Cây xanh Hà Nội bị cắt trụi có còn tác dụng?

Bạn đọc -

TTTĐ - Từ dịp Tết Nguyên đán đến nay, Công ty Cây xanh Hà Nội đã liên tục cho lực lượng đưa xe đi cắt tỉa cây trên các tuyến phố Thủ đô. Nhiều cây xanh bị cắt còn trơ cành khiến người dân bức xúc đặt câu hỏi: Cây xanh bị cắt trụi như thế có còn tác dụng điều hòa không khí?

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung

Người dân bức xúc vì nhiều cây xanh ở Hà Nội bị cắt trụi, làm mất bóng mát, điều hòa không khí

Bài liên quan

Hà Nội: Cây xanh bất ngờ bật gốc đổ đè vào ô tô trên đường Thanh Niên

Nhiều cây xanh bật gốc sau dông lốc xảy ra ở Hà Nội

Hà Nội: Mưa lớn khiến cây to bật gốc, nhiều nhà dân và một xe ô tô hư hỏng

Hà Nội: Dông lốc làm nhiều cây lớn đổ, ít nhất 2 người thương vong

Qua đường dây nóng báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhiều bạn đọc phản ánh: Trong những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, Công ty Cây xanh Hà Nội đã liên tục cho lực lượng đưa xe đi cắt trụi cành lá xanh tốt của hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố của Thủ đô.

Việc lạm dụng cắt tỉa khiến nhiều cây đang xanh tốt giờ lơ thơ chỉ còn vài cành lá, thậm trí trơ trụi như mấy khúc củi khô. Cây không còn cành lá xanh tươi nữa thì có tác dụng tạo oxy, hấp thụ nhiệt, tạo bóng mát, điều hòa khí hậu cho người dân hay không?

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Công nhân Công ty Cây xanh Hà Nội tiến hành cắt tỉa cây trên tuyến phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm

Chị Lan Hạnh là người có nhiều năm công tác tại một văn phòng ở phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, bức xúc nói: “Cắt tỉa bớt tán cây, cành cây khô… có nguy cơ gãy đổ vào nhà dân, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông thì chúng tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, việc lạm dụng cắt tỉa để cây chỉ còn lơ thơ cành lá thế này chúng tôi thấy phản khoa học”.

Ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, trong ngày 20/2, Công ty Cây xanh Hà Nội tiếp tục cho lực lượng đưa xe đi cắt tỉa nhiều cây xanh trên tuyến phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm.

Đúng như người dân phản ánh, nhiều cành cây bị công nhân cắt trụi hết lá, nhìn như những cành củi khô. Thậm chí, những chồi non nhỏ, mới nhú trong đợt Tết vừa qua cũng bị lực lượng chức năng cắt bỏ.

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Nhiều cành cây xanh trên phố Lý Thường Kiệt bị cắt cụt

Trao đổi sự việc trên với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, tiến sĩ khí tượng Nguyễn Thị Minh Phương bức xúc nói: “Là người sống ở Hà Nội nhiều năm, tôi thấy không khí Hà Nội ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Mùa hè có ngày nắng nóng hơn 42 độ C nên rất cần cây xanh để tạo oxy, hấp thu khí cacbonic, hấp thụ nhiệt, giảm ô nhiễm, tạo bóng xanh mát để người dân sống và làm việc.

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Những chồi non mới nhú ra trong đợt Tết vừa qua cũng bị công nhân cây xanh cắt bỏ

Việc lạm dụng cắt cây chỉ còn lơ thơ vài cành lá, thậm chí có cây như khúc gỗ khô, mất tác dụng tạo oxy, hấp thụ nhiệt, tạo bóng mát điều hòa khí hậu nên chúng tôi rất rất bức xúc với việc làm của các công nhân cắt tỉa thuộc Công ty Cây xanh Hà Nội.

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Ngọn cây xanh bị cắt bỏ trước đó đang ra lộc trong những ngày xuân

Chúng tôi đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra, chỉ đạo Công ty Cây xanh cắt tỉa các cành cây khô, chết, che khuất biển báo, ảnh hưởng giao thông, nhà cửa; Không được cắt chặt bừa bãi, vô tội vạ như đang diễn ra trên các tuyến phố hiện nay. Việc cắt cây như đang diễn ra không chỉ tốn ngân sách của thành phố mà cây cũng không còn tác dụng đối với đời sống nhân dân”.

Trước thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với lãnh đạo Công ty Cây xanh Hà Nội và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Những cành cây xanh non bị công nhân cắt hạ xuống lòng đường
cay xanh ha noi bi cat trui co con tac dung
Người dân tiến hành quét dọn vỉa hè dưới những tán cây trơ cành vừa bị công nhân cây xanh cắt bỏ
Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động