Chủ nhật 25/09/2022 02:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chàng trai xứ Nghệ thuần dưỡng rau dại thành đặc sản

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Từ món rau dại ăn chơi mọc ngoài đồng hoang, anh Trần Văn Quân đã táo bạo nghĩ cách thuần dưỡng, đưa giống rau dại vào trồng đại trà. Nhờ đó, loại rau dại đã trở thành món ăn đặc sản, “đi” máy bay, vào các nhà hàng để phục vụ du khách.

Tạo dựng thương hiệu, giá trị sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long Nâng tầm sản phẩm bánh kẹo truyền thống Đem các sản phẩm OCOP, hàng Việt Nam chất lượng cao đến với người tiêu dùng Nông sản, đặc sản các tỉnh đồng bằng sông Hồng hội tụ tại thị trường Hà Nội Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

Thuần dưỡng rau dại

Mấy năm trở lại đây trên cánh đồng Doi, ở phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) nhiều người dần quen với những thửa ruộng rau nhót xanh ngát. Chủ nhân của khu vườn rộng hơn 1 ha đó là của anh Trần Văn Quân (SN 1984, trú xã Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai). Anh được xem là người tiên phong trong việc thuần dưỡng loại rau dại trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Từ rau dại, rau nhót trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng
Từ rau dại, rau nhót trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng (Ảnh KL)

Rau nhót có hình dạng khá giống với cây hoa mười giờ, thường mọc ở các đầm nuôi tôm cá, ven cánh đồng muối hoặc ven sông. Không ai trồng, ai chăm mà loại rau này cứ mọc tốt tươi, thế nên nhân dân vùng đất địa đầu xứ Nghệ đều nghĩ đó là “lộc trời cho”. Có lẽ trong kí ức của nhiều người vùng đất Quỳnh Lưu, Hoàng Mai… rau nhót gắn liền với một thời kì xa khó.

Những tháng ngày cuộc sống còn khó khăn, rất nhiều người đã đi hái loại rau dại này để về vừa bán, vừa ăn. Với những gia đình khó khăn, bữa cơm có đĩa nộm rau nhót trộn chút lạc có thể làm họ thấy “đủ” hơn.

Anh Trần Văn Quân chia sẻ về những ngày tháng đầu thuần dưỡng cây rau nhót
Anh Trần Văn Quân chia sẻ về những ngày tháng đầu thuần dưỡng cây rau nhót (Ảnh KL)

Rau nhót có pha chút vị mặn, chua, ngọt nên dễ ăn và ngon miệng. Mặc dù là loại thức ăn ngon, nhưng người dân vùng biển nơi đây chỉ xem rau nhót là cây rau dại. Tuy nhiên, khoảng chục năm gần đây, món ăn dân giã này trở thành đặc sản trong các nhà hàng với giá khá cao. Nộm rau nhót được nâng tầm hơn khi trộn cùng với khô gà, khô bò.

Xuất phát từ mong muốn đưa loại rau dại có vị là lạ mang dấu ấn tuổi thơ trên vùng quê mình được người dân trên khắp mọi miền biết đến, anh Quân bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Tuy nhiên, kế hoạch khởi nghiệp bằng rau dại của anh không được người thân ủng hộ. Bởi lúc đó kiến thức trồng loại rau này quá mơ hồ. “Động lực duy nhất để tôi khởi nghiệp lúc đó là... máu liều”, anh nói.

Năm 2018, anh Quân vay mượn được hơn nửa tỉ đồng để thuê đất, cải tạo đất, đầu tư hạ tầng và thuê người địa phương đi tìm, nhổ giống rau nhót về trồng. Nhưng việc làm nông của anh không hề dễ. Vụ đầu tiên rau chết sạch vì đánh luống thấp, mưa ngập. Vụ thứ hai thì cỏ lấn át rau. Rồi có vụ mất trắng vì nước tưới, hay cây không ra lá mà chỉ trổ hoa. Sau những thất bại đó, anh Quân đều phải tự tìm tòi để khắc phục các vấn đề như điều chỉnh độ mặn, ủ phân, xây hệ thống tưới và hệ thống thoát nước.

