Thứ năm 11/08/2022 00:36 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chín năm đi “Tiếp sức mùa thi”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - “Khi các bạn thí sinh của điểm thi chuyên tại trường THCS Lê Quý Đôn dần ổn định trong phòng thì một giọng hớt hải chạy lại phía tôi: "Chị ơi, em bị nhầm điểm thi rồi!". Ngay lập tức, đội hình “Xe ôm miễn phí” phường Dương Nội được kích hoạt, chúng tôi không ai bảo ai, người trấn tĩnh em, người chuẩn bị mũ xe, sẵn sàng đưa em đến điểm thi an toàn, kịp giờ”.

Lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội thăm đội hình tình nguyện tiếp sức mùa thi

Học tiếng Pháp, đi làm Đoàn

Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Bí thư Đoàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), cựu sinh viên khoa tiếng Pháp, Đại học Sư phạm Hà Nội đã mở đầu câu chuyện bằng kỷ niệm trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 vừa diễn ra.

Dưới sự phân công của Quận đoàn Hà Đông, Nhung cùng các bạn trẻ phường Dương Nội nhận nhiệm vụ “Tiếp sức mùa thi” tại trường THCS Lê Quý Đôn. Với vai trò là Bí thư Đoàn phường Dương Nội, Nhung nhanh chóng triển khai các đội hình và đảm bảo các đầu việc: Động viên, cổ vũ tinh thần cho thí sinh; Phối hợp với công an phường phân luồng, đảm bảo giao thông và an ninh trật tự; Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh (tư vấn, hướng dẫn, phát nước miễn phí, che ô cho thí sinh khỏi bị nắng, tra phòng thi, hướng dẫn điểm để đồ trước khi vào phòng thi...); Tổ chức đội hình “Xe ôm miễn phí”, hỗ trợ phát khẩu trang, nước sát khuẩn cùng với lực lượng y tế…

Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung chở thí sinh đến điểm thi
Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung chở thí sinh đến điểm thi

Mọi việc diễn ra thuận lợi nhưng đến buổi thi thứ ba, một thí sinh hớt hải chạy về phía Nhung và báo đã bị nhầm điểm thi. Ngay lập tức, cô gái trẻ cùng đoàn viên, thanh niên khác trong phường “phản ứng nhanh” chuẩn bị xe, mũ… đưa thí sinh đó đến điểm thi an toàn, kịp giờ.

“Trên đường đi, hai chị em trò chuyện để em bớt lo lắng và ổn định tinh thần. Mình tếu táo động viên em: "Cựu học sinh Chuyên Nguyễn Huệ đưa em đi thì yên tâm nha, truyền vía, truyền vía nha...". Em bật cười và thoải mái nói chuyện với mình hơn”, Nhung kể.

Sau hôm đó Nhung được biết, em là Nguyễn Thị Diệu Hà, học sinh lớp 9A3, trường THCS Trần Đăng Ninh dự thi vào chuyên Toán của THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Diệu Hà cũng đã hoàn thành khá tốt 3 môn Toán, Văn, Anh trong kỳ thi vào lớp 10. Điều này khiến Nhung và các bạn trẻ trong phường Dương Nội cảm thấy rất vui mừng.

Tuyết Nhung cùng thí sinh được cô gái trẻ hỗ trợ
Tuyết Nhung cùng thí sinh được cô gái trẻ hỗ trợ

Gắn bó với các kỳ thi...

Năm 2022 là năm thứ 9 Nhung tham gia “Tiếp sức mùa thi”. Cô gái trẻ tham gia phong trào từ khi là một học sinh. Chín năm qua, mỗi mùa thi đi qua lại để lại cho cô gái trẻ những kỷ niệm không thể nào quên. Nhung rất vui khi từ sự giúp sức của bản thân và các tình nguyện viên khác nhiều thí sinh đã có một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh niềm vui đó nhưng cũng có câu chuyện buồn khiến Nhung không thể quên. Cách đây 2 năm, cũng tại điểm thi chuyên trường THCS Lê Quý Đôn có một em trai thi chuyên Địa.

“Nhà cách điểm thi chưa đến 1km, nhưng do ngủ quên nên em đã muộn mất 5 phút nên không thể dự thi. Hình ảnh em ấy hớt hải, chạy bộ từ nhà đến điểm thi rồi bần thần thất vọng khi không được vào thi thực sự khiến mình nhớ mãi chẳng thể quên. Sau đó, mình động viên em ấy và lấy số miên lạc, hứa giúp đỡ khi em ấy cần”, Nhung chia sẻ.

