Chàng trai người Dao quyết chí xây dựng quê hương

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - “Em làm được gì đâu mà anh cho lên báo hả anh! Những gì em đã và đang thực hiện mấy năm qua cũng chỉ là một chút nhỏ nhoi để nâng cao đời sống của bà con người Dao chúng em mà thôi”, Dương Kim Anh (Tân Sơn, Phú Thọ) khiêm tốn nói như vậy. Tuy nhiên, sự nhún nhường của Kim Anh không che mờ những thành quả mà chàng trai người dân tộc Dao này đã làm được cho cộng đồng. Mới đây nhất, Kim Anh đã hiến 653m2 đất thổ cư của gia đình để khu xây dựng nhà văn hóa của khu dân cư.

Khởi nghiệp với "Gối dược liệu người Dao" Tấm gương sáng trong cộng đồng người Dao

Dù ngọt hay chua, quê hương vẫn là cây khế

Xã Vinh Tiền nằm cách huyện lị của Tân Sơn (Phú Thọ) khoảng 30km. Từ trung tâm vào đến các bản của xã Vĩnh Tiền chỉ có duy nhất một con đường chạy ngoằn ngoèo như một dải lụa mỏng vắt vẻo trên sườn núi xanh ngằn ngặt. Dân cư của Vĩnh Tiền khá thưa thớt, vỏn vẹn khoảng 2.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Mường và mấy chục hộ người Kinh.

Duong Kim Anh - chàng trai người Dao - làm giàu trên quê hương Tân Sơn
Chàng trai người Dao Duong Kim Anh làm giàu trên quê hương Tân Sơn

Từ xưa, đời sống của người dân tộc Dao khá bấp bênh, nguồn sống chủ yếu dựa vào những thửa ruộng bé như tàu lá nằm sát mép suối. Cái ăn thiếu thốn, nên cái ở cũng khó khăn. Hiếm có gia đình nào đủ điều kiện để dựng nhà gỗ - để tích lũy đủ số gỗ làm nhà, họ phải gom góp, tích lũy hàng chục năm. Nếu không có nhà gỗ, các gia đình người Dao đành chấp nhận sinh hoạt trong những ngôi nhà dựng bằng phên nứa, đắp đất, lợp lá cọ - tiếng Dao gọi là “gẳng pằng gẳng thin”.

Những chuyện như vậy, hiện giờ chỉ còn tồn tại trong ký ức của đồng bào người Dao ở Vinh Tiền. Thời đại mới, kinh tế khấm khá hơn, người Dao ở Vinh Tiền đã có thể xây dựng nhà bằng gạch đỏ hoặc phổ biến hơn là sử dụng gạch ép không nung. Đó chính là cơ hội làm giàu mà chàng trai Dương Kim Anh (SN 1991) nắm bắt từ 5 năm trước.

Nhà truyền thống của người Dao là nhà nửa sàn, nửa đất
Nhà truyền thống của người Dao là nửa sàn, nửa đất

Không giống như cái tên rất nữ tính, Kim Anh là một thanh niên vạm vỡ, cao lớn. Mái tóc tua tủa như rễ tre và gương mặt sạm đen chứng tỏ Kim Anh đã trải qua không ít vất vả dù mới tròn 30 tuổi. Kể về cuộc đời mình, Kim Anh nói: “Tôi sinh ra trong gia đình làm nông nghèo. Nói chung, tôi chịu nhiều vất vả từ lúc còn tấm bé. Bố mẹ cũng cố gắng cho tôi học hết cấp 3 để kiếm cái chữ. Sau khi tốt nghiệp THPT, gia đình không đủ khả năng để tôi tiếp tục việc học nữa, tôi đành đi làm thuê tại Hà Nội để mưu sinh. Cuộc sống lao động xa nhà cơ cực lắm, công việc nặng nhọc nhưng vẫn không đủ tiền lo cho gia đình. Nhiều đêm, vắt tay lên trán, tôi trăn trở: Tại sao mình phải tha hương như thế này? Tại sao không thể sống, làm giàu trên chính mảnh đất của ông cha để lại? Quê hương là chùm khế ngọt cơ mà, dù có chua thì vẫn là chùm khế mới phải chứ!”.

