Thứ hai 25/09/2023 22:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chiếm đoạt 196 tấn phân bón, một nhân viên kinh doanh lãnh án 13 năm tù

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa có bản án số 23/2023/HS-ST ngày 19/5/2023, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Cảnh là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án 13 năm tù, đồng thời buộc bồi thường cho công ty hơn 2 tỷ đồng.

Phát hiện 22 bao phân bón mang nhãn hiệu Công ty TNHH Tân Bá Long là hàng giả Phát hiện 22 bao phân bón mang nhãn hiệu Công ty TNHH Tân Bá Long là hàng giả
Buôn bán phân bón chưa được công nhận lưu hành, một công ty bị phạt nặng Buôn bán phân bón chưa được công nhận lưu hành, một công ty bị phạt nặng
Bình Dương phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng Bình Dương phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, thường trú tại LK 13-4 đường C1, KDC Minh châu, khóm 1, phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan (gọi tắt Công ty) ký hợp đồng lao động không thời hạn trong khoảng thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 4/2021. Nhiệm vụ chính của Cảnh là nhân viên kinh doanh phụ trách khu vực. Cảnh phụ trách tổng cộng 38 đại lý, cửa hàng, hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp (gọi tắt là đại lý) trong khu vực các tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Chiếm đoạt 196 tấn phân bón, một nhân viên kinh doanh lãnh án 13 năm tù
Đối tượng Nguyễn Minh Cảnh (Ảnh CQCC cung cấp)

Đến tháng 4/2021, công ty cho Nguyễn Minh Cảnh thôi việc, đồng thời đối chiếu công nợ đã thu của các đại lý để bàn giao công việc. Từ đây, công ty phát hiện nhiều đại lý có công nợ với công ty trong năm 2020 do Cảnh phụ trách với tổng số hàng hoá là 196 tấn phân bón, trị giá thành tiền là 2.014.900.000 đồng nhưng đối tượng không nộp tiền về công ty theo quy định.

Cụ thể từ ngày 20/5/2020 đến ngày 28/12/2020, Cảnh đã lấy danh nghĩa 19 đại lý đặt mua phân bón của công ty, giả chữ ký của 13 đại lý và lấy mã khách hàng của 6 đại lý để giao dịch mua bán phân với công ty rồi chiếm đoạt 196 tấn phân bón, trị giá thành tiền 2.014.900.000 đồng, đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Theo Kết luận định giá tài sản số: 44/KL- HDĐGTSTTTHS, ngày 10/10/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 196 tấn phân bón với số lượng thống kê như trên của Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan sản xuất, cụ thể từng loại phân thể hiện trên phiếu xuất kho và hóa đơn giá trị gia tăng trị giá thành tiền là 2.014.900.000 đồng.

Qua kết quả điều tra đủ căn cứ xác định: Nguyễn Minh Cảnh đã lợi dụng chính sách bán hàng (Công ty chỉ bán hàng phân bón cho các đại lý có mã khách hàng trên hệ thống quản lý của Công ty) và chính sách quản lý khách hàng ngoài thị trường (Đại lý không được trực tiếp đặt đơn hàng mua phân bón với công ty, mà phải thông qua nhân viên kinh doanh phụ trách khu vực hỗ trợ đại lý đặt đơn hàng mua phân). Vì vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 20/5/2020 đến 28/12/2020, Cảnh đã thực hiện hành vi gian dối ký giả chữ ký trên 13 hợp đồng của 13 đại lý không còn giao dịch mua bán phân với công ty để lấy mã khách hàng của các đại lý này và lấy thêm 6 mã khách hàng của 6 dđại lý có ký kết hợp đồng mua bán phân bón với công ty rồi tự ý đặt mua để chiếm đoạt 196 tấn phân bón.

