×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Nhân dịp đầu năm Mậu Tuất 2018, nhóm Gieo mầm hướng thiện đã đến thăm và tặng quà làng bệnh nhân phong, xã Tâm Kim, Phú Bình, Thái Nguyên.

Những ngày đầu năm mới, khi mọi người vui đón Tết, du xuân, đâu đó vẫn còn những mảnh đời thiếu thốn tình cảm như làng bệnh nhân phong ở nơi đây.

Cô Yên là người quản lý và chăm sóc 81 bệnh nhân phong  tại xã Tâm Kim, Phú Bình, Thái Nguyên hàng chục năm trời. Cô dành cả tuổi thanh xuân để chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ các cụ từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến lúc các cụ tuổi già sức yếu và mất đi được chôn cất tại đây. Cô Yên là người thiếu hiểu các cụ hơn ai hết mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cô hiểu được các cụ nhớ con cái, gia đình và thèm cảm giác có người thân, người nhà, anh em bạn bè đến thăm và các đoàn từ thiện đến thăm như nào.

Ở đây, mỗi người một phận đời nhưng họ đùm bọc, yêu thương và chia sẻ nhau từng đồng quà, tấm bánh của các mạnh thường quân, của các đoàn khách thiện nguyện đến trao quà.


Các thành viên nhóm Gieo mầm hướng thiện trao quà cho cụ già tại làng phong Tâm Kim, Phú Bình, Thái Nguyên

Là một bệnh nhân phong, cụ ông Phạm Ngọc Hải từng buồn rất nhiều. Mỗi lần có người đến thăm, tặng quà, cụ Hải vơi đi nỗi buồn. Cụ chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi đầu năm mới, nhóm Gieo mầm hướng thiện đến trao quà. Các bạn trẻ rất hiểu các cụ già chúng tôi. Đối với chúng tôi, có khách đến thăm là quý, và hơn cả lại biết để biếu đồng quà tấm bánh. Đầu năm, được nhận những phong bì lì xì, chúng tôi rất vui".

Các thành viên đoàn đã trao 81 thùng mỳ tôm, 81 phong bao lì xì, mỗi bao 50 ngàn đồng, mỗi cụ 5 bánh ngọt mềm. Món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện sự trân trọng, yêu quý và cảm thông đến các cụ.

Qua quan sát của các thành viên đoàn, mọi người đều nhận thấy, các cụ ở đây bị bệnh ăn cụt chân, cụt tay, và ăn cả mặt mũi, dẫn đến biến dạng mặt mũi, chân tay. Điều các cụ chịu đựng không chỉ nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau khổ về tinh thần khi đâu đó vẫn còn những sự kì thị và xa lánh. Có nhiều cụ về thăm con cái vài hôm rồi lại lên bởi về quê, họ vẫn bị xa lánh và đàm tếu nên lại quay về làng phong sinh sống.

Bạn Nguyễn Thanh Hằng, thanh viên đoàn thiện nguyện chia sẻ : "Đây là lần đầu tiên tôi đến đây, quả thật, nhìn chân tay các cụ bị ăn mòn, ăn cụt đi, tôi rất thương. Chúng tôi sẽ cố gắng làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn nữa cho các cụ”.
 
Hà Châu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tuổi trẻ Thủ đô luôn hướng về biển đảo quê hương
TTTĐ - Vun đắp tình yêu từ những hành động nhỏ nhất, tuổi trẻ Thủ đô đã và đang thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình với biển đảo...
“Đọc viết nhanh chữ Braille – Đồng hành cùng tôi” năm 2019
TTTĐ - Hội Người mù thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội thi “Đọc viết nhanh chữ Braille – Đồng hành cùng tôi” năm 2019, hưởng ứng kỷ...
Đối thoại “Đảng với thanh niên – Thanh niên với Đảng”
TTTĐ - Chi đoàn Thanh niên cơ quan Hội người mù Thành phố Hà Nội vừa tổ chức chương trình đối thoại “Đảng với thanh niên – Thanh niên...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...