×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chính quyền cấp quận, huyện, xã, phường phải “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô

Tin tức | Chủ nhật, 17/06/2018 14:16 (GMT+7)
Chính quyền cấp quận, huyện, xã, phường phải “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô

TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, rất nhiều thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nằm ở cấp quận, huyện, xã, phường. Do đó, cấp này cần “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô.
Phát biểu tại Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội 2018 sáng nay (17/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, con số hơn 17 tỷ USD đạt được tại Hội nghị là một cố gắng rất lớn của Hà Nội.

Thời gian qua, kinh tế Thủ đô phát triển tương đối toàn diện, tăng trưởng khá cao. Hà Nội đang dần khẳng định mình là Thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN và Hà Nội đang hướng đến một nền hành chính phi giấy tờ.

Với những nỗ lực cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Hà Nội đã khắc phục được câu “Hà Nội không vội được đâu” để biến thành “Hà Nội không vội không xong”. Cấp ủy, chính quyền thành phố đã khẳng định được tính năng động, quyết đoán trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tạo lòng tin cho người dân và doanh nghiệp. Một chính quyền năng động, quyết đoán đã thể hiện rõ ở Hà Nội.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Cờ thi đua và Bằng khen của Chính phủ cho các DN

Tuy nhiên, bên cạnh thành quả đạt được, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức như: Chỉ số tiếp cận đất đai của Hà Nội mặc dù tăng 4 bậc so với năm trước nhưng vẫn thấp; nộp thuế còn phiền hà; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của Hà Nội còn ở mức thấp.

Để hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng một đô thị sáng tạo, văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi giá trị văn hóa đặc sắc của một Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ tướng mong muốn chính quyền thành phố cần tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa và lưu ý Hà Nội cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với chính sách đột phá, bền vững trong dài hạn; đặc biệt, cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao quyết định đầu tư cho các DN


Hà Nội là nơi có tiềm năng rất lớn về công nghệ và đang trên đường đi vào kinh tế số hóa, kinh tế tri thức một cách tích cực, do vậy, thành phố cần đi đầu trong cách mạng công nghiệp 4.0, nền kinh tế số ở nước ta; đẩy nhanh triển khai dự án thành phố thông minh thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo, minh bạch và hiện đại hóa bộ máy quản lý hành chính để tạo bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, Hà Nội cần phát huy vai trò là cái nôi của cả nước trong đào tạo nhân tài, hiền tài; cần có cơ chế tốt, huy động nhân tài, đóng góp cho sự phát triển của Thủ  đô để các tài năng “dù đi bốn phương trời, lòng vẫn hướng về Hà Nội”.

Đặc biệt, Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, tập trung vào những hạn chế, yếu kém đã nêu trên. Cần lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn, đặc biệt ở cấp quận, huyện, xã, phường. Cấp này cần “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao cờ thi đua của UBND TP Hà Nội cho các DN


Chúc mừng các nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư, ký thỏa thuận đầu tư hôm nay, Thủ tướng cho rằng đây là chính là thời cơ của doanh nghiệp chứ không chỉ là thời cơ của Hà Nội. Thủ tướng lưu ý, cần xóa bỏ khoảng cách giữa giấy tờ và hiện thực bởi thời gian không chờ đợi ai.

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng, Thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD và với kết quả này, Hà Nội tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước trong năm nay về thu hút FDI.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen, Cờ thi đua của Chính phủ cho các doanh nghiệp; TP Hà Nội cũng đã tuyên dương, khen thưởng nhiều nhà đầu tư có đóng góp tích cực cho Hà Nội trong những năm qua.
 
Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Chi tiền tỷ cho cán bộ đi nước ngoài, liệu có thu hoạch được gì?
TTTĐ- Trong quá trình hội nhập quốc tế, xúc tiến thương mại là một hoạt động cần thiết. Thế nhưng, làm sao để tạo được hiệu quả...
Đồng chí Bùi Văn Cường tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII
TTTĐ- Về công tác bầu cử tại Đại hội, với tinh thần "Đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm", sau khi Đại hội thông qua Điều lệ...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô