Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.

Theo số liệu thống kê, sự thiếu hụt tài xế đặc biệt nghiêm trọng ở Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, tổng cộng tới 400.000 lái xe đường dài chuyên nghiệp.

Một tài xế xe tải đường dài, 57 tuổi ở miền Tây nước Đức, chia sẻ: "Nghề lái xe đường dài càng ngày càng khó khăn hơn. Các tài xế phải học cách sống chung với áp lực cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây thực sự là công việc mệt mỏi".

Mặc dù công việc căng thẳng và vất vả nhưng đồng lương lại không khiến các lái xe cảm thấy xứng đáng. Đó là lý do có ngày càng ít người làm công việc này.

Các hãng vận tải có xu hướng nâng yêu cầu đối với tài xế. Theo đó, không chỉ ngồi sau tay lái, họ còn phải biết các thao tác công nghệ để giao tiếp và giao hàng.

Ảnh minh họa (Ảnh: The Sun)
Ảnh minh họa The Sun

Một khảo sát của Liên đoàn công nhân vận tải Châu Âu (ETF) cũng cho thấy: 60% tài xế xe tải thường xuyên phải lái xe trong tình trạng mệt mỏi, một phần ba từng ngủ gật khi lái xe và 57% cho biết họ thường xuyên muốn tấp vào lề để nghỉ ngơi dù không được phép. Nguyên nhân chính dẫn đến sự mệt mỏi này là điều kiện làm việc khắt khe, giờ làm việc bị kéo dài, khu vực nghỉ ngơi kém chất lượng.

Mặt khác, có một thực tế là những người trẻ tuổi không thích thú với công việc vất vả này còn nhiều nhà điều hành vận tải lại không thuê tài xế có kinh nghiệm từ “45 tuổi trở lên”, vì lo ngại chi phí mua bảo hiểm y tế và tai nạn cao.

Đại dịch Covid-19 cũng góp phần vào việc thiếu hụt tài xế. Bệnh dịch đã ngăn cản nhiều lao động nước ngoài quay trở lại làm việc vì Châu Âu đóng cửa.

Tình trạng thiếu tài xế xe tải nghiêm trọng khiến các trạm nhiên liệu tê liệt, làm gián đoạn cuộc sống của hàng nghìn người. Điều này trở thành vấn đề gay gắt và cấp bách, tạo hiệu ứng dây chuyền làm đứt gãy chuỗi cung ứng nhiên liệu và thực phẩm, dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng hóa, làm đóng cửa hàng loạt các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ.

Tình hình tương tự cũng diễn ra ở Mỹ, với sự thiếu hụt 60.000 tài xế. Canada thiếu tới 40.000 tài xế. Các nước đang phát triển như Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam
Nhiệt độ tại Châu Âu có thể vượt ngưỡng 50 độ C Nhiệt độ tại Châu Âu có thể vượt ngưỡng 50 độ C
Chùm ảnh: Lũ lụt kinh hoàng càn quét từ Châu Âu đến Trung Quốc Chùm ảnh: Lũ lụt kinh hoàng càn quét từ Châu Âu đến Trung Quốc
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Tin khác
[Xem thêm]
Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

TTTĐ - Vừa qua, hơn 30 gương mặt lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN đã cùng nhau tề tựu tại Singapore để tham gia Chương trình Thanh niên Bằng hữu ASEAN (AYF), được tổ chức lần 3 bởi Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore (National Youth Council Singapore - NYC). Đây là dịp để các bạn trẻ cất lên tiếng nói, chia sẻ quan điểm của mình với Phó Ban Thư ký ASEAN về những điều mà giới trẻ có thể làm nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.
Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

TTTĐ - Sau khi chật vật để thuê nhân công, cửa hàng bán đồ trang trí và cây thông Giáng sinh, Balsam Hill Dallas ở Texas, Mỹ) cuối cùng đã mở cửa trở lại vào ngày 1/9. Tuy nhiên, chỉ ngay ngày hôm sau, cửa hàng này đã buộc phải đóng cửa sau khi 4 trong tổng số 5 nhân viên đã xin nghỉ việc. Ba người trong số họ xin nghỉ việc với lý do không muốn làm việc vào cuối tuần. Họ đã tìm được việc làm ở những nơi khác với thời gian làm việc tốt hơn.
Không khí Halloween trên thế giới

Không khí Halloween trên thế giới

TTTĐ - Lễ hội Halloween hay lễ hội hóa trang diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Đối với nhiều nước trên thế giới, Halloween rất được ưa chuộng với nhiều ý nghĩa về giáo dục, nhân văn phía sau những hình ảnh hóa trang ma quỷ.
Xem phiên bản di động