Thứ ba 26/09/2023 23:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chương trình “Vì an toàn giao thông Thủ đô”

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2022 đã kết thúc với hiệu quả cao, đánh dấu một chặng đường dài 11 năm kiên trì và không ngừng lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị Sớm mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt đáp ứng nhu cầu phát triển Lắp đặt bổ sung camera theo dõi, xử lý "cò" dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe Hà Nội tổ chức lại giao thông đường Chu Văn An - Vạn Phúc từ ngày mai (25/3)

Ngày 23/3, tại trường THPT Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức lễ tổng kết Chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô" năm 2022, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trên internet và phát động Chương trình năm 2023. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học...

Năm 2011, chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” được khởi xướng với hình thức ban đầu là Cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô”. Cuộc thi nhằm hiến kế giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm nhất, có sức ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của Nhân dân Thủ đô trong nhiều năm qua. Bởi vậy, cuộc thi viết do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức đã thu hút được đông đảo cán bộ, Nhân dân của Hà Nội cũng như nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực tham dự. Từ đó đã chắt lọc được rất nhiều ý tưởng, phương sách hay, thiết thực cho công tác tổ chức, quản lý giao thông của thành phố.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Sau 5 năm tổ chức, phạm vi của một cuộc thi viết đã không còn đáp ứng được nhu cầu tham gia ngày càng lớn của Nhân dân. Bên cạnh đó, sức lan tỏa từ cuộc thi đã tạo nên một kênh truyền thông hiệu quả mạnh mẽ, giúp sức đắc lực cho công tác tuyên truyền, bồi đắp văn hóa giao thông.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức - Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” cho biết, từ năm 2016, cuộc thi viết đã được nâng tầm trở thành một chương trình truyền thông, với nhiều hình thức đa dạng, hướng đến mọi đối tượng trong cộng đồng xã hội.

Đến nay, chương trình đã vận hành liên tiếp 7 năm với các hoạt động: Thi trắc nghiệm kiến thức về an toàn giao thông trên internet dành cho học sinh, sinh viên; Vận hành chuyên trang giaothonghanoi.kinhtedothi.vn, đăng tải bài viết của các chuyên gia, người dân, người làm báo tâm huyết với giao thông Hà Nội.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” Nguyễn Minh Đức phát biểu tại chương trình

“Năm nay là năm thứ 12 Chương trình được triển khai. Với cuộc thi “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2022 trên internet, sau 3 vòng thi, từ hơn 70.000 lượt thí sinh tham dự, Ban tổ chức đã xem xét, trao giải cho 45 thí sinh xuất sắc tham dự vòng thi chung kết.

Sau vòng thi chung kết, Ban tổ chức đã chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải. Các cá nhân đạt giải được nhận giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban tổ chức. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng lựa chọn khen thưởng 10 đơn vị trường học có nhiều đóng góp cho cuộc thi”, ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, trong các năm qua, Chương trình truyền thông “Vì An toàn giao thông Thủ đô”, trong đó có Cuộc thi trắc nghiệm “Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet”, đã luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên. Cuộc thi đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa giao thông, từng bước xây dựng thành công văn hóa giao thông ở Thủ đô.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
Các đại biểu khởi động chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2023

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn nhận định: Với những nỗ lực không ngừng của các cấp, ngành và lực lượng chức năng, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô thời gian qua tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn đánh giá cao những kết quả mà Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2022 đã đạt được; Ghi nhận sự tích cực tham gia của các sở, ngành, đơn vị có liên quan; Biểu dương những tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp vào sự thành công của chương trình.

Thời gian tới, dự báo tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn có thể vẫn phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô" năm 2022

Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn lưu ý, năm 2023, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia lấy chủ đề là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, lãnh đạo thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện những biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông.

Để bảo đảm mục tiêu đã đề ra, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giải quyết ùn tắc giao thông. Kịp thời xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ các sự kiện lớn trên địa bàn thành phố.

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, ý thức tự giác chấp hành của người dân trong việc thực hiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn và Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị trao giải Nhất cho các thí sinh vòng Chung kết

Cũng tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cùng các đại biểu đã bấm nút phát động Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2023.

Chặng đường lan tỏa văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô
THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Để xích lô tiếp tục là hình ảnh đẹp của Thủ đô...

Bài 3: Để xích lô tiếp tục là hình ảnh đẹp của Thủ đô...

TTTĐ - Rất nhiều du khách quốc tế hay từ các tỉnh thành khác khi ghé thăm Hà Nội đều thử trải nghiệm cảm giác ngồi trên xích lô thong thả ngắm phố ngắm phường. Đây là phương tiện giao thông gắn liền với mảnh đất này rất nhiều năm nhưng nếu để nét đẹp ấy được tiếp nối thì còn cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng như ý thức của người dân được nâng cao hơn nữa.
Bài 2: Hàng hóa chất cao, ý thức xuống thấp

Bài 2: Hàng hóa chất cao, ý thức xuống thấp

TTTĐ - Hàng ngày vào bất cứ giờ nào, ta vẫn thỉnh thoảng bắt gặp những chiếc xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá so với quy định cho phép băng băng lưu thông trên phố. Điều này không chỉ là nỗi ám ảnh cho người đi đường, mà còn khiến chúng ta cảm thấy ái ngại về văn hóa và ý thức tham gia giao thông của những tay lái coi thường pháp luật ấy.
Văn hóa giao thông là không... vô ý thức

Văn hóa giao thông là không... vô ý thức

TTTĐ - Hàng ngày ở Hà Nội chúng ta có thể bắt gặp vô vàn những thói xấu của những người lưu thông trên đường. Điều đó làm bộ mặt giao thông đô thị trở nên xấu xí và mất an toàn. Để cải thiện tình trạng này, trước hết hãy loại bỏ sự vô ý thức ra khỏi "hành trang" của mỗi người khi đi lại trên đường.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2023

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2023

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Công điện số 281/CĐ-TTg ngày 20/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2023.
Bài 5: Tầm nhìn quy hoạch

Bài 5: Tầm nhìn quy hoạch

TTTĐ - Theo các chuyên gia, vấn đề tồn tại những hạn chế "thâm niên" của quốc lộ xuất phát từ khâu thiết kế ban đầu chưa phù hợp thực tế và thiếu tầm nhìn, dự báo.
Bài 3: Từ ý thức đến lỗi thiết kế

Bài 3: Từ ý thức đến lỗi thiết kế

TTTĐ - Trong những ngày rong ruổi trên những cung đường quốc lộ, chúng tôi nhận thấy những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) không chỉ xuất phát từ ý thức con người mà còn do những lỗi từ khâu thiết kế.
Xem phiên bản di động