Năm 2015, Kim Anh quyết định về quê lập nghiệp. Qua sự tư vấn của gia đình và bạn bè, anh đã xây dựng mô hình xưởng sản xuất và bán vật liệu xây dựng. Sản phẩm gạch éo không nung – tận dụng đá thải từ các mỏ khai thác trên địa bàn – được người dân trong xã đón nhận. Thấy cơ hội làm ăn, anh đầu tư máy móc để nâng cao năng lực sản xuất. “Mỗi ngày, tôi làm ra từ 1.200 – 1.500 viên gạch ép không nung. Hầu như làm ra tới đâu, bán hết tới đó” – Kim Anh tự hào nói.

Hết lòng vì cộng đồng

“Quê hương đã cho tôi trái ngọt”, chàng trai người Dao chia sẻ: “Mỗi viên gạch có giá 1.800 - 2.000 đồng, tôi chịu trách nhiệm vận chuyển đến chân công trình. Tính ra, sau khi trừ vật liệu, nhân công và tiêu hao máy móc, tôi thu về cũng trên dưới 200 triệu mỗi năm. Đó là số tiền mơ ước đối với tôi”.

Gần đây, ngoài sản xuất gạch, Kim Anh đã mở rộng cơ sở để kinh doanh vật liệu xây dựng. Từ sự kết nối của Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Sơn, Kim Anh mạnh dạn vay vốn từ nguồn Dự án 120 với số tiền 198 triệu đồng đầu tư phát triển kinh tế với mô hình xưởng sản xuất và bán vật liệu xây dựng.

Nhờ sự hỗ trợ của huyện đoàn Tân Sơn (Phú Thọ), Kim Anh có thể mở rộng quy mô sản xuất
Nhờ sự hỗ trợ của Huyện đoàn Tân Sơn (Phú Thọ), Kim Anh có thể mở rộng quy mô sản xuất

Dự án phát triển về quy mô và cung ứng vật liệu xây dựng với giá thành cạnh tranh, đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động là người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Nói về những dự định trong tương lai, Kim Anh cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô phát triển kinh tế để tăng thêm thu nhập và tạo việc làm cho thêm nhiều đoàn viên, thanh niên và người dân. Ðể làm được điều đó, tôi mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp bộ Ðoàn về nguồn vốn và khoa học kỹ thuật”.

Khi đã kiếm ra tiền trên quê hương, Kim Anh không quên nghĩ đến việc làm gì đó để nâng cao đời sống của cộng đồng người Dao. Đầu năm 2020, khu Lương Sơn (xã Vinh Tiền) chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa nhưng không tìm được địa điểm hợp lý. Không đắn đo nhiều, ngày 4/3/2020, Kim Anh đã tự nguyện hiến 653m2 đất thổ cư của gia đình cho khu xây dựng nhà văn hóa. “Tôi mong muốn nhà văn hóa mới được xây dựng ở địa điểm đẹp và hợp lý hơn. Bà con và các cháu bé sẽ có được địa điểm sinh hoạt cộng đồng tốt hơn. Như vậy, tôi cũng đủ hạnh phúc rồi!”.

Chị Đinh Thị Tuyết Mai, Bí thư Huyện đoàn Tân Sơn (Phú Thọ) nhận định: Đoàn viên Dương Kim Anh là tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương. Những khởi sắc trong phát triển kinh tế của thanh niên dân tộc cho thấy vai trò của tổ chức Đoàn trong phong trào xung kích lao động sáng tạo, đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, qua đó, tập hợp được đông đảo thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội.
Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 1: Nền tảng từ ngàn năm giữ làng

TTTĐ - Hương ước - quy ước của làng xã hình thành và phát triển cả nghìn năm nay, trở thành báu vật của làng, giúp thôn quê vượt qua bao biến thiên của lịch sử. Trong lúc dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay, một lần nữa hương ước lại góp phần cùng người dân, đặc biệt là vùng ngoại thành Hà Nội và những nơi còn lưu lại dấu ấn làng xã cố kết với nhau, bảo vệ không gian sống được an toàn, yên ổn.
Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

Những “dũng sĩ xanh” trên “đất thép”

