Chính quyền TP Hải Dương có "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp tập kết rác trái phép?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Dù việc tập kết rác trái phép của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương sai phạm đã quá rõ ràng, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hải Dương lại không xử lý.

Ý kiến của Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hải Dương về "Bức tường rác" gây ô nhiễm môi trường "Bức tường rác" gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở TP Hải Dương Hải Dương: Bắt quả tang nhiều đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke

Ngang nhiên tập kết rác trái phép

Nhiều tháng qua, người dân phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương liên tục phản ánh về việc có những núi rác nylon được tập kết dài hàng ki-lô-mét ngay cạnh chân đê Thái Bình. Theo người dân, những núi rác này tồn tại nhiều tháng nay mà không được di chuyển, ảnh hưởng đến hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Chính quyền TP Hải Dương có
Những kiện rác chất cao 3 - 4m.

Ghi nhận thực tế, những núi rác được chất cao 3 - 4m, kéo dài dọc theo chân đê, không được che chắn cẩn thận, không có các biện pháp phòng cháy chữa cháy, gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị. Theo tìm hiểu, "bức tường rác" này là "sản phẩm" của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương.

Chính quyền TP Hải Dương có
"Bức tường rác" được tập kết cao hơn cả mặt đê.

Người dân nơi đây cho biết đã thấy những kiện rác này tập kết ở đây mấy tháng nay, không biết để làm gì. Họ tập kết hết vào hàng lang và đường dẫn dưới chân đê khiến người dân không có lối đi. Đặc biệt, những kiện rác không được che chắn cẩn thận, mưa xuống nước ngấm vào rác rồi ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường.

"Bãi rác Soi Nam này mùi lắm các chú ạ. Nhất là trời nắng và gió thổi vào khu vực chúng tôi ở, không thở nổi.

Còn dưới chân đê này, ngày trước chúng tôi hay đạp xe tập thể dục. Nhưng từ nhiều tháng nay, không hiểu lý do gì mà rác đã chắn không còn một lối nào cho người dân chúng tôi đi lại nữa", ông H. T. T bức xúc.

Chính quyền TP Hải Dương có
Có thể thấy, bãi tập kết này không có các hạng mục theo quy định như nhà chứa, mái lợp, nền, hệ thống chứa nước thấm, hệ thống PCCC.

Bằng mắt thường có thể thấy ngay, ngoài vi phạm bảo vệ đê điều, nơi đây còn không có các hạng mục theo quy định như nhà chứa, mái lợp, nền, hệ thống chứa nước thấm, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Những núi rác này được tập kết tại đây chủ yếu là nylon - rất dễ cháy - tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn và đặc biệt khi cháy sẽ tạo nhiều khí độc, đặc biệt là chất đi-ô-xin có thể gây ngộ độc...

Đầu tháng 5, ông Vũ Thanh Xuân, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều TP Hải Dương cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin về việc bãi tập kết tồn tại mấy tháng nay, đang chờ tái chế. Hạt Quản lý đê điều TP Hải Dương cũng đã phối hợp với UBND phường Hải Tân kiểm tra và lập biên bản xử lý.

Ông Phạm Văn Mai, Chủ tịch phường Hải Tân xác nhận đã lập biên bản xử phạt Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương. “Họ xin trong vòng 2 tháng, tức là trong tháng 6 tới sẽ di chuyển toàn bộ về nhà máy đang xây ở Hòa Bình”, ông Mai cho biết.

tập kết rác trái phép của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương

Quyết định xử phạt số 287/QĐ-XPVPHC, ngày 11/5/2021 của UBND phương Hải Tân đối với Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương nêu rõ về hành vi vi phạm hành chính: Đổ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều, khối lượng trên 5m3.

Theo đó, Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương bị áp dụng hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả như sau: Đình chỉ ngay hành vi vi phạm hành chính, phải tự thu dọn toàn bộ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều và khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương chi trả, nếu quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp "nhờn" hay chính quyền "tạo điều kiện"

Quyết định xử phạt số 287/QĐ-XPVPHC, ngày 11/5/2021 của UBND phương Hải Tân đối với Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương nêu rõ về hành vi vi phạm hành chính.

Theo nội dung quyết định, Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương bị áp dụng hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả như sau: Đình chỉ ngay hành vi vi phạm hành chính, phải tự thu dọn toàn bộ chất thải trong phạm vi bảo vệ đê điều và khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày.

tập kết rác trái phép của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương
Mặc dù có quyết định xử phạt của chính quyền, nhưng "bức tường rác" vẫn nằm im !

Mặc dù quyết định xử phạt ngày 11/5/2021 nêu rõ thời gian khắc phục là 10 ngày nhưng đến nay toàn bộ số rác vẫn hiện hữu tại vị trí tập kết.

Ngày 14/6, ông Vũ Thanh Xuân - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều TP Hải Dương và ông Phạm Văn Mai - Chủ tịch phường Hải Tân đều thông tin với phóng viên rằng đã nhắc nhở thêm nhiều lần nhưng Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương vẫn không có "động tĩnh" gì.

Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Hải Dương thì cho hay: "Họ không phải xin phép, Họ rửa đi rồi. Đó là biện pháp xử lý của họ. Họ tạm tập kết tại đó. Họ đã dùng vải bạt che chắn đầy đủ. Địa phương cũng đã nắm bắt và có báo cáo tỉnh".

tập kết rác trái phép của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương
Thực tế ghi nhận, việc che chắn chỉ được làm cho có ở phía bên ngoài, bên trong thì "thôi".

Ngày 16/6, gần 1 tháng sau khi phóng viên đặt nội dung đăng ký làm việc với UBND TP Hải Dương về vấn đề tập kết rác trái phép của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương, Chánh văn phòng UBND thành phố báo rằng chưa nhận được (?) và bảo làm việc này thì em liên hệ với phòng tài nguyên nhé.

Sau đó, phóng viên có liên hệ với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (UBND TP Hải Dương), vị này cho biết đã có lịch làm việc với Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương và sẽ thông tin sau.

Thế nhưng, từ đó đến nay, không hiểu vì lý do gì mà bên phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hải Dương lại chưa làm việc với phía công ty và cũng không có một thông tin phản hồi nào về vấn đề này.

Video ghi nhận vào ngày 13/7. Những "núi rác" vẫn còn nguyên đó...

Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc về trách nhiệm cũng như công tác quản lý của chính quyền và cơ quan chức năng khi chỉ nghe báo cáo một phía từ công ty mà không cần xuống thực địa kiểm tra thực tế như thế nào?

Việc tập kết rác của Công ty TNHH Huy Hoàng Hải Dương sai phạm đã quá rõ ràng. Thế nhưng, dù quá thời gian phải tự thu dọn toàn bộ chất thải theo quyết định xử phạt và quá cả thời gian xin phép, nhưng "bức tường" rác vẫn trơ trơ như thách thức dư luận cũng như chính quyền. Điều này dấy lên sự hoài nghi từ dư luận về công tác quản lý của chính quyền sở tại là UBND TP Hải Dương và cơ quan chuyên môn là Chi cục Bảo vệ môi trường. Liệu các cơ quan chức năng có đang "tạo điều kiện" để doanh nghiệp vi phạm?

Hoàng Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

TTTĐ - Kết quả kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - gọi tắt là PhuTho Tourist) đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.
Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

TTTĐ - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản đề nghị Công an tỉnh cùng các Sở, địa phương có dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư có ý kiến, làm rõ việc công ty này có sai phạm trong triển khai thực hiện dự án hay không?
Xem phiên bản di động