Chàng trai tình nguyện chia sẻ thời khắc "vàng" chiến thắng Covid-19

Tuổi trẻ Sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Nguyễn Tuấn Khởi là cái tên không còn xa lạ với nhiều người. Anh được nhắc đến bởi tình yêu và niềm đam mê công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Đẩy mạnh hiến máu tình nguyện trong "bão dịch" Gần 300 tình nguyện viên các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện chung tay xây dựng Nông thôn mới

Trong hơn chục năm qua, từ khi còn là sinh viên đại học đến nay anh đã giúp hàng triệu người trên cả nước với các dự án tình nguyện ngày càng lan tỏa.

Nếu không thực hiện nghiêm 5K, vẫn có thể nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vắc xin

Trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Tuấn Khởi vừa thông tin anh nhiễm Covid-19 cách đây vài ngày và không có triệu chứng. Chỉ đến khi cấp cứu trong bệnh viện, cầm tờ xét nghiệm, anh mới biết mình nhiễm dịch. Được biết, Tuấn Khởi đã tiêm vắc xin cách đây 1 tháng.

Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng giám đốc Công ty CP VTVCorp mê. làm công tác cộng đồng
Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng Giám đốc Công ty CP VTVCorp mê làm công tác cộng đồng (Ảnh tư liệu)

Tình yêu và niềm đam mê với công tác cộng đồng trong hơn chục năm qua đã giúp Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng Giám đốc Công ty CP VTVCorp, gây dựng, phát triển các dự án vì cộng đồng ngày càng lan tỏa.

Chàng CEO trẻ cùng cộng đồng đã thực hiện hàng trăm chương trình hiến máu nhân đạo, tạo thành chương trình “Hành trình đỏ” khắp cả nước, cứu sống biết bao số phận. Anh cũng cùng cộng sự triển khai những "hành trình xanh" bán giúp nông dân cả nước hàng trăm ngàn tấn rau, củ, quả. Trong đại dịch Covid-19 hoành hành ở TP Hồ Chí Minh, Khởi là gương mặt “sáng” với rất nhiều chương trình từ thiện đến với bà con nghèo.

Kể lại thời khắc sinh tử khi chiến đấu với Covid-19, Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ: “Khoảng bốn, năm hôm trước, tôi bắt đầu sốt và có triệu trứng nhẹ. Trước đó, tôi đã tiếp xúc gần với anh em trong CDC khi họ vào nhận đồ ăn. Vài hôm sau, tôi thấy bị nóng sốt, nhức mỏi xương khớp, đau cơ buổi đêm. Sáng hôm sau, tôi vẫn cố làm việc. Tới 11 giờ, tôi bắt đầu cảm nhận thấy cơn đau, sốt đến rất nhanh, sau đó tôi nằm luôn tới chiều mà vẫn thấy đau nhức".

Đừng rối loạn tâm trí và không ăn uống chất kích thích

Nghi ngờ mình đã nhiễm Covid-19, chiều hôm đó Khởi quyết định cùng với một số anh em về khách sạn để cách ly. Anh chia sẻ, đến 18 giờ chiều cùng ngày, vẫn thấy sức khỏe bình thường nhưng đến 20 giờ thì bắt đầu sốt cao và cơn lạnh khủng khiếp kéo đến.

“Trong cuộc đời, chưa bao giờ tôi thấy khó thở, tức ngực như thế, đến nỗi cảm giác như không thể chịu nổi. Tôi nghĩ nếu rối loạn tâm trí, quá lo lắng, chỉ tập trung theo quán tính thấy rét thì trùm mền hoặc rên thì sẽ bị cơn nghẹt thở tấn công vùi dập, quật ngã. Nghĩ vậy nên tôi cố gắng ngồi dậy và tập thở".

Chàng trai đam mê công tác thiện nguyện
Chàng trai đam mê công tác thiện nguyện (Ảnh tư liệu)

Đến 10 đêm sau khi uống thuốc xong, Khởi thấy mình thấy đỡ hơn một chút. Tuy nhiên lúc 2 giờ đến sáng hôm sau, anh lại rơi vào trạng thái tức ngực, khó thở, lạnh, run.

