Chất lượng không khí ở miền Bắc suy giảm vào ban đêm do đốt rơm rạ

Môi trường -

TTTĐ - Tổng cục Môi trường thông tin, từ ngày 3/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm. Một trong những nguyên nhân chính là hiện tượng người dân đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến.

chat luong khong khi o mien bac suy giam vao ban dem do dot rom ra

Gia tăng ô nhiễm môi trường vào ban đêm do người dân đốt rơm rạ (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Cần giúp người dân có giải pháp xử lý rơm rạ

Khói mù mịt sau vụ thu hoạch lúa ở ngoại thành

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường khu vực ngoại thành

Triển khai nhiều biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội

Cụ thể, tại khu vực nông thôn, sau một ngày phơi nắng, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối, vì vậy các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18h và đạt giá trị cực đại vào 20 - 22h hằng ngày.

Tùy thuộc từng khu vực, mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 có sự khác nhau, tuy nhiên xu hướng chung là sự gia tăng hàm lượng PM2.5 vào ban đêm.

Tại khu vực nội thành Hà Nội, hoạt động đốt rơm rạ không diễn ra trực tiếp. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, hàm lượng bụi mịn PM2.5 cũng tăng cao vào thời gian buổi tối. Thời gian hàm lượng PM2.5 cao nhất từ 23h đến 1h hôm sau.

Do kết hợp với các nguồn thải sẵn có, hàm lượng bụi PM2.5 khu vực nội thành Hà Nội vào buổi tối cao hơn so với khu vực ngoại thành.

Theo Tổng cục Môi trường, ngoài việc đốt rơm rạ là nguyên nhân phát sinh ô nhiễm, thì các yếu tố khí tượng cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vào ban đêm.

Hoạt động đốt rơm rạ của người dân ngoại thành còn có thể tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, vì vậy mọi người cần giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi tối.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
tap trung ung pho mua bao theo phuong cham 4 tai cho ket hop phong chong dich covid 19

Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng nay (1/8), Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Xem phiên bản di động