CEO Kyber Network Lưu Thế Lợi - Hành trình chinh phục đỉnh cao công nghệ

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Lưu Thế Lợi hiện đang đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Công ty Kyber Network tại Singapore. Anh là người Việt Nam duy nhất có bằng tiến sĩ về công nghệ bảo mật blockchain từ năm 2017 cho đến nay. Kết quả ấy được tạo thành từ quá trình bền bỉ phấn đấu với mục tiêu đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng.

"Khởi nghiệp công nghệ" lên sóng VTV3 từ ngày 3/8 Xu hướng khởi nghiệp công nghệ của tương lai Chuỗi hội nghị khởi nghiệp công nghệ quốc tế tại ba miền Tạo cơ hội phát triển cho khởi nghiệp công nghệ

Nỗ lực bền bỉ

Lưu Thế Lợi (sinh năm 1991, ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tốt nghiệp loại xuất sắc, á khoa chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất và là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013.

Lưu Thế Lợi chia sẻ: “Từ khi là sinh viên, tôi đã nghĩ phải làm một cái gì đó khác biệt, sẽ tạo ra sự thay đổi thực sự đến cho người dùng cũng như cuộc sống này, nghĩa là phải làm được gì đó để đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Tôi thấy được những thiếu sót về những điều chưa được trải nghiệm, lúc ấy tự nhiên, tôi cảm giác có rất nhiều thứ cần phải học thêm, cần phải đi ra ngoài để trải nghiệm”.

Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Lợi từng giành giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008, giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010. Bắt đầu từ năm thứ 2 đại học, cậu cùng với nhóm bạn tham gia dự án của Viettel về xây dựng hệ thống phần mềm quản lý các trường học. Dự án start-up nhỏ đầu tiên này đã mang lại cho chàng sinh viên trẻ nhiều kinh nghiệm về quản lý và xây dựng phần mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho cậu triển khai các phần mềm sau đó.

Lưu Thế Lợi (giữa) nhận học bổng nghiên cứu Microsoft Research Asia tổ chức tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc năm 2016
Lưu Thế Lợi (giữa) nhận học bổng nghiên cứu Microsoft Research Asia tổ chức tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc năm 2016

Bỏ qua rất nhiều lời mời của các doanh nghiệp với những vị trí việc làm có thu nhập cao, sau khi tốt nghiệp đại học Lưu Thế Lợi đã quyết định sang Đại học Quốc gia Singapore làm nghiên cứu sinh tiến sĩ lĩnh vực blockchains và tiền điện tử. Thời điểm năm 2014, gần như cả thế giới không có ai nghiên cứu về mảng này nên cậu đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài liệu chính thống.

Tất cả những gì cậu có thể tham khảo chỉ là những tài liệu ở các diễn đàn chung của các nhà phát triển dự án. Miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, chính cậu là một trong những người đầu tiên trên thế giới xuất bản bài báo khoa học về lĩnh vực blockchains và tiền điện tử. Với thành tích học tập và nghiên cứu ấn tượng, năm 2017, Lưu Thế Lợi lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore danh tiếng.

“Vừa phải nghiên cứu khoa học vừa phải tham gia cộng đồng phát triển ở những dự án như vậy, tôi đã hiểu rõ hơn cộng đồng đang đi theo hướng nào, xu thế phát triển dự án ra sao và những bài toán gì chưa được giải quyết. Đó cũng là một trong những cơ sở chính giúp tôi biết sau này có những bài toán nào có thể phát triển và tiền mã hóa được”, Lưu Thế Lợi cho biết thêm.

Kyber Network - start-up có vốn “khủng” nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt

Lợi hiện đang Giám đốc điều hành Kyber Network. Cậu cho biết: “Bài toán của công ty là xây dựng hệ thống trao đổi tiền mã hóa một cách an toàn và gần như không có rủi ro với người dùng. Nó khác hoàn toàn với mô hình truyền thống ở chỗ sử dụng công nghệ blockchains cho người dùng trao đổi tiền mã hóa qua lại lẫn nhau, người dùng không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba khi tham gia quá trình trao đổi này”.

Tiến sĩ trẻ Lưu Thế Lợi tại một cuộc họp với các cộng sự  tại Kyber Network
Tiến sĩ trẻ Lưu Thế Lợi tại một cuộc họp với các cộng sự tại Kyber Network

Giải quyết những khó khăn, Kyber Network không ngừng phát triển. Hiện công ty có hai văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều nhân viên và cộng sự làm việc tại các nước khác nhau như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trong đó có khoảng 60% lập trình viên đến từ Việt Nam. Kyber Protocol và KyberSwap là hai sản phẩm chính đang được phát triển tại Kyber Network.

Tính đến nay, tổng khối lượng giao dịch trên sàn KyberSwap xử lý đạt hơn 3,4 tỉ USD. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2020, Kyber đã xử lý khối lượng giao dịch trị giá 411 triệu USD, thiết lập kỷ lục cao nhất về khối lượng giao dịch trong 1 tháng. Số lượng người dùng mới tăng gấp 3 lần so với năm 2019 với hơn 1,4 triệu giao dịch. Kyber đã hỗ trợ hơn 90 token khác nhau và là đơn vị cung cấp thanh khoản lớn nhất trong lĩnh vực DeFi với gần 100 ứng dụng phi tập trung đã tích hợp.

Năm 2017, Tiến sĩ Lưu Thế Lợi được vinh danh trong Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Châu Á ngành Tài chính - Đầu tư do tạp chí Forbes bình chọn. Năm 2018, anh đứng trong top 10 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do tạp chí MIT Technology Review bình chọn. Năm 2020, anh được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô.

CEO Lưu Thế Lợi cho biết, trong thời gian tới, Kyber Network sẽ tập trung một phần vào phát triển thị trường ở Việt Nam, theo hướng dùng công nghệ để giải quyết bài toán khác. Anh khẳng định: “Dù ở đâu thì tôi cũng có thể đóng góp cho Việt Nam”.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/thu-vien/de-an-4889-ho-tro-doanh-nghiep-sang-tao-87dlrv51rg
Ánh Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

TTTĐ - Từ ngày 1 - 3/12, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên”.
Tin khác
[Xem thêm]
Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Nền tảng giao tiếp toàn cầu Infobip đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Giúp công ty khởi nghiệp tương tác với thế hệ khách hàng tiếp theo” nhằm ra mắt chương trình Infobip Startup Tribe tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) với sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực.
Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Dino Đi học đoạt giải Ba trong cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Việt Solution 2021. Ứng dụng giáo trí tiền tiểu học Dino Đi học đã được vinh danh top 3 chung cuộc của cuộc thi và là giải pháp duy nhất thuộc lĩnh vực giáo dục lọt vào chung kết.
Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2021”

Sắp diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2021”

TTTĐ - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hết sức phức tạp nhưng với sự giúp đỡ của Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Bộ GD&ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ… Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo 2021”.
Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội có nhiều “điểm sáng”

TTTĐ - Dịch Covid-19 xuất hiện tới nay đã tác động đa chiều đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, cộng đồng start-up Thủ đô vẫn phát huy những mặt tích cực và hạn chế được những ảnh hưởng của đại dịch theo chiều hướng xấu.
Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

Ứng dụng xe tự hành thắng giải thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

TTTĐ - Ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố giải Nhất thuộc về Công ty start-up Rostek đến từ Hà Nội với phương tiện xe tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.
“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

“Phao cứu sinh” cho các start-up khởi nghiệp mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ tháng 4 tới nay đã khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn cần tiếp tục được trợ lực thời gian tới. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.
Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

TTTĐ - Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.
Xem phiên bản di động