann và Andrica

Chàng trai tìm ra mối liên hệ của 4 giả thuyết Toán học - Legendre, Bertrand, Oppermann và Andrica

TTTĐ - Phạm Minh Đức vốn luôn có niềm đam mê mạnh mẽ với Toán học. Ngoài thời gian dành cho Toán, Đức thường xem kiến thức khoa học trên các trang quốc tế và chơi cờ vua. Đức chia sẻ:” Cảm hứng đến với khoa học và cờ vua được vun đắp từ những người như nổi tiếng như Fields, Abel, Nobel và vua cờ Magnus Carlsen.
Giáo dục truyền thống cho học sinh từ những ngày lễ cổ truyền của dân tộc

Giáo dục truyền thống cho học sinh từ những ngày lễ cổ truyền của dân tộc

TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bằng nhiều hoạt động giáo dục từ nhà trường như tìm hiểu trò chơi dân gian, gói bánh, tặng quà bạn có hoàn cảnh khó khăn đã giúp các em có được những bài học ý nghĩa về tình yêu thương, sự sẻ chia, về nét đẹp văn hóa đã duy trì từ ngàn đời nay của dân tộc...
Tin khác
[Xem thêm]
Giáo viên trường Vicschool đạt thành tích cao ở hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học

Giáo viên trường Vicschool đạt thành tích cao ở hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học

TTTĐ - Vừa qua, cô giáo Đinh Duyên Thịnh - Khối trưởng chuyên môn Tổ 1 và cô Nguyễn Quỳnh Anh (giáo viên Tiếng Anh) Trường Tiểu học & THCS Victoria Thăng Long (Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất sắc đạt giải Nhất và giải Nhì tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học huyện Thanh Oai.
Tiên phong trong xây dựng xã hội học tập, mở cơ hội cho mọi người

Tiên phong trong xây dựng xã hội học tập, mở cơ hội cho mọi người

TTTĐ - Xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 90 của thế kỷ XX với nhiều loại hình phong phú, giáo dục mở đã trở thành định hướng phát triển của nền giáo dục Việt Nam tại nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 29). Trường Đại học Mở Hà Nội là một trong hai trường được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa triết lý giáo dục mở đó.
Á quân Ikids Việt Nam 2022 Đỗ Trà My: Cô học trò nhỏ tài sắc vẹn toàn

Á quân Ikids Việt Nam 2022 Đỗ Trà My: Cô học trò nhỏ tài sắc vẹn toàn

TTTĐ - Đỗ Trà My, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội học giỏi, chăm ngoan, lại có năng khiếu nghệ thuật vượt trội. Cô học trò nhỏ nổi lên như một ngôi sao sáng giữa vườn sao băng đầy sắc màu của Ikids Việt Nam và trở thành “thần tượng” của nhiều bạn bè đồng trang lứa. Trước thềm xuân mới 2023, chúng tôi có cuộc trò chuyện với cô nàng Á quân Ikids Việt Nam năm 2022.
Quận Hà Đông: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học

Quận Hà Đông: Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học

TTTĐ - Là một trong những quận có tốc độ phát triển nhanh với mật độ dân cư không ngừng tăng lên, các cấp, ngành của quận Hà Đông (Hà Nội) đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư cho việc phát triển giáo dục, đào tạo. Quy mô trường lớp không ngừng được mở rộng, cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, tạo nền tảng nâng cao chất lượng dạy và học.
Ngành Giáo dục Thủ đô nâng cao chất lượng toàn diện, tiên phong nhiều lĩnh vực

Ngành Giáo dục Thủ đô nâng cao chất lượng toàn diện, tiên phong nhiều lĩnh vực

TTTĐ - Quy mô giáo dục tiếp tục mở rộng và phát triển, Hà Nội là một trong 4 địa phương đầu tiên đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; Tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; Ra mắt trung tâm điều hành giáo dục thông minh thành phố Hà Nội… là những dấu ấn nổi bật của giáo dục Thủ đô trong năm 2022.
Những giáo viên tuổi Mão tâm huyết, sáng tạo

Những giáo viên tuổi Mão tâm huyết, sáng tạo

TTTĐ - Cứ mỗi độ đất trời rạo rực vào xuân, lòng người lại đong đầy những cảm xúc khó tả. Với nhiều giáo viên Thủ đô, Xuân Quý Mão 2023 đặc biệt hơn hẳn. Nhìn lại một chặng đường đầy nỗ lực, bứt phá, họ đã gặt hái cho mình những thành tựu nhất định, được ngành Giáo dục, học sinh ghi nhận…
Xem phiên bản di động