Chiến sỹ nhí bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Liên đội trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Long Biên) đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa để bảo vệ môi trường.

Đà Nẵng: Chi hơn 15 ngàn tỷ đồng thực hiện Đề án Thành phố môi trường Các chiến sĩ Cảnh sát môi trường “tiếp sức” người bệnh Đẩy mạnh công tác quản lý quy hoạch, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường

Đổi pin đã qua sử dụng lấy đồ dùng học tập

Đến trường Tiểu học Đoàn Kết những ngày này, đa số học sinh đều rất hào hứng với việc mang pin đã sử dụng ở nhà đến trường để đổi lấy dụng cụ học tập.

Tại phòng thầy Tổng phụ trách Đặng Vũ Hiệp giờ ra chơi lúc nào cũng ríu rít tiếng nói cười, trên bàn làm việc của thầy luôn có 1 giỏ đựng những dụng cụ học tập như: Thước kẻ, compa, bút chì, tẩy… Học sinh vào phòng thầy được lựa chọn một món đồ tương ứng với số lượng pin mình mang đến.

Học sinh trường Tiểu học Đoàn Kết lựa chọn dụng cụ học tập sau khi đổi pin đã sửi dụng
Học sinh trường Tiểu học Đoàn Kết lựa chọn món quà là dụng cụ học tập sau khi đổi pin đã sử dụng

Ở phòng bên cạnh là những thùng đựng pin đã sử dụng và ngay gần đó có cuốn sổ ghi học sinh đổi pin lấy dụng cụ học tập. Em nào mang pin đến cũng tự giác đếm, sau đó ghi vào sổ rồi vào phòng thầy Tổng phụ trách nhận quà.

Cô Nguyễn Thị Liễu, hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết cho biết: “Chương trình thu gom pin đổi lấy dụng cụ học tập nằm trong hoạt động phòng chống rác thải nhựa do ngành giáo dục phát động. Trường Tiểu học Đoàn kết đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tối đa rác thải nhựa như khuyến khích không dùng đồ nhựa, túi nilon... Việc tuyên truyền không chỉ ở trường mà còn lan tỏa đến phụ huynh.

Ngoài ra, một trong những biện pháp được triển khai đồng bộ nữa là đổi pin đã sử dụng lấy đồ dùng học tập. Việc này giáo dục các con ý thức phân loại rác và bảo vệ môi trường”.

Liên Đội trường Tiểu học Đoàn Kết đã thu được hơn 80kg pin
Liên Đội trường Tiểu học Đoàn Kết đã thu được hơn 80kg pin kể từ đầu năm học đến nay

Được biết, trong quả pin có chứa nhiều chì, thuỷ ngân, nếu pin đã sử dụng mà không được thu gom, tiêu huỷ theo đúng quy định thì những chất này sẽ ngấm vào đất, vào nước dẫn đến ô nhiễm môi trường và ảnh hướng tới sức khoẻ con người.

Chính vì thế, Ban Giám hiệu Tiểu học Đoàn Kết mới triển khai chương trình đổi pin lấy đồ dùng học tập.

Theo thầy Đặng Vũ Hiệp, Tổng phụ trách: “Những món quà nhỏ này do phụ huynh dành tặng cho Liên Đội. Cứ 15 quả pin các em sẽ nhận một dụng cụ học tập, bạn nào tích luỹ được 50 quả sẽ nhận được giấy chứng nhận: “Chiến sỹ nhí bảo vệ môi trường” của nhà trường.

Từ đầu năm học đến nay, chúng tôi đã gom được khoảng hơn 80kg pin, số lượng này chắc chắn còn tăng lên trong thời gian tới.

Nói về việc xử lý pin đã sử dụng, thầy Hiệp chia sẻ: “Chúng tôi phối hợp với Trung tâm Việt Nam tái chế để thu gom và tiêu huỷ”.

Cô Nguyễn Thị Liễu, hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết  (Áo dài) cùng các bạn đoàn viên thanh niên với nhà đựng pin cộng đồng
Cô Nguyễn Thị Liễu, hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết (Áo dài) cùng các bạn đoàn viên thanh niên với Nhà đựng pin cộng đồng

Để chương trình thu gom pin đã sử dụng lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, vừa qua, chi Đoàn trường tiểu học Đoàn Kết đã có thêm một mô hình “Nhà đựng pin cộng đồng” ở ngoài cổng trường. Các đoàn viên, thanh niên đã phối hợp với Đoàn phường Thạch Bàn, thông qua hệ thống truyền thanh, Hội Phụ nữ… tuyên truyền đến người dân để họ nắm được thông tin, mọi người có thể gom những quả pin đã sử dụng, khi nào đi qua trường sẽ bỏ vào ngôi nhà xin xắn được gắn gần đường đi. Thứ 6 hằng tuần chi Đoàn cử người ra thu gom mang vào. Cuối năm, chi Đoàn trường cùng với Liên đội sẽ gọi đơn vị mang đi tiêu huỷ.

