Chính quyền cơ sở quyết liệt chống "giặc Covid-19"

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, xuất hiện nhiều biển chủng virus mới với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống, hướng mạnh về cơ sở.

Ở nhà phòng chống dịch, giới trẻ “thèm cả thế giới” Huy động toàn ngành thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp Từ 0 giờ ngày 22/7, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương có dịch Không để hệ thống y tế quá tải, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong

Triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt

Những ngày vừa qua, cùng với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND phường Nhân Chính (Thanh Xuân) đã tăng cường thiết lập các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao nhất. Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, các thành viên còn hướng dẫn người dân chủ động khai báo y tế, thường xuyên giám sát, phát hiện báo cáo chính quyền địa phương những trường hợp từ về từ vùng dịch trốn khai báo để có hướng xử lý cách ly kịp thời.

Đại diện UBND phường Nhân Chính cho biết, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đợt dịch này, toàn thể cán bộ phường đều hoạt động hết công suất đi đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức phòng dịch; Hướng dẫn tải phần mềm khai báo y tế bằng mã QR Code để người dân tiếp cận nhanh chóng thông tin đầy đủ, chính xác về tốc độ, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để phòng chống hiệu quả.

Chính quyền cơ sở quyết liệt chống
Thành phố Hà Nội đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công an phường Nhân Chính cũng đã triển khai hàng loạt các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, từ 0h ngày 13/7/2021, phường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch, phải lập tức khai báo với chính quyền địa phương; Tổ Covid-19 cộng đồng, ban quản trị, ban quản lý các khu chung cư, tổ dân phố... giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày.

Phường cũng dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Đồng thời, lực lượng chức năng thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng; Tổ chức đợt cao điểm kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các khu chung cư, Công an phường Nhân Chính đã đề nghị ban quản trị tòa nhà có nội quy cụ thể về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Yêu cầu cư dân không đón tiếp khách tại căn hộ (đặc biệt chú ý đến các căn hộ cho thuê). Người dân ra vào tòa nhà phải được đo thân nhiệt và khai báo y tế đầy đủ đồng thời thực hiện nghiêm chỉnh thông điệp 5K. Đặc biệt, các cư dân đi từ tỉnh ngoài về Hà Nội phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng

Trước nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương của Hà Nội tiếp tục giao nhiệm vụ cho các tổ Covid-19 cộng đồng nhằm phát huy vai trò kiểm tra, giám sát, tuyên truyền trong công tác phòng, chống dịch.

Tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), 21 tổ Covid-19 cộng đồng của phường vẫn thường xuyên hoạt động, rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch từ ngày 23/6 tại 51 tổ dân phố.

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Hải thông tin, có 82 người từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương đã được làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Các tổ Covid-19 cộng đồng có trách nhiệm giám sát việc cách ly tại nhà những trường hợp này.

Chính quyền cơ sở quyết liệt chống
Chính quyền cơ sở tăng cường thiết lập các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao nhất

Để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, ngoài việc tuyên truyền ngày 3 buổi trên hệ thống loa truyền thanh, loa kéo, phường Thanh Lương (quận Hai Bà Trưng) yêu cầu các tổ Covid-19 cộng đồng "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" trở về từ vùng dịch.

Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Vương Quốc Tiến khẳng định, 84 tổ Covid-19 cộng đồng phường phát huy tốt vai trò kiểm tra, rà soát, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Đến nay, phường đã xử phạt 32 triệu đồng đối với 24 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Xác định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện rất cao, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy đã chỉ đạo Công an huyện cùng các xã, thị trấn khẩn trương điều tra, rà soát tất cả những người liên quan đến ca bệnh, ổ dịch; Người đi về từ vùng dịch để kịp thời cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý theo quy định. Huyện duy trì hoạt động hiệu quả của 111 tổ Covid-19 cộng đồng, giám sát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca bệnh, ổ dịch, từ vùng dịch về.

Đặc biệt, các xã, thị trấn thuộc huyện Phú Xuyên duy trì 1-2 tổ kiểm tra, phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đến nay, 100% xã, thị trấn đã kiện toàn tổ Covid-19 cộng đồng, với 765 tổ, 1.834 người.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người dân cần tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin tức trong ngày 26/7: Người dân TP HCM không ra đường sau 18 giờ

Tin tức trong ngày 26/7: Người dân TP HCM không ra đường sau 18 giờ

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (26/7) có những tin tức 24h đáng chú ý sau: Người dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) không ra đường sau 18 giờ; Hỗ trợ 229 người dân miền Trung đi xe máy từ TP HCM trở về địa phương; Dừng thu phí tại các trạm BOT trên các tuyến đường thuộc địa bàn Hà Nội
Hà Nội dừng hoạt động shipper tự do

Hà Nội dừng hoạt động shipper tự do

TTTĐ - Hà Nội dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe mô tô, xe hai bánh đối với các cá nhân hoạt động tự do (shipper tự do) trong thời gian giãn cách xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
EVNHANOI kích hoạt phương án cấp điện an toàn trong ngày giãn cách

EVNHANOI kích hoạt phương án cấp điện an toàn trong ngày giãn cách

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đã thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày (từ ngày 24/7- 8/8/2021), Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã kích hoạt các phương thức vận hành và chế độ làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn thành phố.
Xem phiên bản di động