Thứ ba 28/06/2022 00:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Châu Á: Nhiều công ty thử nghiệm ý tưởng tuần làm việc 4 ngày

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nhiều công ty trên khắp Châu Á đang thận trọng thử nghiệm ý tưởng: Một tuần làm việc bốn ngày vì thời gian làm việc kéo dài có thể gây mệt mỏi và không tỷ lệ thuận với năng suất lao động.

Toyota bổ nhiệm Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực Châu Á Suzuki S-Cross 2022 bán ra tại châu Á, giá tạm tính khoảng 308 triệu VNĐ Việt Nam sẽ trở thành trung tâm vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Châu Á ULI thành lập Ủy ban tại Việt Nam, mở rộng sự hiện diện tại Châu Á
 Nhiều công ty tại Nhật Bản đang  có xu hướng áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày (Ảnh: Istock)
Nhiều công ty tại Nhật Bản đang có xu hướng áp dụng mô hình tuần làm việc 4 ngày (Ảnh: Istock)

Tại xứ sở Mặt trời mọc, đất nước từ lâu được biết đến với văn hóa làm việc áp lực gần đây đã đi đầu trong xu hướng tuần làm việc 4 ngày.

Theo đó trong tháng 4, công ty điện tử Hitachi của Nhật Bản thông báo họ sẽ triển khai tuần làm việc 4 ngày đối với 15.000 nhân viên trong năm tài chính này, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2023.

Nhà phát triển trò chơi Game Freak, nổi tiếng với trò chơi Pokemon cũng cho biết công ty này đã áp dụng mô hình đối với một vài nhân viên. Các tập đoàn lớn khác như Panasonic và NEC cũng đang cân nhắc kế hoạch này.

Nhiều quốc gia khác khắp châu Á đang dần áp dụng chính sách tương tự. Tại Indonesia, công ty Alami đã giới thiệu tuần làm việc 4 ngày cho nhân viên của mình vào năm ngoái để cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất lao động.

Tại xứ sở kim chi, công ty giáo dục Eduwill đã áp dụng mô hình này từ năm 2019.

Tại Ấn Độ theo các quy định lao động mới được áp dụng trong năm nay, người lao động có thể được chọn làm việc 4 ngày/tuần, dù tổng thời gian làm việc khoảng 48 giờ/tuần sẽ không đổi.

Xu hướng làm viêc này này xuất hiện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều công ty lẫn nhân viên suy nghĩ lại về cách thức làm việc. Các cuộc khảo sát ở nhiều nước châu Á cho thấy tuần làm việc ngắn hơn là một trong những chính sách được người lao động mong muốn nhất.

Vừa qua, tập đoàn nhân sự khổng lồ của Nhật Bản Persol Holdings đã khảo sát khoảng 1.000 nhân viên về những chính sách mà họ muốn được áp dụng. Kết quả là 23,5% nhân viên (tỷ lệ lớn nhất) cho biết họ ủng hộ mô hình tuần làm việc kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Một báo cáo khác của Milieu Insight vào tháng 2 cũng chỉ ra xu hướng tương tự ở các nơi khác trong khu vực: 78% người được hỏi ở Việt Nam và 69% ở Indonesia bày tỏ mong muốn mạnh mẽ về tuần làm việc ít ngày hơn.

Tuy nhiên, đại dịch và tác động của nó đến hình thức làm việc chỉ là một phần yếu tố. Trong nhiều thập kỷ, Nhật Bản chật vật ứng phó với vấn nạn karoshi (tử vong do làm việc quá sức). Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, trong 3 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 2.800 yêu cầu bồi thường liên quan đến karoshi, tăng 43% so với 10 năm trước.

nếu không có sự chuẩn bị thích hợp thì việc thực hiện tuần làm việc 4 ngày sẽ dẫn đến thất bại.
Tuy nhiên nếu không có sự chuẩn bị thích hợp thì việc thực hiện tuần làm việc 4 ngày sẽ dẫn đến thất bại

Các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Hàn Quốc cũng nổi tiếng về tình trạng người lao động làm việc quá sức.

Trong văn hóa làm việc “996” của Trung Quốc (phổ biến trong lĩnh vực công nghệ ở nước này), nhân viên làm việc vất vả từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

Còn theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), người Hàn Quốc làm việc trung bình 1.908 giờ vào năm 2020, cao nhất ở Châu Á và nhiều hơn 221 giờ so với mức trung bình của OECD.

