Chính sách giáo dục nổi bật có hiệu lực từ tháng 4/2021

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Một số chính sách quan trọng về giáo dục sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2021. Trong đó, nội dung về Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngành Giáo dục quận Ba Đình chủ động chuyển đổi số hướng tới giáo dục thông minh Sức sống của đề tài giáo dục truyền thống đến thế hệ trẻ qua bộ ấn phẩm “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam”
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sửa đổi, bổ sung

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (gọi tắt là Quy chế) ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 27/4/2021.

Theo đó, sửa đổi một số nội dung về điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém; riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình GDTX thì không yêu cầu xếp loại loại.

Đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Quy chế phải có bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém;

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 (năm) điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi ĐKDT), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định;

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định;...

Chính sách với giáo viên trường Phổ thông năng khiếu TDTT

Thông tư 07/2021/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu thể dục, thể thao (TDTT), có hiệu lực thi hành từ ngày 27/4/2021. Trong đó, quy định chính sách đối với viên chức quản lý, giáo viên như sau:

Viên chức quản lý, giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT được hưởng các chế độ, chính sách như viên chức quản lý, giáo viên các trường phổ thông cùng cấp học, ngoài ra còn được hưởng các chế độ ưu đãi đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định.

Giáo viên trực tiếp dạy, huấn luyện môn năng khiếu TDTT trong trường phổ thông năng khiếu TDTT được hưởng các chế độ ưu đãi khác theo quy định.

Về tổ chức trường phổ thông năng khiếu TDTT, đảm bảo đủ đội ngũ giáo viên dạy môn năng khiếu TDTT đạt chuẩn về trình độ chuyên môn huấn luyện các môn thể thao theo quy định của ngành TDTT, có trình độ từ đại học TDTT trở lên và có chứng chỉ huấn luyện viên TDTT được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Trường Mầm non Tam Hồng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Vĩnh Phúc: Trường Mầm non Tam Hồng đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, trường Mầm non Tam Hồng (xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) thể hiện tinh thần xung kích “Chống dịch như chống giặc” quyết tâm đồng hành cùng lãnh đạo địa phương đẩy lùi dịch, bệnh Covid-19.
Nên đồng hành và giảm áp lực cho học sinh lớp 9 khi dịch Covid-19 đang căng thẳng

Nên đồng hành và giảm áp lực cho học sinh lớp 9 khi dịch Covid-19 đang căng thẳng

TTTĐ - Có thể nói, “cơn bão” Covid-19 quay trở lại Việt Nam những ngày gần đây với tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ nguy hiểm của biến chủng Corona đã gây ra những lo ngại ghê gớm cho mọi người dân. Tuy nhiên, riêng với các thầy cô, phụ huynh và học sinh khối 9 ở Hà Nội năm nay thì công cuộc “nghỉ phòng dịch” lần này còn mang theo một mối lo lắng đầy áp lực…
Dạy học trực tuyến: Từ giải pháp tình thế thành ưu điểm vượt trội

Dạy học trực tuyến: Từ giải pháp tình thế thành ưu điểm vượt trội

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 làm đổi thay mọi mặt của đời sống xã hội. Xuất phát từ mục đích ứng phó với dịch bệnh trong điều kiện học sinh phải tạm dừng đến trường, cho đến nay, sau gần 2 năm triển khai, việc dạy và học trực tuyến đã trở thành giải pháp lâu dài, bền vững, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục…
Tin khác
[Xem thêm]
Các nhà trường kiểm tra, đánh giá phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh

Các nhà trường kiểm tra, đánh giá phù hợp trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh

TTTĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm, yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động