×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ.VN – Câu lạc bộ “Ngày mai tươi sáng” (ACE) là Câu lạc bộ của những bạn trẻ Thủ đô tham gia dạy học miễn phí cho các em nhỏ ở Làng trẻ SOS Hà Nội. Song, ít ai biết rằng người thành lập và dẫn dắt câu lạc bộ ấy lại là một sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội – Hoàng Qúy Bình.

Bén duyên với thiện nguyện

Ngay từ nhỏ, Bình đã có một đam mê cháy bỏng với các hoạt động thiện nguyện, Bình chia sẻ: “Đến với những hoạt động thiện nguyện là một cái duyên. Gia đình cũng rất ủng hộ mình, đặc biệt là mẹ - người truyền động lực cho mình. Từ nhỏ mình đã chứng kiến rất nhiều việc làm tốt của mẹ như giúp đỡ người vô gia cư, các em bé lang thang thậm chí là cho các bà, các các bác ăn xin vào nhà ăn nhờ và nghỉ ngơi vài ngày có khi đến hơn một tuần. Từ đấy tình yêu các hoạt động thiện nguyện lớn dần trong tôi”.

Xuất phát từ tình yêu đó, lên Hà Nội trở thành sinh viên trường Đại học Bách khoa, Bình đã cháy và sống hết mình với các hoạt động tình nguyện do nhà trường phát động.

Trong một lần đến thăm Làng trẻ em SOS, chứng kiến cuộc sống của các em nhỏ trong Làng, Bình khát khao được làm một điều gì đó để mang lại niềm vui cho các em cũng như có thể chia sẻ những khổ đau, mất mát mà các em gặp phải. “Mình thấy số phận các em thật đáng thương, chỉ nghĩ rằng còn nhỏ mà các em đã phải chịu nhiều bất hạnh như vậy thật sự khiến mình thấy nhói trong tim”, Bình bày tỏ.


Hoàng Qúy Bình (bên phải) và bạn học trong ngày tốt nghiệp đại học
 

Sau chuyến đi ấy, Bình thường xuyên ghé thăm Làng trẻ để chơi với các em, Bình luôn coi các em nhỏ như em ruột của mình. Không chỉ mang đến tiếng cười, Bình trở thành người tâm sự của các em về mọi buồn vui trong cuộc sống, là nguồn động viên các em cố gắng học tập, lạc quan vượt lên số phận. Chính vì vậy mà Bình hiểu rõ sở thích, ước mơ của từng em nhỏ trong Làng.

“Những ngày đầu tiên ghé thăm Làng trẻ SOS, các em nhỏ còn e dè, ngại giao tiếp, mình hiểu điều đó vì mỗi em là một số phận, một câu chuyện. Có những bé thiếu thốn tình thương cha mẹ, có những bé gia đình điều kiện quá khó khăn nên các em thực sự cần được yêu thương và xứng đáng được yêu thương.”, Bình kể.


Đến Làng trẻ SOS, ai cũng thấy điều đặc biệt, một chàng trai trẻ được các em nhỏ quây quần xung quanh gọi là “bố”. Dường như, tình cảm tâm huyết của chàng trai trẻ Hoàng Quý Bình đã dồn hết cho các em nhỏ nơi đây.

Em Vi Văn Mạnh học sinh lớp 3 nhà Hoa Cẩm Chướng tại làng trẻ em SOS chia sẻ: “Bố Bình không chỉ mua đồ ăn, lắng nghe tâm sự và chia sẻ của chúng em mà còn dạy chúng em học. Bố rất tuyệt vời, em cảm thấy vô cùng yêu quý và biết ơn Bố Bình.” 

Mang tươi sáng đến với những hoàn cảnh khó khăn


Không chỉ dừng lại ở việc đến thăm, trò chuyện và chơi với các em nhỏ trong Làng trẻ SOS mỗi tuần, Bình là người khởi xướng lên nhóm các sinh viên dạy thiện nguyện tại làng trẻ SOS. 

Ban đầu, nhóm chỉ có một thành viên duy nhất là Bình. Sau gần 2 năm hoạt động, hiện nay Câu lạc bộ “Ngày mai tươi sáng” (ACE) đã tiếp nhận hơn 500 lượt các bạn sinh viên trên địa bàn Thủ đô tham gia dạy học tình nguyện với gần 200 thành viên chính thức.

