Chàng thủ khoa mê Toán

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Hoàn thành Chương trình học tập ngành Sư phạm Toán học (chất lượng cao) với kết quả xuất sắc; 2 lần đạt giải Nhất Olympic Toán sinh viên toàn quốc... đó là một số thành tích đáng nể của thủ khoa Lê Minh Thuận, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Hà Nội: 30/88 thủ khoa xuất sắc có nhu cầu làm việc tại các cơ quan thành phố Thủ khoa trường Mỹ thuật với những sản phẩm ưu Việt Nữ thủ khoa không “đầu hàng” cái khó

Thần tượng thầy dạy Toán

Sinh ra trong gia đình không ai làm giáo viên nhưng chàng trai trẻ Lê Minh Thuận lại lựa chọn nghề giáo, một ngành thậm chí là trái ngược với việc làm công nhân hàn, sửa chữa ô tô của bố cậu.

Khả năng học Toán của Thuận đã được bộc lộ rõ ràng trong những năm học phổ thông và càng lên lớp cao, cậu càng học môn này tốt hơn. Cơ duyên để Thuận chọn nghề giáo thật tình cờ, đó là trong 3 năm học cấp THPT, cậu đã thần tượng thầy giáo dạy môn Toán và quyết định theo đuổi nghề này.

2815 fb img 1599288810992
Thủ khoa Lê Minh Thuận, ngành Sư phạm Toán học (CLC), khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội 2

“Vì tôi ấn tượng với thầy giáo dạy Toán cấp 3 của mình nên tôi quyết định theo ngành sư phạm. Thầy giáo tôi khi ấy tầm hơn 30 tuổi, trong các tiết học, thầy đã thổi hồn vào những con số khô khan khiến học sinh dễ hiểu và thấy thích thú… Những điều này làm cho tôi vô cùng yêu thích việc đứng trên bục giảng. Từ đó, tôi mơ ước trong tương lai, tôi sẽ giống thầy, một ngày nào đó được trở thành giáo viên dạy Toán giỏi”, Thuận chia sẻ.

Ấp ủ ước mơ đó, trong quá trình học tập, cậu sinh viên giỏi Toán đã quyết tâm biến nó thành hiện thực. Suốt 4 năm đại học, cậu luôn hoàn thành xuất sắc chương trình học tập ngành Sư phạm Toán học (chất lượng cao); Hai lần đoạt giải Nhất Olympic Toán sinh viên toàn quốc, được tín nhiệm cử làm lớp phó học tập, nhóm trưởng CLB Nghiệp vụ Sư phạm khoa Toán...

chang thu khoa me toan
Thủ khoa trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 Lê Minh Thuận và mẹ

Điều đặc biệt, Thuận rất nhiệt tình với công tác Đoàn, Hội. Cậu đã trực tiếp và vận động đoàn viên tham gia cuộc vận động lớp do Đoàn Thanh niên các cấp kêu gọi, góp phần vào thành tích cơi sở Đoàn xuất sắc dẫn đầu nhiều năm liền của Thành đoàn Hà Nội; Trực tiếp tham gia các hoạt động cùng sinh viên toàn trường như tình nguyện, thiện nguyện, hiến máu.

Bí quyết học Toán giỏi

Thuận chia sẻ về cách học của mình đối với môn Toán: “Sau mỗi giờ lên lớp, về nhà tôi thường xem và chép lại lý thuyết. Tuy nhiên nếu chỉ học lý thuyết thì không thể hiểu ngay được, vì thế, tôi sẽ cố gắng liên hệ, làm nhiều bài tập để hiểu và thuộc được lý thuyết. Ngoài ra, tôi tập hợp các bạn để giảng cho nhau, mọi người sẽ đóng góp nhiều ý kiến, từ đó mình hiểu bài hơn”.

2952 img 20200726 204101

Môn Toán là một môn khô khan và toàn là những con số, vì thế không ít học sinh ngán ngẩm, thậm chí là sợ học, nhất là ở những lớp học từ cấp THPT. Chàng trai trẻ Lê Minh Thuận đưa ra lời khuyên đối với các bạn học sinh: “Để học tốt môn Toán, đầu tiên các em phải học thật chắc lý thuyết, các định nghĩa, công thức cơ bản. Nhớ được kiến thức này thì các em mới có thể vận dụng để làm bài tập, giải thích, chứng minh được.

Bên cạnh đó, trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có những chỗ các em chưa hiểu kỹ. Hãy mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè để được giải thích, từ đó các em được hiểu sâu hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng học, làm thật nhiều bài tập để những lý thuyết mà mình đã học được áp dụng. Càng làm nhiều, các em sẽ tích lũy được nhiều hơn kiến thức, kinh nghiệm cho việc giải các bài tập sau này”.

Chia sẻ về con đường mình lựa chọn, Thuận cho biết, hiện nay hầu như các trường Sư phạm chú trọng nhiều vào phương pháp trong khi kiến thức sơ cấp để sinh viên đi dạy lại không được đào tạo nhiều, vì thế, lúc ra trường đi dạy các bạn thường bị lúng túng.

“Tôi thấy, học sư phạm, cái quan trong nhất vẫn là kiến thức chuyên môn để cho mình dạy học sinh sau đó mới đến phương pháp và cách truyền thụ như thế nào. Sinh viên trường sư phạm vẫn phải tự học, tự tích lũy những kiến thức đó trong quá trình đi gia sư, dạy thêm”, Thuận cho hay.

Vì thế, ước mơ của cậu là có cơ hội để góp phần khắc phục những điểm còn thiếu để giáo viên sau khi được đào tạo tại trường sư phạm ra sẽ hoàn hảo hơn.

Công việc hiện tại của Thuận là thực tập nghiên cứu theo chương trình hướng dẫn Nghiên cứu khoa học cho sinh viên đại học tiềm năng - Viện Toán học 2020. Công trình mà cậu đang nghiên cứu có chủ đề: Construction of some Galois extensions.

Chàng Thủ khoa trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chia sẻ, trong thời gian tới, cậu mong muốn trở thành giảng viên Toán ngay tại nơi mình đã học để tiếp tục giảng dạy, nghiên cứu Toán học chuyên nghiệp.

Cô nàng thủ khoa có điểm số… tuyệt đối Cô nàng thủ khoa có điểm số… tuyệt đối

TTTĐ - Nguyễn Thị Minh Hòa, sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương Hà Nội đã đạt được nhiều thành ..

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
Tin khác
[Xem thêm]
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

TTTĐ - Ngày 28/9, Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức chương trình “Sắc màu Trung thu - Vầng trăng yêu thương”. Đồng chí Bùi Lan Phương, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động