Những tấm gương sáng, những câu chuyện đẹp

Có thể nói, hoạt động đổi pin lấy dụng cụ học tập rất ý nghĩa, thiết thức, có hiệu quả ngay, thông qua đây giáo dục học sinh bảo vệ môi trường.

Các em học sinh hào hứng với việc gom pin đổi dụng cụ học tập
Các em học sinh hào hứng với việc gom pin đổi dụng cụ học tập

Học sinh nhận được quà hay giấy chứng nhận đều rất hào hứng. Có học sinh mang hơn 100 quả pin đã sử dụng đến nộp, những em này vừa vận động bố mẹ đến cơ quan thu gom, vừa đi quanh hàng xóm để xin pin nên mới có được số lượng lớn như thế. Chỉ là một việc nhỏ nhưng các con đã lan toả đến gia đình, đến cả cộng đồng nơi mình sinh sống.

Hoạt động này tạo niềm vui, hứng khởi cho học sinh. Từ đây các em vừa có ý thức bảo vệ môi trường, vừa biết phân biệt rác thải nguy hại với rác thải sinh hoạt thông thường để xử lý ngay từ đầu nguồn.

Chiến sỹ nhí bảo vệ môi trường
Nhiều em được tặng giấy chứng nhận 'Chiến sỹ nhí bảo vệ môi trường"

Em Nguyễn Bảo Sơn, lớp 5A1 chia sẻ: “Em đã nhờ bố mẹ thu gom ở công ty nơi họ làm việc và bản thân em cũng đi quanh hàng xóm xin những quả pin cũ đó. Khi xin em đã nói với mọi người về độ nguy hiểm của quả pin này với môi trường nếu vứt theo rác thải sinh hoạt. Nhiều bác đồng tình và hứa đi làm sẽ nhặt pin mang về cho em”.

Ngoài việc đổi pin lấy đồ dùng học tập, tặng giấy khen “Chiến sỹ nhí bảo vệ môi trường”, có những đợt cao điểm, các đội viên tích cực trong việc thu gom pin và lan toả thông điệp này đến cộng đồng còn được Nhà trường tuyên dương dưới cờ, trước toàn trường…

Không ít học sinh được tuyên dương trước toàn trường
Không ít học sinh được tuyên dương trước toàn trường

Thành đoàn Hà Nội đang phát động phong trào: Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay... Những em nhỏ thu gom pin để bảo vệ môi trường chính là tấm gương sáng, là câu chuyện đẹp...

Thi đua xây dựng mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” năm 2021 Thi đua xây dựng mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường” năm 2021
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

Tuổi trẻ Thủ đô thử thách nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện”

TTTĐ - Thách thức nhảy “Bầu cử trách nhiệm - Chống dịch toàn diện” nhằm lan tỏa những hình ảnh đẹp, cổ vũ thanh thiếu nhi, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng thời tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

Thiếu nhi huyện Mỹ Đức thi đua “Nói lời hay, làm việc tốt"

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đội viên, thiếu nhi tạm dừng đến trường, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người hạn chế tổ chức, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Mỹ Đức, Hà Nội triển khai đợt thi đua cao điểm “Nói lời hay, làm việc tốt".
Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Huyện đoàn Sóc Sơn tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà các chốt kiểm soát dịch Covid-19

TTTĐ - Ngày 7/5, Huyện đoàn Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà động viên lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở thôn Nội Phật (xã Mai Đình) và thôn Tăng Long (xã Việt Long). Đây là những địa bàn có trường hợp dương tính với Covid-19.
Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

Cán bộ Đoàn gương mẫu, giàu sáng kiến

TTTĐ - Với sáng kiến tổ chức cuộc thi review sách trực tuyến “Mỗi cuốn sách là một người bạn” trong thời gian dịch Covid-19 của Hoàng Minh Hằng tạo sân chơi bổ ích thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Hằng hiện là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

Cô gái trẻ từ bỏ sự nghiệp trời Tây để "đem giấc ngủ vàng" về cho người Việt

TTTĐ - Hành trình “chinh phục giấc ngủ ngon” của cô nàng 9x là một câu chuyện đầy thú vị về khởi nghiệp với lý do đơn giản nhất là để chính mình “ngủ ngon”. Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của bản thân, Thùy Chang còn mang tới tinh thần và động lực cho các “chiến binh” Việt Nam nơi tuyến đầu chống dịch.
Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

Các bạn trẻ làm video tuyên truyền bầu cử

TTTĐ - Để lan toả khí thế, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến người dân, cử tri trên địa bàn, các bạn đoàn viên, thanh niên phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã tổ chức đoàn xe tuyên truyền và thực hiện video rất vui nhộn, trẻ trung.
Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

Bài 1: Thủ lĩnh sinh viên trường Luật và lý tưởng về Đảng Cộng sản

TTTĐ - Đảng viên trẻ là thành tố quan trọng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản. Ngày nay, nhiều đảng viên "thế hệ Z" sống trách nghiệm, hòa mình trong công cuộc kiến thiết đất nước với lý tưởng cao đẹp. Mỗi người lại mang trong mình một suy tư, trăn trở và khát vọng để xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam vững mạnh.
Xem phiên bản di động