Cây ATM gạo miễn phí giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận Bắc Từ Liêm ấm lòng chống dịch Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Thực hiện chủ trương của Chính phủ "không một ai bị bỏ lại phía sau" vì dịch Covid-19, UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã vận động và chỉ đạo các ngành của quận phối hợp cùng các nhà hảo tâm triển khai lắp đặt máy phát gạo tự động, gọi là ATM gạo miễn phí cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19

Các tình nguyện viên chuyển gạo lên cây ATM để phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận Bắc Từ Liêm

Bài liên quan

Hà Nội có cây ATM gạo nghĩa tình thứ hai trong mùa dịch Covid-19

Ấm tình người nơi cây "ATM gạo" miễn phí tại Hà Nội

Giao dịch qua ATM tăng gấp 2,3 lần ngày thường vẫn không tắc nghẽn

Đảm bảo ATM không quá tải trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Đúng 10 giờ sáng nay (13/4), cây ATM gạo được lắp đặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đi vào hoạt động, kịp thời chia sẻ khó khăn với những người dân nghèo trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già, khuyết tật đã vui mừng khi biết thông tin và tới xếp hàng để lấy gạo.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Thợ kỹ thuật gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối của cây ATM để tiến hành phát gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận Bắc Từ Liêm

Ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ngay từ sáng sớm, các tình nguyện viên phối hợp lực lượng chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Bắc Từ Liêm, chuyển gạo vào cây ATM để 10 giờ bắt đầu cấp phát cho người dân.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Pano thông báo cây ATM gạo miễn phí được treo tại cổng Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)

Các vị trí người dân xếp hàng cũng được các nhân viên ở đây đánh dấu cẩn thận, tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch, mỗi người dãn cách 2m. Bàn tiếp đón được trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang; nhân viên tiếp đón được trang bị mũ bảo hộ y tế đảm bảo an toàn khi hướng dẫn, ghi chép, lưu lại thông tin người dân đến nhận gạo, giúp cho việc phòng, chống dịch bệnh.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Tình nguyện viên hướng dẫn người dân tới xếp hàng lấy gạo tại cây ATM, thực hiện nghiêm quy định giãn cách 2m

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách Thái Hà và các nhà hảo tâm triển khai lắp đặt máy phát gạo tự động, gọi là ATM gạo miễn phí. Đây là ATM gạo miễn phí thứ hai được lắp đặt tại Hà Nội, nhằm mục đích sẻ chia khó khăn với những người dân nghèo trong thời điểm đại dịch, phát huy truyền thống lâu đời của dân tộc: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no".

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Những vị trí đứng xếp hàng chờ lấy gạo tại cây ATM được các tình nguyện viên đánh dấu cẩn thận

Việc làm này cũng thể hiện sự đồng lòng của các cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm, của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Chính phủ trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, mỗi ngày dự kiến sẽ phát từ 3,5 - 4 tấn gạo cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho người dân yên tâm phòng, chống dịch Covid-19.

Để số gạo đến với người nhận thật sự có ý nghĩa, UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị các gia đình, người dân nào thật sự cần hãy đến nhận gạo, trong trường hợp gia đình, cá nhân nào chưa thật sự cần thì hãy nhường cho người cần hơn, đúng như đạo lý "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều". UBND quận yêu cầu Chủ tịch UBND các phường tiếp tục thông báo để toàn thể nhân dân được biết.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Các tình nguyện viên được trang bị mũ bảo hộ y tế, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang đảm bảo an toàn phòng dịch khi tiếp đón người dân đến nhận gạo tại cây ATM

Theo quy định, khi người dân đến nhận gạo phải đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở nơi công cộng; Mang theo bao đựng gạo nhằm hạn chế rác thải ra môi trường; Nghiêm túc xếp hàng, khoảng cách tối thiểu giữa người trước và người sau là 2m; Không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh; Mỗi người chỉ nhận 3kg gạo/người/ngày.

cay atm gao mien phi giup nguoi dan co hoan canh kho khan o quan bac tu liem am long chong dich covid 19
Một cụ bà có hoàn cảnh khó khăn đến đăng ký thông tin để nhận gạo tại cây ATM

Trước đó, ngày 11/4, cây ATM gạo miễn phí đầu tiên tại Hà Nội đã được đặt tại trung tâm Văn hoá Thể thao phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi biết được thông tin, rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến địa điểm trên để nhận gạo và mỗi người chỉ nhận 3kg gạo/ngày để ai cũng có thể có phần. Nhiều người khuyết tật, người già… đã đến xếp hàng thực hiện quy định an toàn phòng dịch để nhận gạo.

Nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân biết đến chương trình này đã mang gạo đóng góp, dù ít dù nhiều, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách".

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
phat huy truyen thong xay dung quan hoang mai giau dep van minh hien dai

Phát huy truyền thống, xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức trong hai ngày (12-13/8/2020). Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội Đảng bộ Quận sẽ định hướng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, Thành phố Vì hòa bình, đoàn kết, thống nhất, phấn đấu xây dựng quận Hoàng Mai giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Xem phiên bản di động