Chủ nhật 22/05/2022 18:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Câu lạc bộ xua tan “ký ức đen tối” về ma tuý ở Ứng Hoà

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã phát huy hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần xua tan ký ức “đen tối” về vùng đất phức tạp về tệ nạn ma tuý, hỗ trợ nhiều người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

Câu lạc bộ Phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện trọn “tình đồng chí, nghĩa đồng bào" Mô hình câu lạc bộ - thế mạnh thu hút, tập hợp bạn nhỏ của Cung Thiếu nhi Hà Nội

Mô hình xuất phát từ thực tiễn

Vào một buổi chiều cuối tháng 11 chúng tôi ghé thăm xã Phương Tú, nơi trước đây vốn được xem là điểm nóng về tệ nạn ma túy. Thế nhưng, khác hẳn với những ký ức “tăm tối” trước đó, Phương Tú hôm nay trở nên bình yên đến lạ với những mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả cao. Xa xa, trên các cánh đồng, người nông dân vui vẻ lội ruộng, cùng nhau chăm sóc đồng áng.

Chia sẻ về tình hình địa phương mình phụ trách, Thiếu tá Chu Văn Thịnh - Phó trưởng Công an xã cho biết, Phương Tú là địa bàn rộng, diện tích đất tự nhiên lên tới hơn 1.000ha. Toàn xã hiện có 6 thôn, với 3.713 hộ, 14.076 nhân khẩu. Các thôn đều nằm dọc hai bên trục Tỉnh lộ 428A, có chiều dài 5 km.

Do đặc điểm địa lý, phía Tây giáp thị trấn Vân Đình, phía Nam giáp xã Tảo Dương Văn, phía Đông giáp xã Trung Tú và phía Bắc giáp xã Phú Túc của huyện Phú Xuyên, đều là những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự nên xã còn tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn.

Bên cạnh đó, một số bộ phận người trẻ sau khi đi ra TP lớn tìm việc làm, bị ảnh hưởng lối sống buông thả, không làm chủ được bản thân, đã đi vào con đường phạm tội, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Tháng 12/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội về việc bố trí cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, những cán bộ công an chính quy đầu tiên được bố trí về xã Phương Tú.

Sau khi đảm nhận vị trí công tác, lực lượng công an xã chính quy đã nhanh chóng triển khai nắm bắt tình hình định phương, phối hợp với các ban, ngành đưa ra phương án, mô hình phù hợp để sớm chấm dứt nỗi ám ảnh của “nàng tiên nâu”. Điển hình là mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”.

Công an xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà  triển khai phương án tuần tra, kiểm soát
Công an xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà triển khai phương án tuần tra, kiểm soát địa bàn

Từ ngày 18/9/2020, mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” được thành lập và đi vào hoạt động. Thành viên của Câu lạc bộ này là những người có uy tín, tiếng nói tại địa bàn như: Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, thành viên Chi hội Phụ nữ, hội viên Cựu chiến binh…

Theo đó, các thành viên sẽ chủ động nắm bắt tình hình về an ninh trật tự trên địa bàn để báo cáo lại với Công an và chính quyền xã; Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ, tự phòng ngừa; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng người dân, hộ gia đình; Tích cực phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, giải quyết các vụ việc.

Đặc biệt, các thành viên trong Câu lạc bộ cũng tìm hiểu kỹ về các đối tượng lầm lỡ, đến tận nhà động viên, thăm hỏi và hỗ trợ họ tái hòa nhập với cộng đồng.

“Do địa bàn xã rộng, phức tạp về an ninh trật tự nên lực lượng công an viên không thể nắm bắt và trực tiếp giải quyết hết tất cả vấn đề mà phải nhờ tới các thành viên trong “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”. Các bác đều là những người công tác tại địa phương nhiều năm, nắm rõ được đặc điểm tình hình cũng như dư luận người dân.

Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong câu lạc bộ, những vụ việc bất ổn tại địa phương đã giảm đi đáng kể, số lượng người lầm lỡ hoàn lương tăng lên, người dân yên tâm phát triển kinh tế, không lo gặp phải tội phạm cướp giật hay ma túy như trước” - Thiếu tá Chu Văn Thịnh, Phó trưởng Công an xã Phương Tú cho hay.

Hiệu quả được người dân ghi nhận

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy”, đến nay trên địa bàn xã Phương Tú cơ bản không xảy ra trọng án, không có các vụ phạm pháp hình sự mang tính chất nghiêm trọng, tình hình tội phạm về ma túy được cải thiện rõ rệt.