Cũng từ câu chuyện buồn ấy, Nhung tự nhủ khi đã tham gia “Tiếp sức mùa thi” phải linh hoạt, phản ứng nhanh nhậy với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, hỗ trợ các thí sinh tốt nhất để không có những điều đáng tiếc xảy ra.

Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung
Bí thư Đoàn phường Dương Nội Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tinh thần đó không chỉ được Nhung phát huy trong các hoạt động khác của Đoàn. Ngay từ khi còn là thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, Cô gái trẻ đã luôn mong ước được tham gia hoạt động Đoàn. Nhờ tham gia tích cực các phong trào nên Nhung được các anh chị thế hệ đi trước dìu dắt, tạo điều kiện để rèn luyện, trưởng thành với cương vị Bí thư Đoàn phường.

Hiện Nhung là 1 trong 2 Bí thư Đoàn phường trẻ nhất quận Hà Đông. Đó là điều kiện thuận lợi nhưng cô gái trẻ cũng gặp nhiều khó khăn khi còn non kinh nghiệm. Vì thế, Nhung luôn chịu khó quan sát, học hỏi, rèn luyện và không ngừng nỗ lực, biến áp lực thành động lực trong công việc. Từ đó, cô gái trẻ đã tổ chức được hiều hoạt động trong giáo dục tư tưởng, đạo đức, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Nhung cho biết, với tinh thần tình nguyện cao nhất, cô gái trẻ cùng đoàn viên, thanh niên trong phường đã sẵn sàng "tiếp sức" cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới.

Sinh ra và lớn lên ở phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) nên từ nhỏ Nguyễn THị Tuyết Nhung đã tham gia sinh hoạt hè rồi gắn bó với công tác Đoàn nơi đây. Tình yêu với Đoàn ngày càng lớn nên sau khi tốt nghiệp khoa Tiếng Pháp, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhung đã về Đoàn phường Dương Nội công tác.

Nhung đã đạt nhiều thành tích như: Bằng khen, giấy khen của Thành đoàn Hà Nội, Quận đoàn Hà Đông vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; Đạt danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô”; Giải Ba cuộc thi “Cán bộ Đoàn tài năng, thanh lịch quận Hà Đông”; Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, phòng chống dịch COVID-19…

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hải Phòng khóa XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu 40 anh, chị vào Ban chấp hành khóa mới; Ban thường vụ 12 anh, chị. Trong đó, chị Vương Toàn Thu Thủy tái đắc cử Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng, 3 Phó Bí thư là anh Lê Khắc Nguyên Anh, chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Hiếu.
“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

“Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022: Tuyên dương 70 giáo viên dạy học sinh THPT

TTTĐ - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022. Đây là hoạt động nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Tin khác
[Xem thêm]
Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

Học phí Đại học tăng và câu chuyện “liệu cơm gắp mắm”

TTTĐ - Từ năm 2022, tự chủ đại học đi kèm với tăng học phí là lựa chọn của nhiều cơ sở đào tạo Đại học do không còn được cấp ngân sách. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu việc đồng loạt tăng học phí có làm thu hẹp cơ hội học tập của một bộ phận sinh viên thuộc diện khó khăn hay không?
Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

Đồng chí Phùng Văn Hiệp trúng cử Bí thư Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Việt Nam

TTTĐ - Ngày 8/8, tại Hà Nội, 163 đại biểu đại diện cho hơn 1700 đoàn viên từ 27 cơ sở Đoàn đã tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đài Truyền hình Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề "Tuổi trẻ Đài Truyền hình Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo".
Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

Hoạt động Đoàn gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị

TTTĐ - “Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng của Thành đoàn và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo quận để tổ chức, triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua”.
Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

Đồng chí Đào Tuấn Anh trở thành tân Bí thư Đoàn Thanh niên Handico

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã bầu Ban chấp hành gồm 15 đồng chí. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ nhất, đồng chí Đào Tuấn Anh được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Handico.
Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

Đoàn kết - khát vọng - bản lĩnh - sáng tạo - tiên phong

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Mở Hà Nội trong giai đoạn 2019- 2022 đạt được nhiều kết quả ấn tượng trên các lĩnh vực. Điều đó đã thể hiện được quyết tâm đoàn kết, chủ động, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, thử thách cuả tuổi trẻ nhà trường, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX và các mục tiêu phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động