Thứ bảy 04/02/2023 03:51 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bác sĩ Wayne Ho người Mỹ gốc Việt cùng các chuyên gia trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe Borderless.lgbt từ Mỹ, Úc, Anh, Canada đã và đang xây dựng chương trình chăm sóc toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) châu Á cũng như Việt Nam.

Thanh niên cùng hành động vì sức khỏe và lối sống văn minh   Prudential Việt Nam giành giải thưởng lớn với chiến lược chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho nhân viên Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh
Bác sĩ Wayne Ho
Bác sĩ Wayne Ho

Bác sĩ Ho là chuyên gia y khoa về HIV và LGBT của Dự án AIDS Los Angeles, chuyên gia nội khoa, nhà nghiên cứu lâm sàng và phó giáo sư lâm sàng tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California. Ông là cổ đông sáng lập nên mạng lưới Borderless.lgbt nhằm hỗ trợ kiến thức cho các bác sĩ ở châu Á và Việt Nam về y học LGBT trên toàn cầu.

-	Bác sĩ Nguyễn Tất Thành, ngoài cùng bên trái cùng các chuyên gia y tế tham gia chương trình
Bác sĩ Nguyễn Tất Thành, ngoài cùng bên trái cùng các chuyên gia y tế tham gia chương trình

Nền tảng Borderless hoạt động dưới 2 hình thức: phòng khám online kết hợp với bác sĩ và phòng khám địa phương; phòng khám tại gia hỗ trợ nhu cầu chăm sóc tại nhà của bệnh nhân LGBT. Hiện nền tảng Borderless đã và đang làm việc với hơn 10 phòng khám tư nhân trên cả nước.

-	Bác sĩ Wayne Ho chia sẻ về mạng lưới và kiến thức LGBT
Bác sĩ Wayne Ho chia sẻ về mạng lưới và kiến thức LGBT

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tất Thành, bác sĩ có hơn 14 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, chia sẻ tại chương trình: "Đây là một dự án rất thiết thực và ý nghĩa dành cho đội ngũ bác sĩ tại Việt Nam. Chúng tôi muốn cập nhật kiến thức y khoa về HIV, về LGBT trên toàn cầu để từ đó hiểu biết hơn về cộng đồng này, để có thể mang đến dịch vụ khám chữa tốt nhất cho bệnh nhân.

-	Các chuyên gia tại tọa đàm
- Các chuyên gia tại tọa đàm

Bản thân tôi cũng gặp nhiều trường hợp bệnh nhân là người đồng tính đến phòng khám, nhưng họ e ngại, không dám bộc lộ nhu cầu thật sự trước bác sĩ. Vì họ rất sợ bị đánh giá. Họ cho rằng bác sĩ không thể hiểu được vấn đề họ đang gặp phải. Với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong mạng lưới Borderless, tôi tin rằng tôi và các bác sĩ Việt Nam sẽ thêm động lực và tự tin để giúp đỡ cho các bệnh nhân”.

Một số những nội dung chính mà mạng lưới chuyên gia Borderless sẽ cập nhật đến bác sĩ, chuyên gia tại Việt Nam: Tập huấn chia sẻ về văn hóa, và lối sống của cộng đồng LGBT trên thế giới và khu vực châu Á; Cách tiếp cận và xây dựng niềm tin với bệnh nhân, nhất là với những người còn e ngại trong việc bộc lộ nhu cầu thực sự của họ.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

Ngoài ra, mạng lưới chuyên gia Borderless sẽ cung cấp các chương trình về sức khỏe tình dục toàn diện kết hợp với các hướng dẫn y khoa mới nhất trên thế giới; Xét nghiệm và điều trị STI; Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); Chăm sóc HIV; Tầm soát ung thư đặc hiệu với HIV; Quản lý các trường hợp phức tạp bao gồm cả những người kháng trị cao; Chăm sóc người chuyển giới (quản lý nội tiết tố, hỗ trợ tâm lý xã hội…)

Mạng lưới Borderless.lgbt đã tập hợp các chuyên gia toàn cầu bao gồm: Stephen Page, luật sư từng đoạt giải thưởng chuyên về các vấn đề kế hoạch hóa gia đình LGBTIQ+; Giáo sư Andrew Lear, chuyên gia nổi tiếng thế giới về tình dục trong nghệ thuật; chuyên gia về hỗ trợ sinh sản; bác sĩ Sameer Jatkar; Giáo sư Tan Seang Lin, giám đốc y khoa kiêm nhà sáng lập của Trung tâm sinh sản McGill và nhiều chuyên gia y khoa LGBT và chuyên gia về sức khỏe tinh thần.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện – trực tuyến dành cho LGBT châu Á

“Bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn chăm sóc sức khỏe hơn cho cộng đồng LGBT Việt Nam, thông qua dịch vụ thăm khám online tại nhà hoặc phòng khám tư nhân, Borderless.lgbt hy vọng sẽ góp phần nâng cao bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT Việt Nam”, bác sĩ Ho chia sẻ.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

TTTĐ - Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động