“Đây chỉ là một nhóm hoạt động tự do, không có nguồn kinh phí ổn định nhưng điều đó không quan trọng. Bởi vì chúng mình còn trẻ, mọi khó khăn, thách thức là những cơ hội, vô cùng qúy giá để chúng mình rèn rũa, tự phát triển bản thân. Quan trọng nhất, các thành viên trong CLB biết sống có trách nhiệm, biết sẻ chia và yêu thương, yêu thương nó là mạch máu để nuôi dưỡng và cuộc sống. Thật sự lúc đầu mình không nghĩ hoạt động này sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ đến vậy, mình chỉ nghĩ đơn giản rằng muốn làm một điều gì đó cho các em, giúp đỡ các em trong cuộc sống. Khi số lượng thành viên đăng ký vào nhóm ngày một nhiều mình nhận ra rằng có rất nhiều bạn trẻ muốn làm gì đó cho xã hội, cho những hoàn cảnh khó khăn  nhưng chưa có cơ hội. Đó là lí do khiến mình cố gắng trở thành cầu nối cho các bạn tham gia hoạt động thiện nguyện sao cho thoải mái, thiết thực và ý nghĩa nhất vì mình tin rằng Sống là cho đi, cho đi là còn mãi”, Bình tâm sự.


Các thành viên CLB ACE dạy học cho em nhỏ Làng trẻ SOS
 

Để kiểm soát được số lượng lớn thành viên như vậy, Hoàng Quý Bình đã phải tự mình sắp xếp lịch học cho các em nhỏ trong làng SOS sao cho hợp lí với lịch của các anh chị trong nhóm. Mỗi anh chị thường dạy 2 buổi/tuần, mỗi buổi khoảng 15- 25 anh chị. Trong làng có khoảng hơn 160 em, chia ra 16 nhà, mỗi tối sẽ có khoảng 1-2 anh chị kèm 10 em các môn và lớp.

Bên cạnh việc tổ chức lớp dạy tại Làng trẻ SOS, Bình đã mở rộng phạm vi hoạt động của nhóm đến các phường Bách Khoa, Đồng Tâm, Bạch Mai (Hà Nội) để dạy học cho các em nhỏ khó khăn nơi đây.

“Bình như một tấm gương đại diện cho những người trẻ nhiệt huyết, hoạt động từ thiện bằng cả trái tim, không chỉ đảm bảo công việc học tập tại trường để có thể trở thành sinh viên xuất sắc, Bình còn tham gia câu lạc bộ “Cơm 5000đ Hà Nội”, các dự án như “Humans of Bách Khoa”, “Humans of Hải Dương”… Đó là những chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Phương (Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN) thành viên Câu lạc bộ ACE.

Bình cùng CLB "Cơm 5000đ Hà Nội" trong một chuyến tình nguyện

Không chỉ đam mê thiện nguyện, Bình cũng có những sở thích như nhiều bạn trẻ khác là chụp ảnh, viết bài phỏng vấn về con người, thích vẽ tranh, dịch thuật và làm đồ thủ công… những sản phẩm làm ra, Bình đăng bán online để lấy tiền gây quỹ hoạt động cho nhóm.

Có thể nói chàng trai trẻ Hoàng Qúy Bình đã giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống bằng chính công sức và tấm lòng của mình. Khi được hỏi về các dự định trong tương lai, Bình cho biết sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa từ thiện và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác bởi: “mình có một ước mơ ấp ủ trong lòng là sẽ xây dựng thêm nhiều hơn nữa những làng trẻ, để giúp các em nhỏ gặp hoàn cảnh khó khăn có chỗ để dựa vào. Ở trong làng, mình thấy các em được học hành tử tế, vui đùa thực sự đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình. Đối với mình mọi người trong làng trẻ như là một gia đình vậy”.

 

Ngọc Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Đồng chí Dương Việt Hà giữ chức Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội
TTTĐ - Sáng 18/10, Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Cung Thanh niên Hà Nội đối với đồng chí Dương Việt Hà từng...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...