Chiếm đoạt 196 tấn phân bón, một nhân viên kinh doanh lãnh án 13 năm tù
Một phần bản án được Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành

Sau mỗi lần chiếm đoạt được phân bón của công ty, Cảnh thuê nhà xe của anh Phan Văn Nhựt (địa chỉ: ấp Mỹ Tân, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) và một số xe khác để vận chuyên phân bón với giá 400.000 đồng/tấn (hiện nay Cảnh không nhớ thuê xe của ai vì thời gian đã lâu). Sau khi nhận phân bón từ công ty, tài xế điện thoại cho Cảnh biết. Có những lần Cảnh yêu cầu giao cho đại lý, có lần lại yêu cầu tài xế vận chuyển phân bón về gửi tại kho của cửa hàng vật tư nông nghiệp Chín Tiền (địa chỉ tại ấp Long Thành, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng).

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Cảnh dùng thủ đoạn: Khi công ty gửi biên bản đối chiếu công nợ của đại lý cho Cảnh thì đối tượng giữ lại biên bản đối chiếu công nợ rồi ký giả chữ ký trên biên bản đối chiếu công nợ. Đối với các đại lý đến hạn phải thanh toán tiền cho công ty, Cảnh ra phiếu thu tiền giả mạo đối với 10 đại lý và báo về công ty chưa thu tiền được là do mùa màng không thuận lợi nên bị chậm trễ. 9 đại lý còn lại, Cảnh không ra phiếu thu do chưa đến hạn thanh toán tiền nên công ty không phát hiện hành vi phạm tội của đối tượng.

Bằng thủ đoạn này, Cảnh đã chiếm đoạt 196 tấn phân bón trị giá 2.014.900.000 đồng. Toàn bộ số phân này Cảnh đã bán hết được tổng số tiền 1.954.200.000 đồng. Cảnh đã sử dụng số tiền này vào việc chi trả chỉ phí thuê nhà xe vận chuyển 196 tấn phân với số tiền 78.400.000 đồng; chi chiết khấu tạo uy tín cá nhân với đại lý 200 triệu đồng; chi mua quà cho đại lý gần 270 triệu đồng (các khoản chi này Cảnh tự chi, không có nằm trong quy định của công ty). Số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng, Cảnh tiêu xài cá nhân…

Từ các tài liệu, lời khai trong phiên xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tuyên bị cáo Nguyễn Minh Cảnh phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xử phạt 13 năm tù, buộc bị cáo bồi thường cho Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan số tiền 2.014.900.000 đồng.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay

TTTĐ - Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa ông Huỳnh Văn Sâm và bà Huỳnh Ngọc Hiệp ra xét xử phúc thẩm vào ngày 21/9. Đây là một trong những vụ án điển hình về giải quyết tranh chấp đất mua bằng giấy tờ viết tay đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Gần 49 năm tù cho 3 bị cáo bắt giữ, ép “con nợ” phải trả tiền đánh bạc

Gần 49 năm tù cho 3 bị cáo bắt giữ, ép “con nợ” phải trả tiền đánh bạc

TTTĐ - Quá trình đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa, Nam và Trọng thống nhất không cần sử dụng tiền mặt mà chỉ cần báo miệng tiền đặt cược để bắt đầu ván bạc. Sau khoảng 1 tiếng, Trọng thua và nợ Nam hơn 700 triệu đồng và bị Nam cùng đồng bọn bắt giữ, đánh đập ép phải "xoay" tiền trả.
Tuyên phạt chủ quán 10 năm tù giam

Tuyên phạt chủ quán 10 năm tù giam

TTTĐ - Sau khi xem xét toàn diện vụ án cháy quán karaoke khiến 3 cảnh sát hy sinh, Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Duy Hùng (chủ quán karaoke) 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình các bị hại và phải cấp dưỡng cho mẹ và 2 con của liệt sĩ Đặng Anh Quân.
Bản án sơ thẩm lần hai và kháng cáo, kháng nghị

Bản án sơ thẩm lần hai và kháng cáo, kháng nghị

TTTĐ - Sau Quyết định Giám đốc thẩm số 127/2021/DS-GĐT ngày 7/5/2021 của TAND cấp cao tại TP HCM giao hồ sơ vụ án xử lại sơ thẩm, ngày 4/4/2023, TAND thành phố Phú Quốc xử sơ thẩm lần hai tuyên bản án số 16/2023/DS-ST. Khu đất bây giờ được thẩm định giá 35.983.924.000 đồng, cả nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo. Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang cũng kháng nghị cấp phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Kết luận định giá tài sản chưa thuyết phục!

