×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chậm bồi thường khi thu hồi đất, UBND tỉnh Đồng Nai “làm ngơ” trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Đường dây nóng | Chủ nhật, 17/03/2019 10:21 (GMT+7)
Chậm bồi thường khi thu hồi đất, UBND tỉnh Đồng Nai “làm ngơ” trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Khu đất của bà Oanh bị san ủi để thực hiện dự án.

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Công văn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Oanh khi bị thu hồi đất. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, việc hỗ trợ, bồi thường vẫn chưa được thực hiện.

Bài liên quan

Quyền lợi người dân nhiều năm bị xâm hại

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được UBND huyện Long Thành giao 16 ha đất trồng rừng (diện tích đo đạc thực tế là 163.450m², gồm các thửa đất số 210, 254, 257, 258 tờ bản đồ số 04 thuộc xã An Phước). Sau khi được giao đất, gia đình bà đã tổ chức sản xuất trồng rừng ổn định, không có tranh chấp với ai. 

Ngày 23/10/2002, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3895/QĐ.CT.UBT thu hồi 1.297.263,5m² giao cho Tổng Công ty Tín Nghĩa thành lập dự án KCN An Phước; trong đó có 163.450m² đất mà bà Oanh được giao.

Sau khi có quyết định thu hồi, gia đình bà Oanh có đơn xin quy chủ sử dụng đất để được bồi thường. Tuy nhiên, đất của gia đình bà Oanh được chính quyền sở tại xác định là đất công do UBND xã quản lý nên không thể quy chủ để lập thủ tục bồi thường.

Từ đó đến nay, bà Oanh đã có nhiều đơn khiếu nại yêu cầu được giải quyết, thế nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà theo đúng quy định của pháp luật.

Sau nhiều năm, dù vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm, thế nhưng Tổng Công ty Tín Nghĩa lại ngang nhiên cho người đốn hạ hơn 10ha tràm của gia đình bà Oanh đang canh tác. Vụ việc sau đó đã được gia đình bà Oanh trình báo lên chính quyền địa phương và công an, đồng thời yêu cầu phía Tổng Công ty Tín Nghĩa dừng ngay những hành động phá hoại đó nhưng phía công ty này vẫn tiếp tục cho phương tiện vào san ủi để thực hiện dự án.

Khu đất của gia đình bà Oanh khiếu nại nay đã được Tổng Công ty Tín Nghĩa cho thuê đất để xây dựng công trình

Khu đất của gia đình bà Oanh khiếu nại nay đã được Tổng Công ty Tín Nghĩa cho thuê đất để xây dựng công trình

Phía Tổng Công ty Tín Nghĩa cho rằng, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao đất và cấp GCNQSDĐ nên họ thực hiện quyền của người sử dụng đất, cho phương tiện vào san ủi, đổ đất làm mặt bằng để nhanh chóng triển khai dự án.

“Phớt lờ” chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Trước vụ việc trên, bà Oanh tiếp tục có đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền cao hơn để được giải quyết. Ngày 5/9/2017, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành làm việc với các cơ quan ban, ngành của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan để xác minh làm rõ những nội dung thông tin mà bà Oanh khiếu nại.

Sau đó, Đoàn công tác phát hiện ra nhiều sai phạm về thủ tục bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất tại dự án KCN An Phước nên lập báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngày 17/9/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 356/TB-VPCP Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh liên quan đến vấn đề sử dụng đất.

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện việc báo cáo kết quả thực hiện đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh

Văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện việc báo cáo kết quả thực hiện đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Oanh

Phó Thủ tướng kết luận: “Năm 1986, gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao 16ha đất lâm nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; gia đình bà Oanh đã trồng cây trên diện tích đất được giao. Theo quy định pháp luật về đất đai, gia đình bà Oanh được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất”.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu: “UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty TNHH MTV Tín Nghĩa (Tổng Công ty Tín Nghĩa – PV) giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh để đầu tư xây dựng KCN An Phước, tỉnh Đồng Nai theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018”.

Ngay sau Thông báo trên, ngày 28/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản số 10387/UBND-TCD về việc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh.

Qua đó, UBND tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, UBND huyện Long Thành, Tổng Công ty Tín Nghĩa và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát hồ sơ vụ việc, thống nhất tham mưu đề xuất UBND tỉnh thực hiện giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất, tài sản và cây trồng trên đất khi thu hồi của gia đình bà Oanh theo nội dung 2 điểm của Thông báo 356/TB-VPCP đã nêu; yêu cầu Sở TN-MT báo cáo kết quả thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

Văn bản chỉ đạo là vậy nhưng theo bà Oanh, đã nhiều tháng trôi qua kể từ sau Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng, đến nay việc hỗ trợ, bồi thường cho gia đình bà vẫn chưa được thực hiện.

Chính quyền thờ ơ với quyền lợi người dân?

Trước việc chậm trễ báo cáo kết quả giải quyết, ngày 24/1/2019, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 669/VPCP-V.I gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại văn bản nêu trên. Tuy nhiên, một lần nữa chính quyền tỉnh Đồng Nai lại tiếp tục “phớt lờ” sự chỉ đạo trên, khiến vụ việc kéo dài, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

Mặc dù trước đó, ngày 23/1, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành phối hợp UBND xã An Phước, Tổng Công ty Tín Nghĩa và người dân đã có buổi họp công khai lấy ý kiến về phương án dự kiến bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp của bà Oanh. Tại buổi làm việc, bà Oanh đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa tạm ứng 90% giá trị bồi thường, hỗ trợ (khoảng 65 tỷ đồng) trước ngày 30/1. Việc tạm ứng này đã được phía Tổng Công ty Tín Nghĩa đồng ý và sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Trung tâm Phát triển quỹ đất sau khi có văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Ngay sau đó, ngày 25/1, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có Văn bản số 54/TTPTQĐ-TBT gửi UBND huyện Long Thành để xin ý kiến chỉ đạo, xem xét giải quyết theo Văn  bản số 12452/UBND-ĐT ngày 15/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai đối với nội dung: “Đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa thống nhất việc tạm ứng tiền để chi trả cho gia đình bà Oanh khi có đề nghị của UBND huyện Long Thành”. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện Long Thành vẫn “chưa thể” có một văn bản chính thức để thống nhất giá bồi thường, hỗ trợ, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất gửi UBND huyện Long Thành xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết về việc tạm ứng tiền cho bà Oanh

Văn bản của Trung tâm Phát triển quỹ đất gửi UBND huyện Long Thành xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết về việc tạm ứng tiền cho bà Oanh

Cũng về vấn đề này, một lần nữa tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành và UBND xã An Phước vào ngày 20/2 vừa qua, bà Oanh tiếp tục đề nghị Tổng Công ty Tín Nghĩa và UBND huyện Long Thành thực hiện việc tạm ứng trên trước ngày 28/2 nhưng việc chi trả vẫn trong vô vọng.

Liên quan những vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ UBND huyện Long Thành và Tổng Công ty Tín Nghĩa nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức khi nào giải quyết dứt điểm vụ việc từ những đơn vị này.

Trước những động thái trên, dư luận không khỏi thắc mắc, phải chăng UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành đang cố tình “làm ngơ” trước sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cố tình kéo dài thời gian giải quyết và thờ ơ với quyền lợi của người dân?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ - Minh Tuấn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...