Chẳng ngại “Corona” người trẻ EVN HANOI rủ nhau hiến máu tình nguyện

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Thời tiết mưa rét, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona tiếp tục diễn biến phúc tạp cũng chẳng thể ngăn đoàn viên, thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) và nhiều sinh viên trên địa bàn đến hiến máu tình nguyện. Chương trình do Đoàn Thanh niên EVN HANOI tổ chức sáng 9/2.

Chẳng ngại “Corona” người trẻ EVN HANOI rủ nhau hiến máu tình nguyện

Đoàn viên, thanh niên EVN HANOI hiến máu tình nguyện

Bài liên quan

EVN HANOI chung tay ứng phó dịch bệnh do virus Corona

Tuổi trẻ EVN HANOI - Hạnh phúc khi được sẻ chia

Đoàn Thanh niên EVN HANOI nhận Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu

Tuổi trẻ EVN HANOI sẻ giọt máu đào - trao niềm hy vọng

Chủ động, kịp thời

Nhiệt độ Hà Nội sáng 9/2 chỉ khoảng 16 độ C lại có mưa nên cái rét càng tê tái. Trong thời tiết giá rét đó, hàng trăm cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên EVN HANOI cùng sinh viên và người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn xếp hàng chờ đến lượt làm các thủ tục để hiến máu tình nguyện. Họ muốn cùng chung tay giúp đỡ những người bệnh đang cần máu.

Thời tiết mưa rét nhưng các bạn trẻ vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt hiến máu
Thời tiết mưa rét nhưng các bạn trẻ vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt hiến máu

Chương trình hiến máu tình nguyện này được Đoàn Thanh niên EVN HANOI lên ý tưởng và thực hiện chỉ trong hai ngày. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên EVN HANOI chia sẻ: “Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin báo, đài mình được biết, tình trạng khan hiếm máu xảy ra ở hầu hết các bệnh viện. Nguyên nhân là kỳ nghỉ kéo dài, người dân tham gia hiến máu giảm vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Vì vậy, mình chủ động xin ý kiến ban lãnh đạo Tổng Công ty để tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện”.

Thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng với việc đẩy mạnh truyền thông trên trang fanpage của Đoàn Thanh niên Tổng công ty nên đã có gần 500 cán bộ, công nhân viên, đoàn viên EVN HANOI và sinh viên, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội tới đăng ký hiến máu.

Lãnh đạo EVN HANOI tham gia chương trình
Lãnh đạo EVN HANOI tham gia chương trình

Có mặt khá sớm và là một trong những người đầu tiên hiến máu, bạn Nguyễn Thị Hải Yến (đoàn viên EVN HANOI) cho biết: “Rất nhiều bệnh nhân đang nằm chờ máu điều trị. Đôi khi ranh giới giữa sự sống và cái chết của họ chỉ được tính bằng phút nếu không được truyền máu kịp thời. Hơn nữa mình không thể chắc chắn, sẽ không bao giờ cần đến máu. Vì vậy, mình quyết định đi hiến máu với hi vọng phần nào giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua khó khăn”.

Yến cho biết thêm, nhiều người có tâm lý sợ dịch bệnh lây lan nên ngại đi hiến máu nhưng cô nghĩ, cứ làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bắng nước sát khuẩn sẽ không có vấn đề gì.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

Chẳng ngại virut Corona, chị Trần Kiều Anh (Ban Vật tư, EVN HANOI) cũng đến hiến máu. Đây là thứ tư chị tham gia hoạt động tình nguyện này. “Rất nhiều bệnh viện trong tình trạng thiếu máu, mình lại thuộc nhóm máu O nên nhất định phải tham gia chương trình. Với mình, một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”, chị Kiều Anh tâm sự.

Bên cạnh việc hiến máu, các bạn trẻ cũng được phổ biến để tránh tình trạng lây lan mầm bệnh
Bên cạnh việc hiến máu, các bạn trẻ cũng được phổ biến để tránh tình trạng lây lan mầm bệnh

Không chỉ cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, thanh niên EVN HANOi mà rất nhiều sinh viên, người dân trên địa bàn thành phố cũng đến tham gia chương trình. Hoàng Anh Thư, sinh viên năm thứ 5, trường Đại học Y Hà Nội đã có 10 lần hiến máu. Ngay khi biết đến chương trình qua Facebook một người bạn cô chẳng ngần ngại bắt chuyến xe buýt sớm nhất đến điểm hiến máu.

Theo Thư, khi hiến máu, chúng ta không mất quá 10% máu của cơ thể. Tuy nhiên, chỉ một đơn vị máu có thể cứu được 3 người. Vì vậy, cô sinh viên này muốn bằng hành động của bản thân sẽ tuyên truyền đến cộng đồng về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện.

Đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện
Đông đảo bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện

Cũng giống như Thư, Lã Thị Quỳnh Hương (sinh viên trường Đại học Y Hà Nội) biết đến chương trình hiến máu tình nguyện do Đoàn Thanh niên EVN HANOI tổ chức qua Facebook. Cô gái trẻ đã rủ thêm nhiều bạn cùng đến tham gia chương trình. Hương tâm sự: “Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, thiết thực và rất có giá trị trong bối cảnh cả nước đang rất cần máu cứu sống người bệnh. Bản thân mình đã có 7 lần hiến máu tình nguyện nên muốn tiếp tục lan tỏa hành động tốt đẹp này”.

Theo Hương, trước khi tham gia hiến máu, các tình nguyện viên đã được phổ biến về việc đeo khẩu trang và sử dụng dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh. Tờ khai y tế dành cho người hiến máu cũng đã được bổ sung các câu hỏi về trình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona. Vì vậy, mọi người đi hiến máu sẽ thấy rất an tâm.

“Mình từng chứng kiến, thấu hiểu sự khó khăn của các bệnh nhân đang nằm chờ máu điều trị. Vì vậy, mình mong các bạn trẻ hãy cùng nhau tham gia hiến máu cứu người, để lan tỏa hành động đẹp trong cuộc sống”, Hương nói.

Tinh thần tình nguyện của các bạn thể đã được thể hiện qua việc thu được gần 400 đơn vị máu an toàn, góp phần thiết thực vào việc cứu chữa người bệnh.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020

Tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020

TTTĐ - Sáng 28/10, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên khối trường năm học 2019 - 2020; Tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020; Tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” cấp thành phố năm học 2019 - 2020.
Nghệ nhân giữ lửa nghề thêu tay truyền thống

Nghệ nhân giữ lửa nghề thêu tay truyền thống

TTTĐ - Niềm đam mê bên những con chỉ, khung thêu đã khiến chị Nguyễn Thúy Đào có hơn 30 năm gắn bó với nghề thêu tay. Cũng chính niềm đam mê đó đã giúp chị gây dựng Công ty tranh thêu Phương Thảo (phố Quán Chè, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) tạo việc làm cho hàng trăm lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Giúp bạn trẻ tự tin, năng động

Giúp bạn trẻ tự tin, năng động

TTTĐ - Với hơn 14 năm hoạt động, Ban Đối ngoại - Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tự hào là cầu nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp và sinh viên. Đây cũng là nơi giúp các bạn trẻ tự tin, năng động hơn.
Xem phiên bản di động