×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không: Sáng mãi khí phách người Hà Nội

Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không: Sáng mãi khí phách người Hà Nội

TTTĐ – Trong niềm tin tưởng sâu sắc của PGS.TS Nguyễn Trọng Phú, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, chính khí phách người Hà Nội góp phần làm nên chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không.

Xác B52 bị quân dân Thủ đô bắn rơi trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội (Ảnh tư liệu)

 
Chia sẻ tại Hội thảo khoa học Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Bản hùng ca bất diệt (12/1972-12/2017) do Thành ủy Hà Nội vừa phối hợp với một số cơ quan tổ chức, PGS.TS Nguyễn Trọng Phú, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng xúc động chia sẻ câu chuyện của một nhân chứng của cuộc chiến 12 ngày đêm lịch sử năm 1972 và khẳng định chính khí phách của người Hà Nội đã góp phần lớn làm nên chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không.
 
Nhận định này của PGS.TS Nguyễn Trọng Phú cũng chính là nhận định chung của nhiều nhà nghiên cứu, tướng lĩnh và nhân chứng lịch sử tham gia Hội thảo.
 
Là một người chứng kiến Hà Nội 12 ngày đêm, PGS.TS Nguyễn Trọng Phú cho biết ông thực sự xúc động khi nhớ về những tháng ngày lịch sử đã qua. Một câu hỏi đã luôn đau đáu trong ông giữa những ngày khói bom bi thương nhưng oai hùng đó là: Tại sao giữa những loạt bom đạn hủy diệt của máy bay B52, người Hà Nội lại có thể bình tĩnh đến lạ lùng như vậy?
 
Phó giáo sư kể, lúc đó ông là giảng viên của trường Đại học An ninh nhân dân, nay là Học viện Cảnh sát. Ông có nhiệm vụ dẫn sinh viên của mình đi sơ tán về một ngôi chùa ở Thanh Oai, Hà Nội. Trong khi tiếng bom B52 gầm rú trên bầu trời thì tiếng chuông chùa vẫn cứ chậm dãi ngân lên những hồi chuông ngân vọng. Người giảng viên trẻ khi nghe tiếng bom nổ thì rất hốt hoảng lo cho ngôi làng và các sinh viên của mình nhưng nhà sư trụ trì ngôi chùa chỉ bình thản nói câu “Cứ bình tĩnh” khiến ông vô cùng cảm phục.
 
Sáng hôm sau nghe tin tức thì ông mới biết rằng chính những tiếng bom gầm rú cùng lúc với tiếng chuông chùa đêm hôm trước đã đánh vào cầu Chui, Gia Lâm, Hà Nội.
 
PGS.TS Nguyễn Trọng Phú còn kể nhiều câu chuyện xúc động khác.
 
Đó là câu chuyện về một người cha trong niềm xúc động và đau đớn khôn nguôi về cái chết của cô con gái bé bỏng rất yêu âm nhạc và nghệ thuật của ông vừa chết vì bom đạn vô tình của kẻ thù đã viết một bài thơ gửi báo Nhân dân. Bài thơ được đăng tải đã khiến nhà thơ Xuân Diệu cũng phải rơi nước mắt.
 
 Đó là câu chuyện sáng ngày 19/12/1972, Đài Tiếng nói Việt Nam ngừng phát sóng 9 phút do Đài Phát thanh Mễ Trì bị đánh bom nhưng ngay sau đó Đài đã phát sóng trở lại và tin đầu tiên là tin báo chúng ta bắn rơi máy bay B52 của địch.
 
Xúc động hơn, ngay sau tin chiến sự, Đài Phát thanh đã nối sóng bằng chương trình dân ca và chèo. Nghệ sĩ Như Hoa hát bài “Em xinh là xinh như cây lúa”. Cả nước nghe bài hát như thở phào cho Hà Nội. Hà Nội vẫn ổn, Hà Nội vẫn hát dù đạn bom đã cày nát một số khu vực, người Hà Nội luôn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.
 
“Người Hà Nội kiêu hùng quá, khí phách quá. Thật xứng với danh xưng “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Tôi cho rằng, bản lĩnh, khí phách của người Hà Nội cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới chiến thắng oanh liệt của quân và dân Thủ đô, trong trận chiến đấu 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội” - PGS.TS Nguyễn Trọng Phú xúc động nói.
Hoàng Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....