×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chi trả tiền đền bù, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn

Môi trường | Thứ ba, 02/07/2019 17:09 (GMT+7)
Chi trả tiền đền bù, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân quanh khu xử lý rác Nam Sơn

Đường vào khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn

Trước việc người dân các xã Kỳ Hồng và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bức xúc vì tiến độ chi trả bồi thường, di dời còn chậm, dẫn đến việc chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn khẳng định đã có đủ kinh phí và sẽ chi trả ngay lập tức, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bài liên quan

Ùn ứ rác thải sinh hoạt

Theo thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn, chiều 1-7-2019, khoảng 50 người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn đã tập trung tại cổng phía Nam và cổng phía Bắc của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, ngăn cản xe vào đổ rác tại đây.

Người dân kiến nghị huyện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp của dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 khu LHXLCT Nam Sơn cho người dân xã Hồng Kỳ từ ngày 2-7-2019 như tiến độ đã được Thành phố chỉ đạo. Người dân cũng kiến nghị về hạn mức đất ở, giá bồi thường đất ở, đất vườn liền kề và xây dựng công trình trên đất thấp.

Đến chiều 2-7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn vẫn tiếp tục chặn không cho các xe chở rác vào khu xử lý. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, sau khi người dân chặn xe không cho chở rác vào bãi rác Nam Sơn, công ty đã báo cáo cơ quan chức năng của TP Hà Nội; đồng thời, lượng rác thải không đưa được vào bãi rác Nam Sơn được tạm thời lưu lại tại các xe chở rác, bãi trung chuyển, chờ xử lý.

Trên đường vào khu xử lý rác Nam Sơn, cách cổng khu xử lý khoảng 100m, gần 20 người dân xã Hồng Kỳ và Bắc Sơn vẫn ngồi chốt chặn không cho xe chở rác qua. Chia sẻ rằng người dân không ai muốn chặn xe rác và đây là việc chưa đúng, ông Trịnh Xuân Hiến (ở cụm 1, Lai Sơn, Bắc Sơn, Sóc Sơn) nói: “Chúng tôi bức xúc vì tiến độ đền bù, di dời không đúng như thành phố chỉ đạo là phải xong trước quý II-2019. Người dân rất mong chờ việc này được thực hiện ngay”.

Cam kết chi trả ngay tiền đền bù

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo huyện đã có mặt ở hiện trường vận động, thuyết phục người dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc thực hiện dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m từ Khu LHXLCT Nam Sơn, huyện đã báo cáo, đề xuất UBND TP trong thời gian lập, trình phê duyệt chủ trương dự án, cho phép UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt trước 123 phương án đất nông nghiệp và ban hành Quyết định thu hồi 195 thửa đất đã được thẩm định. Đồng thời, huyện đề nghị Quỹ đầu tư phát triển Thành phố bố trí kinh phí để chi trả tiền cho người dân trong tháng 6/2019.

Ngày 19-6-2019, UBND huyện đã phê duyệt 123 phương án (194 thửa đất) đất nông nghiệp của xã Nam Sơn, diện tích thu hồi 14,46ha, số kinh phí 91,8 tỷ đồng (đợt 1), dự kiến sẽ tổ chức chi trả tiền cho người dân vào ngày 3/7/2019. Ngày 28-6-2019, Quỹ đầu tư phát triển Thành phố đã ứng kinh phí 91,8 tỷ đồng cho huyện để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp đợt 1 cho người dân xã Nam Sơn.

Ngày 1-7-2019, UBND huyện cũng phê duyệt 62 phương án (210 thửa đất) đất nông nghiệp của thôn Đông Hạ xã Nam Sơn (đợt 2), diện tích thu hồi 14,2ha, số kinh phí 90,5 tỷ, dự kiến sẽ tổ chức chi trả tiền cho người dân vào ngày 3-7-2019.

Trong sáng 2-7, huyện Sóc Sơn đã tổ chức họp với các sở ngành để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m từ Khu LHXLCT Nam Sơn.

Khẳng định huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền cho người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, tránh gây bức xúc cho người dân, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, huyện đã báo cáo thành phố về tiến độ thực hiện cụ thể.

Theo đó, huyện sẽ chi trả tiền đợt l của 123 phương án (194 thửa đất) đất nông nghiệp thôn Liên Xuân, Xuân Bàng xã Nam Sơn, tổng số tiền 91,8 tỷ đồng (9h00’ ngày 2/7/2019, tổ chức chi trả tiền cho người dân thôn Liên Xuân, xã Nam Sơn; 14h ngày 2/7/2019, tổ chức chi trả tiền cho người dân thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn)

Huyện cũng sẽ chi trả đợt 2 của 62 phương án (210 thửa) đất nông nghiệp thôn Đông Hạ xã Nam Sơn với số tiền là 90,5 tỷ đồng vào ngày 3 và 4-7-2019. Trong chiều nay 2-7, huyện tổ chức họp thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ với đất nông nghiệp ở xã Hồng Kỳ, phê duyệt trước ngày 4-7, và dự kiến chi trả trong ngày 5-7.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cam kết đẩy nhanh nhất tiến độ bồi thường, chi trả; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; đồng thời đề nghị người dân không nên tiếp tục chặn xe rác vào khu xử lý, tránh để ảnh hưởng đến việc xử lý rác của thành phố...

Theo ANTĐ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...