Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung:

"Chỉ khi người dân đồng lòng mới có khả năng dập dịch”

Thời sự -

TTTĐ - Nhấn mạnh tuần này là thời điểm quyết định dịch có bùng phát hay không, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo phải trực thường xuyên. Chốt trực ở các cửa ngõ Thủ đô cần tiếp tục duy trì hoạt động. Đặc biệt, Công an thành phố cần tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

chi khi nguoi dan dong long moi co kha nang dap dich

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bài liên quan

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Biện pháp chống dịch quan trọng nhất vẫn là cách ly, tránh giao tiếp

Thành phố Hà Nội mong muốn người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội trong 5 ngày tới

Hà Nội khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời các ổ dịch

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 15/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: "Bằng các biện pháp quyết liệt, thực hiện nghiêm các ý kiến của Trung ương, thành phố đã “làm phẳng đường lên cao” của các ca nhiễm. Sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị và người dân Thủ đô giúp thành phố luôn làm chủ được diễn biến tình hình dịch bệnh".

Để thực hiện nghiêm ý kiến của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện tuyên truyền công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân nắm, nhận thức rõ nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

“Chỉ khi nào người dân đồng lòng thực hiện thì chúng ta mới có khả năng dập dịch”, Chủ tịch UBND TP tái khẳng định và lưu ý kể cả khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, người dân vẫn cần giữ thói quen rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Xác định khâu rà soát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ là nhiệm vụ số 1, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các trường hợp này phải kịp thời cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, không được để trường hợp F1 nào tại các bệnh viện mà phải ở các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP giao cho Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra các cửa hàng bán trang thiết bị y tế để kiểm soát không tăng giá.

Sở Y tế và các quận, huyện chủ động rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, không để thất thoát. “Nếu để xảy ra trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân, thậm chí mang tiếng với cộng đồng quốc tế”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu các quận, huyện phải mời HĐND, Mặt trận Tổ quốc giám sát các quy trình này.

Nhằm tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP giao Công an TP chủ trì, tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt trực ở các cửa ngõ Thủ đô. Đặc biệt, phải tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không, các Ban Chỉ đạo phải trực liên tục, kịp thời nắm bắt thông tin để có biện pháp xử lý”, Chủ tịch UBND TP nói.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội có tổng số 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị).

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, thời gian tới, thành phố cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, cần phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời.

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. “Thậm chí, gửi mẫu bất kể thời gian nào để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất”, ông Cảm nói.

Bên cạnh đó, TP sẽ giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. Các trung tâm y tế cần để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc cho đủ 2 lần.

Về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng cơ bản đã khoanh vùng và cách ly các trường hợp tiếp xúc tại đây. CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu tại thôn tiếp giáp là Liễu Trì và đều có kết quả âm tính. “Bước đầu có thể đánh giá, dịch tại thôn Hạ Lôi chưa lây sang thôn bên cạnh”, ông Cảm cho hay.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.

Tin khác

[Xem thêm]
phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
Xem phiên bản di động