“Chiến binh rác” tại Hàn Quốc

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Rác thải không chỉ đe dọa sinh kế của những người phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển để sinh sống, mà có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe con người do hải sản bị nhiễm vi nhựa và nhựa nano độc hại. Thách thức về rác thải còn trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19.

Cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19 Thùng rác y tế góp phần tích cực trong phòng chống Covid-19 Nhựa phân hủy sinh học - giải pháp tối ưu xử lý ô nhiễm môi trường

Người chuyên săn tìm các bãi rác bất hợp pháp

Cho đến nay, Hong Da-gyeong, một nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi tại Hàn Quốc đã xác định được khoảng 40 bãi tập kết rác bất hợp pháp trên khắp xứ sở kim chi.

Hong Da-gyeong, 25 tuổi, cho biết một trong những bãi tập kết rác lớn nhất mà cô nhìn thấy là ở ở huyện Uiseong, tỉnh Gyeongsangbuk-do. Núi rác 192.000 tấn được đổ bất hợp pháp ở đó kể từ năm 2016. Nó khổng lồ đến mức cô có thể nhìn thấy từ xa và không gặp khó khăn gì khi xác định vị trí của nó.

Trước sự phát hiện của Hong và sức ép từ dư luận, Bộ Môi trường và các chính quyền địa phương đã vào cuộc để dọn dẹp gò đất rác thải ở Uiseong. Nó đã được dọn sạch vào cuối năm 2020. Khoảng 130.000 tấn chất thải được tái sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy xi măng và phần còn lại được chôn trong các bãi chôn lấp hoặc đốt.

Chiến binh rác Hong Da-gyeong, người chuyên săn tìm các bãi rác bất hợp pháp tại Hàn Quốc (Ảnh: Koreatimes)
Chiến binh rác Hong Da-gyeong, người chuyên săn tìm các bãi rác bất hợp pháp tại Hàn Quốc (Ảnh: Koreatimes)

Một địa điểm đổ rác khác khiến Hong đặc biệt kinh ngạc là ở Cheonan. Trong một video mà Hong đăng tải trên kênh YouTube của mình, cô đã cùng bạn bè đi tham quan một nhà máy chứa đầy những đống chất thải khổng lồ. Trái ngược với bên trong, bên ngoài của nhà máy được giữ gìn ngăn nắp và sạch sẽ. Không ai có thể thắc mắc về những gì đang diễn ra bên trong.

Hong kể: “Họ nhồi nhét đủ loại rác vào đó, từ chai nhựa đến vỏ đồ hộp, dây sắt, lưới đánh cá và mũ bảo hiểm… Họ đã nói sẽ thuê khu đất này để làm nhà máy tái chế ở đây. Trên thực tế, họ bắt đầu bí mật đổ chất thải ở đó…”

Hoạt động của những bãi rác bất hợp pháp đôi khi liên quan đến xã hội đen. Họ thường thu gom rác từ các công trường xây dựng hoặc địa điểm khác với mức giá rẻ hơn các công ty hoạt động hợp pháp. Sau đó, họ thuê những bãi đất trống hoặc nhà xưởng bỏ hoang và không nói thật mục đích với chủ sở hữu và đổ chất thải đã thu gom vào đó.

Để tiếp cận được các bãi rác phi pháp, Hong đôi khi phải mạo hiểm cả tính mạng. “Không ai đổ rác trái phép lại mong muốn bị nhìn thấy và công khai hành vi của họ. Nguy hiểm hơn nữa là họ đứng trong tối và biết rõ tên tuổi, mặt mũi của tôi”.

Bên cạnh đó, việc xác định vị trí những bãi rác bất hợp pháp chưa bao giờ dễ dàng. Các quan chức chính quyền thành phố không bao giờ cung cấp thông tin cho người dân vì theo Hong, họ lo lắng hình ảnh của mình bị tổn hại. Vì vậy, nhà hoạt động môi trường đã tự tìm kiếm trên các trang web của nhà môi giới và diễn đàn dành cho các chủ đất bị người thuê lừa gạt để đổ rác bất hợp pháp.

Bài học từ New Zealand, Philippines

Hong phát hiện ra niềm đam mê của mình với công việc này khi cô đến Kerikeri, New Zealand, làm tình nguyện cho một tổ chức phi chính phủ về giáo dục môi trường năm 2016.

Khi làm phục vụ bàn tại nhà hàng địa phương, cô phát hiện ra rằng một đầu bếp tại nhà hàng đã trộn lẫn rác thải thực phẩm với rác thải hàng ngày khác. Sau khi chứng kiến ​​nhiều lần như vậy, cô không thể im lặng được nữa và hỏi người đầu bếp tại sao anh ta không phân loại rác.

“Anh ấy nói với tôi rằng điều đó là không cần thiết bởi đằng nào mọi chất thải sẽ được chôn ở bãi rác hoặc ném ra biển. Ở một đất nước nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, tôi đã rất sốc khi nghe câu trả lời này”, Hong nói.

