×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng: Tận tâm, giúp đỡ nhiều người sau cai tái hòa nhập cộng đồng

Xã hội | Chủ nhật, 02/12/2018 09:32 (GMT+7)
Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng: Tận tâm, giúp đỡ nhiều người sau cai tái hòa nhập cộng đồng

Bà Đỗ Thị Luyện – “Thủ lĩnh” mẫn cán của Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng (Ảnh: Đông Sơn)

TTTĐ - Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả việc cảm hóa, giúp người sau cai ma túy không tái nghiện. Nhờ duy trì mô hình này, tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm đáng kể, nhiều người nghiện sau cai đã hòa nhập với cộng đồng, trở thành những công dân có ích.

Bài liên quan

 Từ năm 2005, Câu lạc bộ B93 của phường duy trì sinh hoạt đều đặn. Cứ mỗi tháng 2 lần và đều đặn vào ngày 25 hằng tháng, câu lạc bộ tổ chức hoạt động tại nhà cộng đồng của phường, với sự tham gia của người nghiện sau cai. Nội dung sinh hoạt phong phú, đổi mới, luôn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và công tác phòng chống tệ nạn xã hội, mại dâm, ma túy. Câu lạc bộ đã thu hút được sự chú ý, đánh giá cao của người dân địa phương.

Là Chủ tịch Hội Phụ nữ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng, bà Đỗ Thị Luyện luôn làm việc bằng tinh thần, trách nhiệm cao. Những năm qua, bà cùng Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ tận tâm, giúp đỡ nhiều người sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Bà Luyện cho biết: “Được giao nhiệm vụ tiếp cận, quản lý, cảm hóa, giúp đỡ người sau cai nghiện, chúng tôi thường xuyên hỏi thăm, động viên, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho họ sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng còn giúp nhiều hội viên vay vốn, phát triển kinh tế”.

Bên cạnh đó, khi sinh hoạt cùng Câu lạc bộ B93, các hội viên còn học điều hay, lẽ phải, được các cô, bác, người lớn tuổi sinh hoạt trong đó giới thiệu học nghề, xóa bỏ những mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng, làm lại cuộc đời. Biết được tâm lý của hầu hết người sau cai nghiện thường mặc cảm, không muốn tiếp xúc với mọi người. Một số gia đình có con em mắc nghiện còn giấu giếm, e ngại, các tình nguyện viên giữ thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện để tạo sự thân thiết, tin cậy với họ.

Không kỳ thị, phân biệt đối xử, bà Bùi Thị Liên, tình nguyện viên khu dân cư số 6, phường Trung Phụng luôn cảm thông, quan tâm, chia sẻ, động viên và định hướng cho người lầm lỡ. Bà Liên được phân công giúp đỡ 4 người nghiện ma túy tại khu dân cư. “Dù công tác giúp đỡ người nghiện khó khăn khăn, vất vả nhưng tôi đã quyết tâm thực hiện, nhiệt tình với công việc. Tôi phối hợp với gia đình, tổ dân phố động viên, nhắc nhở người nghiện quyết tâm từ bỏ ma túy”, bà Liên chia sẻ.

Việc làm âm thầm của bà Liên, cũng như thành viên Câu lạc bộ B93 đã nhận được niềm tin yêu của các đối tượng. Tình cảm của họ càng thôi thúc những tình nguyện viên có trách nhiệm, nhiệt huyết hơn trong công tác cảm hóa, giúp các đối tượng sa ngã thay đổi cuộc đời.

Với những việc làm thiết thực giúp người nghiện sau cai, các thành viên trong Câu lạc bộ B93 phường Trung Phụng đã có công đáng kể trong công tác phòng, chống ma túy. Nhiều người dân địa phương hiểu và khâm phục về những đóng góp lặng lẽ của tập thể Câu lạc bộ B93. Họ là những người có tấm lòng bao dung, nhân hậu, sẵn sàng làm điểm tựa vững chắc cho người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng.

Nói về kinh nghiệm giúp người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, bà Đỗ Thị Luyện, chia sẻ: “Muốn những người sau cai tái hòa nhập cộng đồng thì phải giúp họ xóa bỏ hoàn toàn mặc cảm. Muốn vậy, mỗi thành viên câu lạc bộ B93 của phường phải tận tình cùng với người dân trong tổ dân phố sẵn sàng động viên, chia sẻ người sau cai; làm mọi cách cách lý họ với ma túy. Bên cạnh đó, chúng tôi còn phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể giúp người sau cai sinh hoạt thoải mái, vui vẻ trong cộng đồng. Ngoài ra, vấn đề tạo việc làm cho người sau cai vô cùng quan trọng. Có công việc, có thu nhập tự nuôi sống bản thân và gia đình, họ sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, tránh xa ma túy. Để làm được điều này, nhiều năm qua, câu lạc bộ B93 đã phối hợp với tổ dân phố, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Đoàn Thanh niên… để giúp nhiều người sau cai có việc làm ổn định”.

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Khó cải thiện tình trạng nhiều phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT
TTTĐ - Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...