Đến khi những luống rau trở nên đẹp, xanh ngắt thì dịch Covid-19 ập đến, hàng quán đóng cửa. Không tìm được đầu ra nên anh đành cắt bỏ những luống rau xanh, gánh nợ vì thế càng nhiều hơn…

“Đặc sản” trên vùng đất nhiễm mặn

Công việc trồng rau nhót của anh chỉ bắt đầu khởi sắc từ đầu tháng 4 năm nay. Ngành du lịch mở cửa nên nhu cầu tăng cao, đơn hàng đến liên tục khiến anh Quân không kịp cắt rau để bán. Theo ước tính của ông chủ trang trại “độc canh” cây rau nhót, với mức tiêu thụ và giá cả như hiện tại, một ha rau nhót có thể đạt mức thu 500 triệu đồng/vụ.

sss
Từ rau dại, rau nhót trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng (Ảnh KL)

Anh Quân cho hay, bình quân mỗi ngày anh cắt khoảng 2 tạ rau để bán cho khách. Có hôm khách đặt 5 tạ nên anh phải thuê thêm nhân công. Giá rau nhót giao động từ 15-25 nghìn đồng/kg, tính ra mỗi ngày anh Quân đút túi từ 3-5 triệu đồng. Từ loài cây mọc dại ngoài bãi biển, nay rau nhót “lên vườn” đưa lại thu nhập đáng mơ ước cho anh nông dân này.

Chia sẻ thêm về loại rau này, anh Quân cho hay, cây rau nhót xuống giống vào đầu mùa lạnh, sau 3 tháng có thể thu hoạch, vòng đời kéo dài đến 11 tháng. Trung bình mỗi tháng có thể cắt bán từ 2-3 lứa. Ngoài việc cung cấp cho thị trường nội tỉnh, hiện một lượng hàng không nhỏ của ông chủ này được vận chuyển bằng đường máy bay vào tận các tỉnh phía Nam, ra các đảo để phục vụ khách du lịch.

Vườn rau xanh ngát của ông chủ xứ Nghệ
Vườn rau xanh ngát của ông chủ xứ Nghệ (Ảnh KL)

Chia sẻ về dự định tương lai, anh Quân cho hay đã khảo sát và thấy ở một tỉnh phía nam có nhiều điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng... tương tự ở đây để cây rau nhót sinh sống và phát triển tốt. Nếu chủ động được nguồn cung tại các tỉnh phía Nam thì giữ vững và mở rộng thị trường tiêu thụ, giảm chi phí vận chuyển.

Thành công bước đầu của mô hình trồng rau nhót trên đất nhiễm mặn của anh Quân được xem là giải pháp thích nghi với biến đổi khí hậu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở các địa phương khi hiện nay, diện tích sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn ngày càng tăng...

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

TTTĐ - Bạn Phạm Thị Hoa (Biên tập viên Ban Thời sự, Truyền hình Công an Nhân dân) cho rằng, công tác quốc tế luôn quan trọng và càng phải trú trọng trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Vì vậy, tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác này, từ đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tích cực là cầu nối, phát triển các kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp

Tích cực là cầu nối, phát triển các kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp

TTTĐ - “Không phải ai cũng có thể tiếp cận với các chương trình, hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội. Vì vậy, theo tôi, Đoàn cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về công tác này để tất cả đoàn viên, thanh niên Thủ đô nắm bắt, tiếp cận”, bạn Lương Thị Lê (thanh niên quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
“Học luật để lập nghiệp” - cơ hội cho sinh viên “thực chiến”

“Học luật để lập nghiệp” - cơ hội cho sinh viên “thực chiến”

TTTĐ - Dự án “Học luật để lập nghiệp” đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai những hoạt động mang tính học thuật,trảinghiệm mới mẻ và ứng dụng cao. Dự án của thầy cô và học trò trường Đại học Luật Hà Nội ra đời với mục tiêu giúp sinh viên ngành luật có việc làm và nhanh chóng thành công ngay khi tốt nghiệp.
Thỏa sức sáng tạo, xây thành phố tương lai với Hanoi2045.vn

Thỏa sức sáng tạo, xây thành phố tương lai với Hanoi2045.vn

TTTĐ - Truy cập vào Hanoi2045.vn, chỉ cần 5 giây, với những thao tác đơn giản trên máy tính hoặc với 1 chiếc điện thoại smart phone là bạn có thể thêm các công trình cho thành phố được thể hiện bằng biểu tượng (icon). Mỗi icon là một ước mơ mà bạn gửi gắm: Một khu khởi nghiệp cho sinh viên, một khu nghệ thuật thanh niên, một sân chơi sáng tạo…
Xem phiên bản di động