“Núi rác” tỉnh Bắc Gyeongsang, đã được dọn dẹp vào tháng 12/2020 (Ảnh: Koreatimes)
“Núi rác” ở tỉnh Bắc Gyeongsang, đã được dọn dẹp vào tháng 12/2020 (Ảnh: Koreatimes)

Ba năm sau, cô đến Baguio ở Philippines, nơi được mệnh danh là “thị trấn rác”. Ở đây, cô nhận thấy rằng người dân dường như xả rác trên đường phố một cách thoải mái. Những đứa trẻ nghèo trong thị trấn thì phân loại rác bằng tay không và sau đó bán chất thải đó để lấy một số tiền ít ỏi.

“Hầu hết rác thải ở đấy dường như đến từ Châu Âu, mặc dù một số tôi phát hiện cũng đến từ Hàn Quốc. Thật kỳ lạ vì từ năm 2018, Philippines đã từ chối các lô hàng chất thải không thể tái chế của Hàn Quốc”, Hong cho biết.

Quay trở lại Hàn Quốc, Hong trở thành nhà hoạt động môi trường vào năm 2017. Cô tiếp tục là thành viên của Liên minh Phong trào Công dân Trái đất (một nhóm môi trường địa phương ở Hàn Quốc).

Từ đó đến nay, Hong chuyên tìm kiếm các bãi rác bất hợp pháp, thu gom chất thải dưới biển, trên đường phố và giáo dục mọi người cách tái chế rác.

Hong tin rằng Hàn Quốc đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng khiếp về rác thải, đặc biệt, trong thời kỳ giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19. Người dân được khuyến khích ở nhà đã đặt mua nhiều thực phẩm và hàng hóa đóng gói hơn bao giờ hết, dẫn đến tích tụ lượng rác thải khổng lồ.

Vì vậy, Hong cho rằng việc nâng cao nhận thức cộng đồng về sự cần thiết phải giảm thiểu chất thải và tái chế chưa bao giờ quan trọng hơn thế.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tựu trường mùa dịch và lời khuyên từ các chuyên gia của Đại học Monash

Tựu trường mùa dịch và lời khuyên từ các chuyên gia của Đại học Monash

TTTĐ - Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn giáo dục sâu sắc trên toàn cầu, dẫn đến việc các trường học trên toàn thế giới phải chuyển sang phương pháp giảng dạy trực tuyến và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đột ngột sang hình thức học trực tuyến đã gây ra nhiều trở ngại, bao gồm khó khăn trong việc hỗ trợ giáo dục, thiếu tương tác trực tiếp và hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ.
Singapore tổ chức diễn đàn về tương lai ngành Du lịch

Singapore tổ chức diễn đàn về tương lai ngành Du lịch

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động diễn đàn SingapoReimagine Global Conversations. Đây là chuỗi diễn đàn phác họa những trải nghiệm du lịch và mô hình kinh doanh mới, cũng như cách thức ngành Du lịch cải tiến và thích ứng với tương lai thông qua phần đối thoại của các diễn giả đến từ nhiều lĩnh vực chuyên môn và vị trí địa lý khác nhau.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

TTTĐ - Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Singapore áp dụng hình thức điều trị tại nhà cho người đã tiêm vắc xin

Singapore áp dụng hình thức điều trị tại nhà cho người đã tiêm vắc xin

TTTĐ - Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết hầu hết những người dân đã được tiêm chủng khi mắc Covid-19 sẽ được điều trị tại nhà. Mô hình quản lý chăm sóc này sẽ áp dụng cho những người từ 12 đến 50 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ, không có hoặc có triệu chứng nhẹ và không có các bệnh hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng.
Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi

Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi

TTTĐ - Singapore đã khởi động chương trình tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn quốc cho khoảng hơn 3.000 công dân cao tuổi. Trong một bài viết được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết hơn 12.000 người cao tuổi đã đặt lịch hẹn để tiêm liều nhắc lại.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

TTTĐ - Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.
Chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin của Cuba nhiễm Covid-19

Chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin của Cuba nhiễm Covid-19

TTTĐ - Abdala là vắc-xin ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên được Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp vào hồi đầu tháng 7 tại nước này, đưa Cuba trở thành quốc gia Mỹ - Latinh đầu tiên phát triển thành công vắc-xin ngừa Covid-19, với hiệu quả phòng bệnh được chứng minh đạt 92,28%.
Singapore đang áp dụng các biện pháp an toàn kiểm soát sự lây lan của Covid-19

Singapore đang áp dụng các biện pháp an toàn kiểm soát sự lây lan của Covid-19

TTTĐ - Singapore đã cập nhật các biện pháp an toàn nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19 trong bối cảnh Đảo quốc ghi nhận 1.200 ca nhiễm Covid-19 mới trong tuần. Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết sẽ đẩy mạnh tiêm chủng và có biện pháp giảm lây lan mà không phải quay lại tình trạng cảnh giác tăng cao hoặc phong tỏa.
Nhiều nước áp dụng "Thẻ xanh Covid-19" để kinh tế phục hồi trong tình hình mới

Nhiều nước áp dụng "Thẻ xanh Covid-19" để kinh tế phục hồi trong tình hình mới

TTTĐ - “Thẻ xanh Covid-19” là giấy chứng nhận sức khỏe hoặc mã QR ghi lại tình trạng tiêm chủng của người dùng, kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong thời gian gần nhất hay xác nhận từng mắc Covid-19 và đã phục hồi. Tại mỗi quốc gia trên thế giới, “Thẻ xanh Covid-19” lại có quy định khác nhau.
Xem phiên bản di động