Thứ tư 01/02/2023 19:56 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn tập thể

"Chìa khóa" mở niềm tin với người tiêu dùng

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 24/11, Sở Y tế thành phố tổ chức hội nghị "Truy xuất nguồn gốc thực phẩm" nhằm tìm ra giải pháp trong công tác quản lý an toàn thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Hà Nội: Tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm trong hoạt động truy xuất nguồn gốc Mẫu giày đầu tiên sử dụng vật liệu có nguồn gốc từ cây xương rồng Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế; Cao Văn Trung, phó trưởng phòng giám sát ngộ độc và thông tin truyền thông, Cục An toàn thực phẩm; Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội; Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Tham dự và thảo luận tại hội nghị có đại diện Lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thanh tra Sở Y tế cùng đại diện các phòng Y tế, trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và đại diện chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) các tỉnh phía bắc.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo và tham luận về thực trạng công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học trong thời gian qua.

"Chúng tôi đã tổ chức 12 lớp với 728 người tham gia cho ban giám hiệu nhà trường, đại diện các đơn vị cung cấp xuất ăn, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, đại diện hội cha mẹ học sinh... với nội dung là phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSTP và quy trình kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tiêu chí về ATVSTP cũng như phương pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm", đồng chí Lê Thị Hằng chia sẻ tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng: "Việc truy xuất nguồn gốc phải thực hiện từ đầu đến cuối, nhưng trách nhiệm của từng doanh nghiệp thì ở từng giai đoạn khác nhau"

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai công tác điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, xử phạt vi phạm đối với đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, các đại biểu cũng đã giải đáp, trao đổi những khó khăn, giải pháp trong quá trình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của đơn vị trong thời gian qua.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng: "Đầu tiên chúng ta phải xác định, ai là người phải truy xuất nguồn gốc. Đó là những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Cơ quan quản lý Nhà nước là cơ quan đi kiểm tra việc thực hiện, việc truy xuất nguồn gốc của các cơ sở sản xuất này.

Chúng ta hướng dẫn thì đã có văn bản rồi, căn cứ trên đó để đi kiểm tra các doanh nghiệp có thực hiện việc truy xuất nguồn gốc hay không. Việc truy xuất nguồn gốc phải thực hiện từ đầu đến cuối, nhưng trách nhiệm của từng doanh nghiệp thì ở từng giai đoạn khác nhau".

Các đại biểu lắng nghe những ý kiến, tham luận tích cực từ các đơn vị
Các đại biểu lắng nghe những ý kiến, tham luận tích cực từ các đơn vị

Chia sẻ từ thực tế địa phương mình, đồng chí Nguyễn Thanh Long (Cán bộ Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên) đã có những thông tin tổng quan về hệ thống truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là đối với sản phẩm nông lâm thủy sản; Về tiêu chuẩn GS1, tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc; Những kinh nghiệm thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản hiện nay… Tỉnh Hưng Yên đã ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý trong hơn 3 năm qua và bước đầu đã có những thành công nhất định.

Về giải pháp, công nghệ số - chuyển đổi số sẽ giúp ích nhiều cho truy xuất nguồn gốc, có thể ghi chép đa phương tiện, lưu trữ không giới hạn, kết nối không biên giới,... giúp truy xuất nguồn gốc nhanh, thuận tiện hơn, dễ dàng minh bạch và hỗ trợ kịp thời cho các chủ cơ sở trong chuỗi cung ứng, tránh rủi ro.

Nhà nước cần có khung chính sách sát thực, cụ thể, kiểm soát nghiêm ngặt việc tuân thủ quy định truy xuất nguồn gốc. Người dân, cán bộ quản lý cần nâng cao nhận thức, thực hiện trách nhiệm theo quy định. Cần có những công cụ số phù hợp, dễ ứng dụng với từng loại sản phẩm ngành hàng để người dân/doanh nghiệp dễ thực hiện ghi chép đa phương tiện và minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Cao Cương (Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội) đề nghị: "Các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao kiến thức cho người dân và tạo sự đồng thuận trong cộng đồng.

Dưới sự hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chi cục ATTP, đề nghị các đơn vị sẽ thường xuyên tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tới nhà trường cũng như các khu công nghiệp.

Để đạt được một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác quản lý về ATVSTP là kiểm soát được nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

TP Hà Nội trong thời gian qua đã triển khai quyết liệt kiểm soát ATVSTP các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể trường học bước đầu đạt kết quả".

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Đối với đơn vị cung cấp, tham gia chế biến thực phẩm phải tuân thủ tất cả các quy định về ATVSTP từ vấn đề con người tham gia chế biến cho đến nguồn gốc thực phẩm. Không được đưa các thực phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ tiềm ẩn mất ATVSTP vào tham gia chế biến"

Việc truy xuất nguồn gốc có thể thực hiện linh hoạt, đa dạng, sử dụng đa nền tảng để đáp ứng yêu cầu với nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ cũng như các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc. Do đó, rất cần triển khai các hoạt động kết nối, truyền thông để thông tin lan tỏa rộng rãi.

Đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo và tham luận về thực trạng công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học tại Hà Nội
Đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo và tham luận về thực trạng công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học tại Hà Nội
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thanh Long trình bày tham luận về việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại bếp ăn tập thể
Cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thanh Long trình bày tham luận về việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại bếp ăn tập thể
Đại diện các đơn vị tham gia tham luận tại hội nghị
Đại diện các đơn vị tham gia tham luận tại hội nghị
Đại diện doanh nghiệp thực phẩm Hương Việt sinh - một trong những doanh nghiệp cung cấp xuất ăn trong trường học tại Hà Nội
Đại diện doanh nghiệp thực phẩm Hương Việt sinh - một trong những doanh nghiệp cung cấp xuất ăn trong trường học tại Hà Nội
Phạm Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều mứt, bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn chế biến sẵn... để ăn và mời khách. Đây cũng là dịp trẻ nhỏ được ăn "thả ga" những món khoái khẩu, thêm vào đó là việc di chuyển nhiều, giờ giấc sinh hoạt đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

TTTĐ - Theo thông tin của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến hết ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão) đã có 813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá, chiếm 0,2% trong tổng số khám, cấp cứu; 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.
Tin khác
[Xem thêm]
Không để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày Tết

Không để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày Tết

TTTĐ - Khép lại năm 2022, công tác an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiên quyết không để các sản phẩm “nhiều không”, không rõ nguồn gốc trà trộn trên thị trường trong dịp Tết; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

TTTĐ - Căn cứ Kế hoạch số 302/KH-UBND ngày 25/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Kế hoạch số 286/KH-UBND với mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.
Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các đối tượng đã trà trộn, buôn bán các loại thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo yêu cầu về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ... Do đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm.
Xem phiên bản di động