“Chia lửa” cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 31/7-2/8, Trung tâm y tế các quận, huyện thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về. Sát cánh cùng tuyến đầu, tuổi trẻ Thủ đô thực hiện nhiều phần việc để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.    

Bộ Y tế chỉ đạo TP Hà Nội, TP HCM, Đắk Lắk đẩy mạnh điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 Điều động đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 hỗ trợ Quảng Nam Chính thức hoãn Cúp Quốc gia 2020 để phòng, chống dịch Covid-19 Thanh niên Hoàng Mai tình nguyện hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm nhanh

Đồng loạt ra quân

Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức 4 điểm xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng về đang sinh sống trên địa bàn tại: trường Tiểu học Nghĩa Dũng, Tiểu học Hoàng Diệu, THCS Thành Công và THCS Nguyễn Trãi.

Nhằm góp phần phòng chống dịch, dưới sự chỉ đạo của Quận đoàn Ba Đình, tại mỗi điểm xét nghiệm, Đoàn Thanh niên 14 phường triển khai các Đội hình phản ứng nhanh chống Covid-19. Trong mỗi buổi trực có 10 đoàn viên, thanh niên tham gia và được chia thành từng nhóm làm việc theo ca để hỗ trợ cán bộ y tế trong việc xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng về.

“Chia lửa” cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Đoàn viên, thanh niên quận Ba Đình hỗ trợ người dân đến lấy mẫu xét nghiệm nhanh

Trực tiếp tham gia hỗ trợ tại điểm xét nghiệm nhanh trường THCS Nguyễn Trãi, Nguyễn Bích Duyên, Bí thư Đoàn phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên là hướng dẫn người dân vào vị trí chỗ ngồi đã được sắp xếp sẵn. Bên cạnh đó, chúng mình cũng tuyên truyền người dân giữ khoảng cách an toàn bởi có những gia đình gồm 5-7 người nhưng lại vào cùng một lúc”.

Cũng với mong muốn chung tay cùng cả hệ thống chính trị phòng chống dịch Covid-19, Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 14 phường đồng loạt ra quân hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với người đi từ Đà Nẵng về tại các trạm y tế.

“Chia lửa” cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Các tình nguyện viên quận Hoàng Mai hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm

Hơn 200 lượt tình nguyện viên của các phường đã tham gia các phần việc: Nhắc nhở người dân rửa tay sát khuẩn trước, trong và sau khi lấy mẫu xét nghiệm, phát khẩu trang và giúp người dân khai báo y tế.

Trước đó, Đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc Đoàn Thanh niên các phường đã ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố; Đồng thời hỗ trợ đo thân nhiệt và khai báo y tế đối với cán bộ đến làm việc và người đến liên hệ công tác tại trụ sở UBND các phường.

Cùng nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng

“Với tinh thần tình nguyện cao nhất, đoàn viên, thanh niên luôn nỗ lực để công tác lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi. Trong quá trình hỗ trợ, đoàn viên, thanh niên giữ khoảng cách ít nhất 2m. Các bạn ở vòng trong đều được trang bị quần áo bảo hộ, mũ chắn giọt bắn", chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho biết.

Tại trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) số người cần lấy mẫu xét nghiệm khá đông, mà lực lượng mỏng nên gặp nhiều khó khăn nên đoàn viên, thanh niên phải nỗ lực nhiều hơn. “Theo thống kê số lượng đi qua và đến Đà Nằng là hơn 900 người. Vì vậy, đoàn viên, thanh niên phối hợp cùng các lực lượng chức năng hướng dẫn người dân đến theo lịch, chia thời gian cụ thể để không bị chồng chéo”, Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đoàn phường Hoàng Liệt chia sẻ.

chia lua cung tuyen dau chong dich covid 19
Thanh niên tình nguyện quận Đống Đa đo thân nhiệt người dân đến lấy mẫu xét nghiệm

Không đứng ngoài cuộc và luôn nỗ lực góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đoàn viên, thanh niên quận Đống Đa tích cực thực hiện nhiệm vụ tại các điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng về.

Theo Nguyễn Nam Trung, Bí thư Đoàn phường Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), trong buổi sáng 1/8, cán bộ y tế phải lấy mẫu xét nghiệm của 150 người. Vì vậy, từ sáng sớm đoàn viên, thanh niên đã đến kê dọn bàn ghế, hướng dẫn người dân vào đúng vị trí và hỗ trợ đo thân nhiệt.

“Bên cạnh những phần việc trên chúng mình chú trọng tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn… Nếu mỗi người đều có ý thức trong thực hiện những điều trên chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”, Trung tâm sự.

Trung cho biết thêm, hàng ngày luôn theo dõi các tin tức liên quan đến dịch bệnh để kịp thời tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Trong đó, chàng trai trẻ chú trọng tuyên truyền để người dân không lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, mất niềm tin. Bản thân Trung và những người thân trong gia đình cũng đang nỗ lực, luôn gương mẫu, chấp hành các quy định để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Màu áo điện lực” Thủ đô vượt nắng, thắng mưa “Tiếp sức mùa thi”

“Màu áo điện lực” Thủ đô vượt nắng, thắng mưa “Tiếp sức mùa thi”

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) thực hiện nhiệm vụ kép “Tiếp sức mùa thi - đảm bảo cung ứng điện an toàn - ổn định” trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh THPT 2021. Qua những hoạt động đó màu áo điện lực đã lan tỏa đến cộng đồng.
Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

TTTĐ - Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã truyền cảm hứng về người trẻ “dám nghĩ, dám làm”.
Bảo vệ trẻ em trong đại dịch Covid-19

Bảo vệ trẻ em trong đại dịch Covid-19

TTTĐ - Đó là chủ đề chương trình giao lưu trực tuyến, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2021 do Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức ngày 16/6. Nhiều thông tin bổ ích đã được các khách mời chia sẻ nhằm giúp trẻ em có một mùa hè an toàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên Bách khoa chế tạo thiết bị giám sát truyền dịch cho bệnh nhân Coivid-19

Sinh viên Bách khoa chế tạo thiết bị giám sát truyền dịch cho bệnh nhân Coivid-19

TTTĐ - Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, các y, bác sĩ và người nhà bệnh nhân có thể tự giám sát truyền dịch bằng cách quét mã QR. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sáng kiến này giúp y, bác sĩ tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc điều trị cho bệnh nhân.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam "thua một trận đấu nhưng thắng cả một chiến dịch"

Đội tuyển bóng đá Việt Nam "thua một trận đấu nhưng thắng cả một chiến dịch"

Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá UAE vừa khép lại với chiến thắng có tỷ số 3 - 2 nghiêng về đội bóng vùng Trung Đông. Tuy thất bại trong trận đấu cuối cùng nhưng đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng đã chính thức ghi tên mình vào lịch sử khi giành tấm vé tới vòng loại cuối cùng Word Cup 2022 khu vực châu Á với tư cách một trong 5 đội tuyển nhì bảng có thành tích tốt nhất.
Cách bố mẹ giúp trẻ không nhàm chán trong mùa hè “thời Covid"

Cách bố mẹ giúp trẻ không nhàm chán trong mùa hè “thời Covid"

TTTĐ - Do ảnh hưởng của Covid-19 nên những ngày nghỉ hè của các bạn nhỏ cũng trở nên “lặng lẽ” hơn. Việc nghỉ học, hạn chế đi lại, ở nhà quá lâu ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh đã sáng tạo nhiều cách giúp con trẻ có một mùa hè hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh.
Xem phiên bản di động