Chàng trai trẻ khởi nghiệp làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Theo chân anh Nguyễn Văn Long (xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) trong một ngày ra đồng, người viết không khỏi bất ngờ: Nông dân như anh Long bây giờ không còn chân lấm tay bùn nữa, thay vào đó, anh sử dụng liên hoàn các loại máy móc từ lên luống, gieo hạt đến tưới nước, thu hoạch... nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trên cánh đồng quê hương.

Chàng trai trẻ nỗ lực đưa đặc sản quê hương đến người tiêu dùng Bạn trẻ quê hương “Người gái đảm” góp sức chống dịch

Quyết tâm làm giàu bằng nghề nông

Mười năm trước, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Văn Long từng tâm sự với bạn bè trong đơn vị rằng anh sẽ trở về quê để làm nông nghiệp. Đồng đội của anh nghe vậy đều bật cười, đa số đều nghĩ anh đã quyết định sai lầm. Một vài bạn tốt khuyên bảo anh Long nói rằng anh nên “thoát ly” ra thành phố để kiếm việc làm hoặc tìm ra mạn biên giới buôn bán mới có cơ hội đổi đời.

Anh Long sửa sang hệ thống tưới tự động để chuẩn bị bước vào vụ Đông
Anh Long sửa sang hệ thống tưới tự động để chuẩn bị bước vào vụ Đông

Tuy nhiên, quyết tâm của người thanh niên lớn lên cùng những cánh đồng rau xanh xã Tráng Việt rất mạnh mẽ, không gì thay đổi được. Anh nung nấu ý định tạo ra một sự thay đổi trong ý nghĩ của mọi người về nghề nông, đồng thời, cũng thay đổi cách thức làm nông nghiệp truyền thống tại quê hương.

Xuất ngũ trở về, anh Long được bố mẹ giao cho một phần ruộng của gia đình. Trong ký ức của anh Long, chừng hơn chục năm về trước, người trồng rau Tráng Việt còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, chưa có quy trình kỹ thuật nhất định nên chất lượng, mẫu mã sản phẩm không ổn định, năng suất thấp.

Những năm sau đó, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội nhiều lần về tập huấn kỹ thuật và UBND huyện Mê Linh cũng dành nguồn kinh phí gần 3 tỷ đồng để thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Tráng Việt. Nhờ đó, quy trình canh tác của người dân đã bắt đầu có nhiều thay đổi. Phần lớn các hộ trồng rau đã áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn và gần đây, nhiều hộ chuyển sang sản xuất rau hữu cơ.

“Chất lượng rau từng bước được nâng cao song bản thân tôi và nhiều hộ nông dân ở xã Tráng Việt không khỏi băn khoăn vì sản xuất vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi. Cụ thể là việc sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bên cạnh đó, cần nhiều nhân công phục vụ cho chăm sóc, tưới tiêu cây rau củ. Do đó, hạn chế trong việc mở rộng diện tích sản xuất”, anh Long cho biết.

Đầu tư hàng loạt máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp

Sau thời gian dài suy nghĩ, tìm tòi và học hỏi từ sách báo, mạng internet, đồng thời, chắt lọc kinh nghiệm trồng trọt của những người đi trước, anh Nguyễn Văn Long bắt tay vào triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Sử dụng nguồn vốn vay hỗ trợ từ ngân hàng, cộng với chút ít vốn liếng tích cóp, anh Long đầu tư hàng loạt các máy móc hiện đại. Anh hồ hởi kể: “Ban đầu, chi ra hàng trăm triệu đồng để mua máy móc, bản thân tôi cũng run. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng công nghệ mới là hướng đi đúng đắn, vừa tiết kiệm nhân công, vừa đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đến nay, trong các khâu của quy trình sản xuất, chỉ còn mỗi đặt hạt là bà con nông dân phải làm bằng tay. Từ khâu làm đất đã sử dụng máy đó là máy phay lên luống sau đó, toàn hệ diện tích sản xuất được lắp đặt hệ thống tưới tự động. Chỉ cần ngồi một chỗ, ấn nút là toàn bộ diện tích rau đều được tưới đẫm, đồng đều. Chúng tôi lắp đặt các nhà lưới để rau đều màu, giảm sự phụ thuộc vào thời tiết”.

