Thứ năm 07/12/2023 19:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Chính sách cụ thể để phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Theo ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có cơ chế, chính sách, quy định cụ thể để xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa.

Khẳng định vai trò thanh niên với văn hóa Thủ đô Luật Thủ đô cần quan tâm hơn đến phát triển du lịch, văn hóa

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Sửu đã có những chia sẻ, góp ý vào Điều 23 của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về bảo tồn di sản, hỗ trợ phát triển không gian sáng tạo, trung tâm văn hóa.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho rằng, điểm mới dự án luật đã thể chế hóa Nghị quyết số 15-NQ/TW của Trung ương về việc ưu tiên phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch của Thủ đô thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là du lịch văn hóa.

Đồng tình với nhiều nội dung trong dự thảo luật liên quan đến công nghiệp văn hóa Thủ đô song đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho rằng, về mặt hạ tầng cũng như kiến trúc thượng tầng của trung tâm văn hóa Thủ đô chưa rõ về quy mô, số lượng.

Chính sách cụ thể để phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thị Sửu

Theo đại biểu Nguyễn Thị Sửu, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có cơ chế chính sách cụ thể để xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Trong đó cần xác định quy mô, số lượng và nguồn kinh phí cần đầu tư, bởi không phải công trình trung tâm công nghiệp văn hóa nào cũng đưa vào phát triển.

Đại biểu cũng đề nghị cần tạo điều kiện chính sách, ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư lớn phát triển toàn diện trung tâm công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cũng cần làm rõ mối quan hệ giữa thuật ngữ trung tâm công nghiệp văn hóa với khu thúc đẩy thương mại văn hóa để tránh nhầm lẫn.

Chính sách cụ thể để phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những biểu tượng về văn hóa của Hà Nội và cả nước

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thị Hà (đoàn Bắc Ninh) cũng bày tỏ quan tâm đến quy định về bảo tồn di sản, hỗ trợ cho văn hoá, phát triển không gian sáng tạo, trung tâm văn hóa (Điều 23).

Theo đại biểu Hà, quy định này của dự thảo luật kế thừa nội dung tại Điều 11 của Luật Thủ đô hiện hành, thể chế hóa Nghị quyết 15-NQ/TW năm 2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó có quy định về việc ưu tiên phát triển văn hóa, du lịch của Thủ đô thành ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là du lịch văn hóa; đồng thời cụ thể hóa các mục tiêu về phát triển sáng tạo.

Theo báo cáo đánh giá tác động, công nghiệp văn hóa Thủ đô có những bước phát triển nhất định, đặc biệt số lượng di tích đứng đầu cả nước, với gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 5 di sản thế giới, dẫn đầu về số lượng nghệ nhân trong cả nước trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Nhà nước phong tặng.

"Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có cơ chế đặc thù, vượt trội về bảo tồn di sản, hỗ trợ cho văn hóa phát triển, sáng tạo", đại biểu Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuyến phố Châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

Tuyến phố Châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

TTTĐ - Ngày 9/12 tới đây, Đại lộ thương mại tại trung tâm huyện Đức Hòa – Long An sẽ được khai trương tại đường 3/2, mở đầu cho chuỗi sự kiện giải trí và ẩm thực sôi động nhất từ trước đến nay. Bạn đã sẵn sàng đắm mình vào chuỗi các lễ hội vui tươi, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm bùng nổ, “đốt cháy” mọi giác quan?
Tin khác
[Xem thêm]
NTK Trần Phương Hoa ra mắt 50 thiết kế đặc sắc

NTK Trần Phương Hoa ra mắt 50 thiết kế đặc sắc

TTTĐ - Vừa qua, tại hội trường Winthrop Hall, Đại học Tây Úc (The University of Western Australia), trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Công ty Eleven S và VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện Ánh sen Việt - Lotus Light trình diễn 2 bộ sưu tập thời trang mới nhất của Nhà thiết kế (NTK) Trần Phương Hoa. Sự kiện đã thu hút gần 400 khách tham dự.
Phát động "Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam"

Phát động "Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam"

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) cùng phối hợp tổ chức “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam”.
Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

Nghệ sĩ Thanh Phong kể chuyện lịch sử Việt - Nhật bằng nghệ thuật

TTTĐ - Đêm biểu diễn nghệ thuật chủ đề Hương sắc Việt Nam là một điểm nhấn đặc biệt của chương trình “Ngày Việt Nam tại Nhật Bản năm 2023” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023).
Thí sinh Miss Earth 2023 hào hứng khi đội nón lá

Thí sinh Miss Earth 2023 hào hứng khi đội nón lá

TTTĐ - Cuộc thi Miss Earth 2023 với thông điệp “Unique Bonds - One Planet” (tạm dịch: Cùng hành động vì một Trái đất mãi xanh) chính thức bắt đầu tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ diễn ra nhiều hoạt động với các phần thi hấp dẫn. Có mặt tại TP Hồ Chí Minh, gần 90 thí sinh hào hứng với các hoạt động cũng như tìm hiểu về văn hóa đất nước ta, trong đó họ vô cùng hào hứng với chiếc nón lá.
Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi lộng lẫy trên sàn diễn thời trang

Mẫu nhí Suri Tuệ Nhi lộng lẫy trên sàn diễn thời trang

TTTĐ - Mới đây, trong fashion show "Ký họa quê hương" tổ chức tại thành phố Chí Linh, Hải Dương, sự xuất hiện của mẫu nhí Suri Tuệ Nhi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Cô bé 8 tuổi đến từ thành phố Vinh (Nghệ An) cùng với Á hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh đảm nhận vị trí first face (gương mặt mở màn) cho BST Hoa Bắc Bộ của NTK Thạch Linh.
Xem phiên bản di động