Tuy vậy, thời gian làm việc kéo dài dẫn tới năng suất lao động không đạt hiệu quả. Một báo cáo năm 2021 của Tổ chức Năng suất châu Á cho thấy ngoài Singapore, nhiều quốc gia trong khu vực không theo kịp phương Tây về năng suất lao động. Mức năng suất trung bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thấp hơn 81% so với Mỹ.

Tuy nhiên xu hướng làm việc này cũng gặp nhiều thách thức. Kyoko Kida, người điều hành website tuyển dụng Nhật Bản Doda, cho biết một số công ty áp dụng một tuần làm việc 4 ngày đã chỉ ra một loạt vấn đề, ví dụ như khối lượng công việc giảm xuống nhiều hơn đối với một số nhân viên, cũng như khiến việc quản lý và tính toán lương phức tạp hơn. Vì thế, nếu không có sự chuẩn bị thích hợp thì việc thực hiện tuần làm việc 4 ngày sẽ dẫn đến thất bại.

Tại Trung Quốc, Bộ Lao động nước này cho rằng “chưa có cơ sở thực tiễn nào để rút ngắn thời gian làm việc”. Hơn nữa điều này sẽ tạo gánh nặng tài chính lên các doanh nghiệp. Ngoài ra, người tuyển dụng lao động sẽ phải trả thêm từ 150% đến 300% mức lương cơ bản cho thời gian làm thêm giờ.

Rút ngắn thời gian làm việc có thể cản trở Trung Quốc trở thành quốc gia phát triển hàng đầu vào năm 2035. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thách thức khi các quốc gia áp dụng thay đổi đáng kể trong mô hình làm việc.

Mô hình làm việc nào chiếm ưu thế trong năm 2022 Mô hình làm việc nào chiếm ưu thế trong năm 2022
Giới trẻ với xu hướng làm việc và sáng tạo về đêm Giới trẻ với xu hướng làm việc và sáng tạo về đêm
Một công ty ở Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn Một công ty ở Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những nhà báo lừng danh trên thế giới

Những nhà báo lừng danh trên thế giới

TTTĐ - Báo chí đang ngày càng chứng minh được vị trí của mình trong đời sống xã hội. Đóng góp vào sự thành công này chính là những nhà báo mà tên tuổi và sự nghiệp của họ là tấm gương cho người làm báo sau này và để lại nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.
Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

Cảnh báo về các dịch bệnh từ động vật

TTTĐ - Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới và đại dịch COVID-19 hoành hành trong suốt gần 3 năm qua, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại rằng các đợt bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người sẽ xảy ra nhiều hơn và có thể gây ra một đại dịch khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

Bùng nổ các cửa hàng giá 1 USD ở Mỹ

TTTĐ - Cuộc đại suy thoái năm 2008 đã thúc đẩy những người Mỹ đang gặp khó khăn đến mua sắm tại các cửa hàng giá 1 USD nhiều hơn. Giờ đây, hơn một thập kỷ sau, một mô hình tương tự đang xuất hiện tại các chuỗi giảm giá của Mỹ khi những người tiêu dùng phải xoay sở với giá khí đốt cao kỷ lục và lạm phát cao kỷ lục 40 năm.
Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

Người phụ nữ Mexico đầu tiên bay vào vũ trụ

TTTĐ - Tuần trước, công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái Đất tầm thấp) và quay trở lại Trái Đất. Phi hành đoàn 6 người, trong đó có cô Katya Echazarreta, người phụ nữ Mexico đầu tiên và cũng là một trong số những phụ nữ trẻ nhất bay vào vũ trụ.
Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã thúc đẩy du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Sau hai năm đầy biến động, nghiên cứu mới từ Viện Kinh tế Mastercard cho biết, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, lượng đặt vé máy bay đi du lịch nghỉ dưỡng và công tác trên toàn cầu đã vượt qua mức trước đại dịch. Trong khi đó, chi tiêu cho các chuyến đi bằng du thuyền, xe buýt và tàu hỏa đã cải thiện rõ rệt trong năm nay, báo hiệu một dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi của hoạt động du lịch trên toàn cầu.
Thuốc lá - nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất

Thuốc lá - nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất

TTTĐ - Nguồn gây ô nhiễm nhựa phổ biến nhất trong môi trường của chúng ta không phải là chai lọ, túi ni lông hoặc giấy gói thực phẩm, mà là chất thải từ thuốc lá. Theo thống kê, những người hút thuốc trên thế giới thải ra gần 800.000 tấn chất thải thuốc lá mỗi năm, đủ để bao phủ Công viên Trung tâm của New York, Mỹ.
Xem phiên bản di động