TTTĐ - Xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) mấy chục năm gần đây nổi tiếng với nghề cơ kim khí, đến mức dân trong vùng gọi xã ấy là “đất thép”. Đáng tiếc, trong đợt bùng phát thứ 4, virus SARS-CoV-2 đã xuyên thủng phòng tuyến “đất thép”, khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn, vất vả. Trong cơn bĩ cực ấy, những thanh niên xã Phùng Xá đã tập hợp lại, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bà con suốt hơn một tháng vừa qua.
Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

Ấm áp nghĩa tình trong đại dịch

TTTĐ - Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng những ngày mưa, nắng bất thường, không ngăn được bước chân của đoàn thiện nguyện báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty CP đầu tư Dịch vụ và Thương mại ATP tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền bạc để người dân yên tâm chống dịch Covid-19. Bằng tinh thần “tương thân tương ái”, sự sẻ chia, khẩn trương, kịp thời, chỉ trong một tuần ngắn ngủi, hàng trăm suất quà đã đến với hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cầm trên tay những suất quà, nét âu lo trên khuôn mặt những người dân nghèo dường như cũng vơi đi.
Tin khác
[Xem thêm]
Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tướng Hoàng Kiền (nguyên Tư lệnh Binh chủng công binh) kể về một kỷ niệm sâu sắc với vị anh hùng dân tộc. Báo Tuổi trẻ Thủ Đô xin trích đăng tải chia sẻ của Thiếu tướng Hoàng Kiền.
Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

Vận dụng truyền thống văn hóa, xây dựng "vùng xanh" an toàn

TTTĐ - Dù không phải là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình “vùng xanh” trên địa bàn TP Hà Nội song quận Tây Hồ đã chủ động, sáng tạo, vận dụng những thế mạnh của địa phương như tinh thần cộng đồng, nét sinh hoạt văn hóa truyền thống... để triển khai và thực hiện hiệu quả mô hình "vùng xanh" an toàn. Mô hình này đã đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

Những quyết sách kịp thời, thấm, ấm lòng dân

TTTĐ - Gần 4 tháng trước, Hà Nội bước đợt dịch thứ 4 với những khó khăn trên nhiều mặt. Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội liên tiếp 2 đợt. Những con số công bố ca bệnh mới được phát ra liên tục trong một vài thời điểm đã khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

Bài 3: Chuyển ứng phó thành trách nhiệm

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trở thành phép thử mới về sức mạnh đoàn kết của người Việt Nam. Để đặc tính này trở nên bền vững, không chỉ chờ đến khi đất nước gặp thiên tai, dịch bệnh mới được phát huy, đòi hỏi mỗi người đân đều phải thấy được tầm quan trọng của ý thức cá nhân, sức mạnh cộng đồng, tinh thần đại đoàn kết.
Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

Bài 2: Dồn sức cho cuộc chiến chống "giặc" Covid-19

TTTĐ - Suốt gần 2 năm qua, Việt Nam đã vững vàng đi qua từng "làn sóng" dịch Covid-19. Qua mỗi "làn sóng", tinh thần, ý thức chống dịch của mỗi người dân lại được nâng cao hơn; Sự cộng đồng trách nhiệm, "mình vì mọi người" lại tỏa sáng hơn. Đằng sau sức mạnh gắn kết ấy có vai trò không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

Gắn kết và nhân lên sức mạnh cộng đồng trong đại dịch

TTTĐ - Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong suốt hành trình lịch sử đấu tranh, giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. Những năm gần đây, trước đại dịch Covid-19, sức mạnh ấy tiếp tục được khơi dậy, tô thắm thêm hình ảnh về một Việt Nam đầy nhân văn và kiên cường trong mắt bạn bè quốc tế, trở thành điểm sáng về tinh thần đoàn kết, sự hòa quyện giữa ý Đảng, lòng dân.
Bài 3: Tỏa sáng một thành phố kết nối, sẻ chia

Bài 3: Tỏa sáng một thành phố kết nối, sẻ chia

TTTĐ - Mặc dù cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thế nhưng không vì khó khăn riêng của mình mà Hà Nội bỏ qua tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ san sẻ, chia lửa với các địa phương khác cùng chịu tác động của dịch bệnh.
Xem phiên bản di động