“Lúc này, tôi lại cố gắng hít sâu vào thở ra. Người run không cầm nổi viên thuốc, chỉ có 1 vài phút thôi mà nó chuyển biến cực kỳ nhanh, mỗi cơn sốt, đau kéo dài 1 tiếng. Tôi lại cố dặn mình không được rối loạn tâm trí, phải cố gắng thở sâu, không được chủ quan để những cơn nghẹt thở kéo mình đi.

Sáng sớm hôm sau, tôi chuẩn bị đồ đạc để cách ly, đi xét nghiệm. Trước khi đi, tôi thích cà phê nên pha để uống. Uống được 2 ngụm, khoảng 5 phút sau, tôi không đứng nổi, ngã vật ngang giường và bắt đầu sốt, run, co giật… Anh em ở gần bên nhưng không đủ sức gọi, tôi rơi vào trạng thái mê man… khủng khiếp vô cùng. Lúc đó, mình muốn uống viên C mà không thể ngồi dậy để lấy được, dù thuốc ở ngay bàn kế bên giường nằm”, Tuấn Khởi bàng hoàng kể lại.

Bài học lớn nhất: Tập thở

"Chỉ 5 phút trước, tôi vẫn là người mạnh mẽ vậy mà giờ đã rơi vào trạng thái hôn mê, gần như không kiểm soát được. Lạnh, sốt, tôi buộc phải ngồi nửa người vì nằm không thể thở được.

Lúc đó, tôi cầm điện thoại, cố gắng hết sức tìm số điện thoại của người quen để họ đến và đưa đi cấp cứu ở nơi gần nhất. Ngồi trên xe, tôi quá mệt và chỉ thở hắt ra…”, Tuấn Khởi kể.

Nhiều dự án côngj đồng của Nguyễn Tuấn Khởi đã giúp người khó khăn
Nhiều dự án cộng đồng của Nguyễn Tuấn Khởi đã giúp ích cho người khó khăn (Ảnh tư liệu)

Hiện tại, Khởi đã qua giai đoạn nguy hiểm và bắt đầu hồi phục. Chia sẻ cách chiến thắng Covid-19 với mọi người, nhất là những người đang ở trong tâm dịch, anh nói: “Nếu phát hiện ra mình có triệu trứng như sốt, mỏi cơ, tức ngực, thở như hụt hơi… là chắc chắn bị Covid-19 tấn công. Với nhiều người bị Covid-19 mà không có triệu trứng, khi bị sốt, lạnh, đau nhức phải cố gắng tập thở sâu liên tục, đừng rối loạn tâm trí, không dùng chất kích thích như bia rượu, cà phê”, anh dặn dò.

Anh Khởi cũng ra lời khuyên, trong tình huống “giờ vàng” khi khó thở, bạn cần phải tập thở sâu, cân bằng nhịp thở, bởi ô xy không lên não được sẽ rất dễ hôn mê. Khi khó thở lại vừa lạnh, run, sốt, nên người bệnh hay rên khiến hơi thở đứt quãng, không thở được. Lúc đó, bạn phải tỉnh táo tâm trí để nhận biết hơi thở đứt quãng và hít sâu thở ra liên tục. Mình phải qua được cơn lạnh, đau, sốt, nếu không sẽ hụt hơi và xuống sức rất nhanh.

Bên cạnh đó, anh Khởi lưu ý thêm, lúc sốt lạnh không nên co chân, chùm chăn… bởi chùm chăn không có không khí để thở, phải ngồi dậy và cố gắng hít thở đều. Ngoài ra, với những người đang ở trong vùng tâm dịch, nên lưu địa chỉ cấp cứu, chuẩn bị sẵn xe chở đi cấp cứu và phải lưu số điện thoại khi cần gọi bằng số 1, 2 hoặc số khẩn cấp để lúc mệt, không phải tìm lâu…

Điều cuối cùng CEO Tuấn Khởi chia sẻ trên buổi livestream: “Trong thời điểm này, ai không có nhiệm vụ thì tuyệt đối không nên ra ngoài. Covid-19 rất nguy hiểm và đáng sợ!”.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

TTTĐ - Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân các mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh

TTTĐ - Sáng 22/9, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên Ngân hàng TMCP Vietcombank tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tri ân, động viên tinh thần tới những người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh.
Xem phiên bản di động