×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chính phủ sẽ dành kinh phí để đặt hàng báo chí chất lượng cao

Thời sự | Thứ tư, 19/06/2019 21:46 (GMT+7)
Chính phủ sẽ dành kinh phí để đặt hàng báo chí chất lượng cao

TTTĐ- Chiều 19/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019).

Bài liên quan

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tình hình hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua, đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hiện, Hội có trên 24.000 hội viên.

Hội và báo chí cả nước luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, không ngừng nỗ lực phấn đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng.  

Những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương tới địa phương đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, khẳng định vị thế, vai trò của Hội trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Những kết quả hoạt động đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao.

Tại buổi làm việc, các cơ quan báo chí mong muốn Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy cơ chế đặt hàng; chỉ đạo về công tác phát ngôn của các bộ, ngành để tránh tình trạng "né" báo chí; có chính sách giảm một số khoản thu thuế để giảm bớt khó khăn cho cơ quan báo chí; quản lý chặt chẽ mạng xã hội; có giải pháp nâng cao hơn nữa đời sống người làm báo. 

 Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Với đội ngũ hơn 24.000 hội viên sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ khẳng định đây thực sự là lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin, truyền thông, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng và Nhà nước; luôn đi đầu trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, phản bác luận điệu sai trái, tiêu cực.

Thủ tướng cũng chia sẻ trước những khó khăn của người làm báo đang phải đối mặt. Đó là quảng cáo sụt giảm mạnh về doanh thu. Số lượng báo chí quá nhiều, phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội. Chính sách tài chính về hoạt động báo chí còn nhiều bất cập.  Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế như một số cơ quan báo chí còn chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ. Thậm chí có trường hợp còn chạy theo mạng xã hội; yếu tố thương mại, giật gân, câu khách; lợi dụng danh nghĩa nhà báo để tống tiền người dân, doanh nghiệp…

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí cần chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí mang tính chuyên nghiệp, tính nhân văn, tính chiến đấu. Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị báo chí phải đi đầu trong áp dụng công nghệ mới để đạt mục tiêu cạnh tranh thông tin. Hội Nhà báo Việt Nam phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cổ vũ, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình. 

Các cơ quan báo chí cần tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên từng loại hình báo chí; thông tin nhanh nhạy, kịp thời trên tinh thần trọng dân, hiểu dân, giúp nhân dân hiểu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo nên khát vọng của toàn dân tộc ta về một Việt Nam hùng cường, phát triển thịnh vượng.

Về một số kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí về việc điều chỉnh chính sách thuế để chia sẻ với khó khăn của báo chí hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cùng các cơ quan liên quan xem xét trên tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn của các cấp hội, cơ quan báo chí, cộng đồng nhà báo, người làm báo. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu dành kinh phí để đặt hàng các tác phẩm báo chí chất lượng cao, có giá trị thật sự; đầu tư công nghệ thông tin để báo chí thông tin nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Về quy hoạch báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin, Chính phủ đã nghiên cứu nghiêm túc, hoàn thiện hệ thống pháp luật và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí theo đề án đã được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng thông qua, vừa bảo đảm quản lý tốt, vừa tạo điều kiện cho báo chí phát triển, sẽ triển khai trong cuối năm nay.

Anh Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Ông Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam
TTTĐ - Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....