Hệ thống tưới tự động đã cắt giảm chi phí sản xuất và nhân công
Hệ thống tưới tự động đã cắt giảm chi phí sản xuất và nhân công

Máy móc đã “cởi trói” cho người nông dân, đồng thời, tiết kiệm không ít chi phí sản xuất. Anh Long nhẩm tính, trước đây, để tưới hết diện tích 3 mẫu rau, cần 3 người làm việc liên tục trong 2 ngày. Hiện nay, với hệ thống tưới tự động, chỉ cần 3 giờ đồng hỗ đã hoàn thành tưới cho 3 mẫu ruộng.

Bên cạnh kỹ thuật tưới tiêu, anh Long kiên trì sử dụng phân bón hợp lý (chỉ dùng phân hữu cơ, phân xanh, bột đậu tương…) và phòng trừ sâu bệnh (ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công, thuốc thảo mộc, hóa học cần thiết) để bảo đảm rau ra thị trường là rau an toàn, sạch sẽ, mẫu mã bắt mắt. Vì thế, sản phẩm của anh luôn luôn được thương lái thu mua ngay tại vườn.

Do chuyên canh cây rau, mỗi năm, anh Long trồng 4 vụ cải củ, thu nhập đạt 20 - 30 triệu đồng/sào. Tính ra, với 3 mẫu ruộng, anh Long thu nhập hàng năm ngót nghét 1 tỷ đồng. “Đối với tôi, tất cả như một giấc mơ trở thành sự thật” - anh Long cười sảng khoái - “Tôi được sống và làm việc trên mảnh đất quê hương, có bát ăn bát để nhờ sản xuất nông nghiệp. Tất cả những kết quả đó, bên cạnh sự cần cù và chịu khó của chính mình, thì còn nhờ vào sự trợ giúp của máy móc, công nghệ”.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/thu-vien/de-an-4889-ho-tro-doanh-nghiep-sang-tao-87dlrv51rg
Lưu Thủy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
9X Hà thành xây dựng thương hiệu mỹ phẩm làm đẹp cho giới trẻ

9X Hà thành xây dựng thương hiệu mỹ phẩm làm đẹp cho giới trẻ

TTTĐ - Nhắc đến một trong những shop mỹ phẩm làm đẹp uy tín, bán hàng chính hãng với giá cả rất phù hợp với học sinh và sinh viên thì rất nhiều người gọi tên Pink Plus Cosmetic. Đây là thương hiệu của một cô gái 9X xây dựng từ chính những trải nghiệm và mong muốn thiết thực của bản thân.
Dự án "Nông trại Cờ Đỏ" giành giải Nhất thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Dự án "Nông trại Cờ Đỏ" giành giải Nhất thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

TTTĐ - Vượt qua 33 đối thủ ở vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021, dự án "Nông trại Cờ Đỏ" đến từ Nam Định đã xuất sắc giành giải Nhất với 50 triệu đồng tiền mặt cùng nguồn vốn hỗ trợ phát triển tối đa 1 tỷ đồng.
Khởi nghiệp cùng OCOP - nhiều cơ hội hơn với người trẻ

Khởi nghiệp cùng OCOP - nhiều cơ hội hơn với người trẻ

TTTĐ - Trong tay chỉ có 44 triệu đồng nhưng với quyết tâm mang đến sản phẩm sạch cho gia đình và những người xung quanh, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đam mê, quyết tâm, chị Thủy cho biết đã gặp nhiều thuận lợi, nhất là kết nối tiêu thụ sản phẩm khi tham gia chương trình OCOP.
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới sáng tạo xã hội và tiếp thị kỹ thuật số trong thời đại mới

Đổi mới sáng tạo xã hội và tiếp thị kỹ thuật số trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội diễn ra ngày 17/12 do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam phối hợp trường Đại học Kinh tế quốc dân, hỗ trợ tài chính của chương trình Shinhan Square Bridge Vietnam tổ chức. Các diễn giả tại buổi tọa đàm đã chia sẻ về những thông tin, kỳ vọng và kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, gọi vốn cho các start-up đổi mới sáng tạo xã hội.
Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam phối hợp trường Đại học Kinh tế quốc dân, với sự hỗ trợ tài chính của chương trình Shinhan Square Bridge Vietnam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Giải pháp tương lai và các phiên hội thảo - Tọa đàm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội.
“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

TTTĐ - Từ ngày 1 - 3/12, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên”.
Xem phiên bản di động