Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ

Quốc tế -

TTTĐ - Gần 100.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7 (ngày 16 - 30/7), vài tuần trước khi các trường học ở một số bang của Mỹ rục rịch mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát nguy hiểm.

Hơn một nghìn phụ nữ và bé gái ở Peru mất tích trong đại dịch Covid-19 Những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại” với Covid-19 Mắc Covid-19, bệnh nhân phải chịu đựng gần 100 triệu chứng

Mặc dù ban đầu trẻ em được đánh giá là đối tượng ít có khả năng mắc Covid-19 hơn so với người lớn tuy nhiên, trong số trên 5 triệu ca mắc Covid-19 tại Mỹ hiện nay, có đến trên 338.000 trẻ em mắc căn bệnh này. Chỉ trong tháng 7, đã có trên 25 trẻ tử vong vì Covid-19.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi Ann & Robert H. Lurie ở Chicago, cho biết khả năng trẻ nhỏ lây truyền Covid-19 chưa được thừa nhận đúng mức vì hầu hết các trường học và nhà trẻ đóng cửa vào thời gian đại dịch.

Từ ngày 23/3 - 27/4, nhóm nghiên cứu đã thu thập gạc mũi từ 145 bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ đến trung bình trong tuần đầu tiên xuất hiện triệu chứng. Các mẫu được thu thập tại các bệnh nhân nội trú, ngoại trú, khoa cấp cứu và các địa điểm xét nghiệm lái xe tại một trung tâm y tế ở Chicago

Họ đã so sánh tải virus trên mạng ở ba nhóm tuổi: Trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ em từ 5 đến 17 tuổi và người lớn từ 18 đến 65 tuổi.

3411 tv1
Có 97.000 trẻ em mắc Covid-19 tại Mỹ, chỉ từ ngày 16/7 đến ngày 30/7 (Ảnh: Getty)

Tất cả những người tham gia đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và cho thấy các triệu chứng, hoặc có nguy cơ cao tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em và người lớn có lượng virus tương đương với vật liệu di truyền trong mũi của chúng, nghiên cứu cho thấy, trong khi trẻ em dưới 5 tuổi có virus ở đường hô hấp trên từ 10 đến 100 lần so với người lớn và trẻ lớn.

Kết quả này có nghĩa là khi những đứa trẻ này ho, hắt hơi hoặc la hét, chúng sẽ tiết ra những giọt bắn mang virus vào không khí. Nồng độ virus trong vòm họng của trẻ thậm chí nhiều gần gấp 100 lần so với người trưởng thành, do đó lượng bài tiết virus sẽ vượt quá đáng kể so với người trưởng thành.

"Nghiên cứu của chúng tôi không được thiết kế để chứng minh rằng trẻ nhỏ lây truyền Covid-19 nhiều như người lớn nhưng đó là một khả năng. Chúng ta cần tính đến điều này trong nỗ lực giảm lây truyền khi tiếp tục tìm hiểu thêm về loại virus này”, TS Heald-Sargent tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại H. Lurie nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc hiểu được tiềm năng lây truyền ở trẻ em có thể giúp hướng dẫn ra các quyết định liên quan đến sức khỏe cộng đồng cũng như việc mở lại trường học và nhà trẻ trong những tuần tới.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động