Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện

Môi trường -

TTTĐ - Không chỉ tại Hà Nội, kết quả quan trắc trong tháng 5/2020 cho thấy hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Tỷ lệ chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày chiếm tỷ lệ trên 90%.

chat luong khong khi ha noi duoc cai thien

Chất lượng không khí tại Hà Nội và các đô thị tháng 5/2020 đã được cải thiện hơn so với các tháng đầu năm (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Nâng cao chất lượng không khí với công nghệ nanoeTM

Không khí các đô thị lớn tiếp tục ô nhiễm

Triển khai nhiều biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội

Chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, trong tháng 5, chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tháng 4 cũng như các tháng đầu năm 2020.

Hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Kết quả quan trắc trong tháng 5/2020 cho thấy tỷ lệ số ngày có chỉ số chất lượng không khí ở “mức tốt” và “trung bình” trong tháng 5 cao hơn so với các tháng trước (tương ứng với tỷ lệ ngày có AQI ở mức kém và xấu giảm).

Tại Hà Nội, chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày, chủ yếu ở mức trung bình, các đô thị khác vẫn nằm ở mức tốt trong hầu hết các ngày trong tháng.

Thống kê tỷ lệ AQI ngày các trạm tại Hà Nội trong tháng 5 cho thấy số ngày chất lượng không khí ở “mức tốt” và “trung bình” chiếm tỷ lệ trên 90% (mức tốt là 9,7% và trung bình là 80,8%); Số ngày ở “mức kém" chỉ là 9,4%.

So với tháng 4/2020 (mức tốt và trung bình chiếm 62,1%, mức kém chiếm 31,5% và mức xấu chiếm 6,4%), chất lượng không khí đã được cải thiện rõ.

Tương tự, thông số bụi PM2.5 trung bình 24 giờ tại Hà Nội cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên vẫn có trên 90% số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình. Còn các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Đa số các trạm theo dõi diễn biến chất lượng không khí trong nội thành Hà Nội đều có giá trị thông số PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với Quy chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên tại một số trạm (Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai) vẫn có giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn trong các ngày 1 - 2/5, 9 - 10/5 và 19, 24, 28/5.

Tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ. Trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng và Minh Khai có 8/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém, thì 5 trạm khác (Hoàn Kiếm, Tân Mai, Kim Liên, Tây Mỗ, Mỹ Đình) lại không có ngày nào chỉ số chất lượng không khí ở mức kém.

Theo quy luật hằng năm, tháng 5 là thời gian bắt đầu vào mùa mưa, vì vậy chất lượng không khí nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã có sự cải thiện hơn so với các tháng mùa khô.

Tuy nhiên, theo các bản tin dự báo thời tiết, số lượng những ngày nắng nóng ở nước ta trong mùa hè này sẽ xảy ra thường xuyên, có những đợt nắng nóng kéo dài cũng sẽ có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí, đặc biệt là các khu vực chịu tác động bởi hiệu ứng đô thị. Bởi vậy, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động