Quá trình hoạt động, các thành viên trong Câu lạc bộ đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều phiếu tố giác, phát giác tội phạm; các nguồn tin có liên quan đến hoạt động của tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng công an phát hiện, đấu tranh, xử lý các vụ án hình sự…

Cụ thể, với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ, Công an xã Phương Tú đã trực tiếp bắt quả tang 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy. Mặt khác xác minh, điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản bàn giao đối tượng cùng vật chứng, tang vật về Công an huyện Ứng Hòa thụ lý giải quyết; Phối hợp với đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang 2 vụ và 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Nổi bật nhất là vụ mua bán trái phép chất ma túy tại thôn Phí Trạch, bắt giữ 2 đối tượng là cặp vợ chồng cùng trú tại địa bàn. Qua đó, lực lượng chức năng thu được một số lượng lớn ma túy và súng tự chế trong nhà đối tượng. Lập hai hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trại số II Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Đặc biệt, Câu lạc bộ còn giáo dục cảm hóa và hỗ trợ tạo công ăn việc làm ổn định cho 13 đối tượng lầm lỡ trở về địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ nhiệm “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về ma túy” chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu được bố trí về xã, lực lượng Công an xã chính quy đã rất tích cực nắm bắt địa bàn, quyết liệt đấu tranh với tệ nạn ma túy - “bóng ma” ám ảnh xã Phương Tú suốt 10 năm qua. Sau một thời gian cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của địa phương và bị thuyết phục bởi nhiệt huyết của các đồng chí công an, chúng tôi đã tự nguyện tham gia vào câu lạc bộ với mong muốn chung tay giữ bình yên cho mảnh đất Phương Tú”.

Được biết, thời gian đầu khi tham gia câu lạc bộ, các thành viên gặp rất nhiều khó khăn vì sự né tránh, thậm chí là khó chịu bất hợp tác khi phải trực tiếp tới từng nhà đối tượng để giáo dục, cảm hóa. Tuy nhiên, các thành viên vẫn kiên trì thuyết phục đến khi họ cảm nhận được lòng chân thành và tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của Câu lạc bộ.

Ủy ban nhân dân xã Phương Tú tặng giấy khen cho các thành viên có nhiều cống hiến trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy.
Ủy ban nhân dân xã Phương Tú tặng giấy khen cho các thành viên có nhiều cống hiến trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy.

Nhờ đó đã có nhiều người lầm lỡ có thể tái hòa nhập tốt với cộng đồng, thậm chí tham gia rất tích cực các hoạt động của địa phương. Điển hình như anh Chu Văn C một người từng phạm tội buôn bán tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng giờ đây, khi về với cộng đồng anh đã được mọi người đón nhận trở lại, thậm chí công việc làm khung nhôm, cửa sắt của anh cũng phát triển rất thuận lợi.

Ghi nhận những thành quả mà Câu lạc bộ cũng như lực lượng Công an xã chính quy đã đạt được ông Lê Xuân Toán - Chủ tịch UBND xã Phương Tú nhận định: Từ ngày lực lượng Công an chính quy về xã đã giúp cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Phương Tú thay đổi hoàn toàn.

“Nhiều năm trước tội phạm ma túy từng được ví như “bóng ma” bao trùm toàn xã. Người dân thậm chí còn không dám ra đường vào ban đêm vì sợ bị cướp giật, không dám lội ruộng vì sợ dẫm phải kim tiêm… Thế nhưng, giờ đây những sự việc đó đã lùi vào dĩ vãng. Nhân dân và chính quyền xã Phương Tú ghi nhận và đánh giá cao cống hiến của lực lượng Công an xã đối với công cuộc giữ bình yên cho địa phương” - ông Toán chia sẻ.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lái xe tử vong trong cabin ô tô lúc rạng sáng

Lái xe tử vong trong cabin ô tô lúc rạng sáng

TTTĐ - Khoảng 0h10 ngày 22/5, tại Km8 quốc lộ 3, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe ô tô bốn chỗ và một xe bồn trộn bê tông (đang xác định) khiến 1 người tử vong tại chỗ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xử lý tình trạng đỗ dừng xe vi phạm trật tự đô thị tại nút giao Trần Huy Liệu - Nam Cao

Xử lý tình trạng đỗ dừng xe vi phạm trật tự đô thị tại nút giao Trần Huy Liệu - Nam Cao

TTTĐ - Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 197 phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) đã triển khai xử lý các vi phạm trật tự đô thị, xe ô tô dừng, đỗ trái phép, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới an toàn giao thông tại khu vực Trần Huy Liệu - Nam Cao (khu vực cạnh khách sạn Golden Lake).
Xem phiên bản di động