Chia sẻ kinh nghiệm để đổi mới trong công tác cai nghiện ma túy

Xã hội -

TTTĐ - Xác định công tác cai nghiện ma túy hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện áp dụng trong thực tế, ngày 11/6, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy” do Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chủ trì.

chia se kinh nghiem de doi moi trong cong tac cai nghien ma tuy

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo

Bài liên quan

Quảng Nam: Phát hiện 11 thanh niên thuê khách sạn sử dụng ma túy

Hà Nội: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, bắt giữ 6 đối tượng

Quảng Nam: Liên tiếp bắt nhiều đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn thị xã Điện Bàn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Số liệu của Bộ Công an cho thấy tệ nạn ma túy nói chung, liên quan đến cả sử dụng trái phép và buôn bán, tàng trữ ma túy đang diễn biến với tính chất rất phức tạp và khó kiểm soát. Các vụ việc phát hiện số lượng ma túy cũng lớn hơn, hình thức buôn bán, tàng trữ tinh vi hơn, số người sử dụng ma túy mỗi năm ở Việt Nam ngày càng nhiều”.

Xác định công tác cai nghiện ma túy hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện áp dụng trong thực tế, hội thảo đã thông qua báo cáo kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội 5 tháng đầu năm 2020 của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội; chia sẻ, trao đổi quan điểm, nội dung, những điểm mới trong dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và Luật xử lý vi phạm hành chính liên quan tới công tác cai nghiện ma túy.

Chia sẻ tại hội thảo, đồng chí Ngô Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an nhận xét: “Tình trạng nghiện ma túy trước hết là do nhận thức không đầy đủ của người dân về ma túy. Nghiện ma túy giống như một cái chết từ từ, người nghiện ma túy giống như đi vào con đường một chiều, nếu không tìm lối ra, con đường đó sẽ rất ngắn. Không một quốc gia nào có thể giải quyết vấn đề ma túy đơn lẻ, chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, sửa đổi bộ luật và tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân”.

Sau hơn 2 tiếng trao đổi liên tục, các đại biểu đã tham luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến công tác cai nghiện ma túy và sửa đổi Dự thảo luật phòng chống ma túy, công tác cai nghiện ma túy.

Trên cơ sở những báo cáo, tham luận, ý kiến của các đại biểu, phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã giao cho Cục phòng chống tệ nạn Xã hội nghiên cứu, làm việc để tham mưu cho Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan đến phòng, chống cai nghiện ma túy và tệ nạn xã hội về các vấn đề: Công tác tuyên truyền, nêu cao nhận thức là biện pháp cần phải đổi mới để mọi người đều thấy trách nhiệm chung của cộng đồng trong việc bảo vệ con em mình để phòng, chống ma túy.

Bên cạnh đó là việc hoàn thiện thể chế về 3 bộ luật liên quan tới phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy và Luật xử lý vi phạm hành chính; Vấn đề về nguồn lực cho phòng chống và cai nghiện ma túy; Vai trò quản lí Nhà nước và khâu tổ chức thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói: “Nguồn lực ít mà làm tốt mới là điều đáng quý. Chúng ta cần tổng kết các chương trình đề án, đánh giá tác động, báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành một cách xác đáng, có cơ sở lí luận thực tiễn. Kiểm tra giám sát không tốn kém thiệt hại cho cơ sở mà hiệu quả, tác động được đến từng ban, ngành,từng cấp địa phương”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an vào tháng 4/2020, cả nước hiện có 97 cơ sở cai nghiện ma túy công lập, 16 cơ sở cai nghiện ma túy tư nhân được cấp phép của Nhà nước với tổng 34.982 học viên. Trên tình hình đó, Thủ tướng chính phủ đã phát động tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020 từ ngày 1 - 30/6 với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”.

Phạm Tuyết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
Xem phiên bản di động