Kết luận định giá tài sản chưa thuyết phục!

TTTĐ - Vụ án Lê Xanh Ngọc dùng xe bán tải Hilux tông vào xe Inova có 2 người ngồi bên trong, nhiều lần bị Viện Kiểm sát Nhân dân, Toà án Nhân dân trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Thông báo nội dung Kết luận định giá tài sản số 338/TB-CSĐT của Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an huyện Ia Grai lại làm dư luận băn khoăn.
Quyết định giám đốc thẩm hủy hai bản án

Quyết định giám đốc thẩm hủy hai bản án

TTTĐ - Một khu đất rộng 9.295,6m2 ở Ấp 2, xã Cửa Cạn (Phú Quốc, Kiên Giang) hơn chục năm trước được sang nhượng với giá 400.000.000 đồng. Khi đất tăng giá mấy chục lần thì xảy ra tranh chấp, khởi kiện và tòa án các cấp xử từ năm 2018 đến nay chưa xong.
Tuyên án vụ Chuyến bay giải cứu: Bốn bị cáo nhận án chung thân

Tuyên án vụ Chuyến bay giải cứu: Bốn bị cáo nhận án chung thân

Sau gần 3 tuần xét xử và nghị án, chiều 28/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về các tội: “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ,” “Môi giới hối lộ,” “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”
Đã có quyết định giám đốc thẩm nhưng vẫn rục rịch chuyển nhượng đất

Đã có quyết định giám đốc thẩm nhưng vẫn rục rịch chuyển nhượng đất

TTTĐ - Ngày 13/6, TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa giám đốc thẩm và ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 120/2023/DS-GĐT chấp nhận một phần kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND cấp cao tại TP HCM. Trong đó, quyết định đề cập sâu về đất của bà Lan nhưng phần đất này đã được ông Huỳnh Chí Cường làm hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng một năm trước, khi án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật.
Xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và kháng nghị của VKSND cấp cao

Xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và kháng nghị của VKSND cấp cao

TTTĐ - Rối rắm bởi tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập từ năm 2007, diện tích lớn, giá trị cao, thời gian dài có nhiều biến động; Nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ở nhiều địa phương... Vụ kiện đã qua 3 cấp xét xử, hiện nay việc thi hành lại rất phức tạp.
Đưa ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, các đối tượng lĩnh 2 án tử hình, 1 án chung thân

Đưa ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, các đối tượng lĩnh 2 án tử hình, 1 án chung thân

TTTĐ - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã đưa các bị cáo Nguyễn Hữu Anh (sinh năm 1974; ở huyện Thanh Trì, Hà Nội); Lò Văn Hưởng (sinh năm 1980); Lò Văn Khoa (sinh năm 1995; cùng ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Tổ chức sinh nhật bằng “tiệc” ma túy trong quán bar, Dung "Thà" và các đồng phạm lĩnh án

Tổ chức sinh nhật bằng “tiệc” ma túy trong quán bar, Dung "Thà" và các đồng phạm lĩnh án

TTTĐ - Khách nhờ đặt bàn tại quán bar ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để tổ chức sinh nhật, Nguyễn Ngọc Dung (tức Dung "Thà", 57 tuổi, trú quận Đống Đa) đã mang tặng ma túy cho nhóm khách sử dụng. Khi lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện thu giữ hơn 4,4 gram thuốc lắc, ma túy dạng đá và một số tang vật khác. Cơ quan tố tụng xác định đây là vụ án điểm để tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy.
Xem phiên bản di động