Thứ tư 10/08/2022 23:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.

Tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT và VssID đến toàn bộ thanh niên, sinh viên BHXH tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già BHXH tự nguyện - “chỗ tựa” vững chắc cho người lao động khi về già Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người lao động

Báo chí mang chính sách đến gần hơn với người dân, doanh nghiệp

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước đã để lại hậu quả vô cùng to lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu người dân lao động, khiến cho họ bị mất việc làm, không có nguồn thu nhập ổn định.

Trong bối cảnh đó, cùng với việc thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch tại các địa phương thì các cơ quan thông tấn, báo chí đã dành thời lượng lớn để phản ánh về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch. Nhờ đó, hàng loạt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ như Nghị quyết số 68/NQ-CP; Nghị quyết số 116/NQ-CP… đã được ban hành kịp thời, phần nào tháo gỡ khó khăn, góp phần giúp các doanh nghiệp khôi phục và phát triển kinh tế và người lao động cũng yên tâm công tác.

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH
Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội

Khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đối với công tác truyền thông của ngành, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho rằng: Sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí thời gian qua đã góp phần giúp công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; Tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

“Bên cạnh đó, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí đã tích cực phản ánh nguyện vọng, dự báo tác động của chính sách đến quyền lợi, tâm lý của người lao động, người sử dụng lao động thông qua các sản phẩm báo chí; Góp phần hiệu quả cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo hướng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và người lao động”, ông Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Tiếp tục đồng hành vì mục tiêu phát triển bền vững

Có thể thấy rằng, những năm qua, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, phát luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của tầng lớp Nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội; Qua đó nâng cao uy tín, vị thế của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Báo chí cũng đã góp phần tham mưu cho các nhà hoạch định chính sách, đóng góp quan trọng về vật chất, tinh thần cho hệ thống BHXH, BHYT vận hành một cách minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, những góc khuất, vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội cũng đã được kịp thời phản ánh, góp phần đưa nhiều vụ việc tiêu cực, các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, những cảnh báo về cách thức trốn đóng BHXH cho người lao động ra ánh sáng...

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH
Cán bộ ngành BHXH tuyên truyền chính sách BHXH đến với người lao động tự do

Để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, thời gian tới, BHXH thành phố Hà Nội sẽ có trách nhiệm chủ động cung cấp cho các phóng viên, biên tập viên những thông tin, số liệu toàn diện hơn về công tác BHXH, BHYT, BHTN; Nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, công tác giám sát quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, Quỹ BHYT, Quỹ BHTN, vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh, nâng giá viện phí, ngăn chặn trục lợi quỹ BHYT...

Đồng thời, BHXH thành phố sẽ tiếp tục duy trì việc tổ chức hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí, cũng như việc tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên trách về BHXH, BHYT của các cơ quan báo chí trong phạm vi cả nước.

“Trên tinh thần hợp tác tốt đẹp đã có, ngành BHXH thành phố mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan thông tấn, báo chí và luôn trân trọng, cầu thị lắng nghe, tiếp thu những đóng góp, chia sẻ của các nhà báo và Nhân dân với mục tiêu xây dựng ngành theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của Nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước”, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

TTTĐ - LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 416/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tổng hợp ý kiến nữ đoàn viên, người lao động phục vụ Hội nghị đối thoại với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/8/2022 phải xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động