Bảo hiểm thất nghiệp

Chính sách quan trọng hỗ trợ đào tạo lại nghề cho người lao động

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Với phương châm “học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai”, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động hiểu được vai trò quan trọng của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ đó, người lao động đã chủ động tham gia các lớp đào tạo lại nghề để sớm quay trở lại thị trường lao động thay vì nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Tăng cường hỗ trợ người lao động Quảng Ninh nỗ lực vượt qua dịch Covid-19 Tuyên Quang: Tích cực “tiếp sức” cho người lao động Giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp và người lao động

Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách được quy định trong Luật Việc làm, mục tiêu để hỗ trợ cho người lao động khi những doanh nghiệp phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cơ cấu việc làm, gặp tình trạng khó khăn trong sản xuất, người lao động không tiếp tục làm việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để làm việc khác. Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất là đào tạo lại nghề cho người lao động, để người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động, có việc làm và đảm bảo thu nhập ổn định.

2948 binh duong 2
Lớp học cắt uốn tóc

Sau 11 năm triển khai thực hiện, chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng khẳng định vai trò là công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu; Có vai trò rất lớn không chỉ đối với cá nhân người lao động và doanh nghiệp mà còn là liều thuốc làm “hạ nhiệt” sự căng thẳng xã hội do tình trạng thất nghiệp gây ra; Là một trong những công cụ để thực hiện chính sách an sinh xã hội của mỗi quốc gia.

Hiểu rõ được vai trò quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp đối với doanh nghiệp và người lao động, những năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã và đang làm tốt công tác hỗ trợ người lao động thất nghiệp, từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Với phương châm “học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai” Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tuyên truyền đến người lao động để họ nhận thức được là nhận tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ là tạm thời trong thời gian tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề, người lao động nên chủ động đào tạo nghề khác hoặc đào tạo nâng cao để có việc làm đảm bảo đời sống lâu dài, được tham gia BHXH, BHYT và các chính sách khác...

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty gặp khó khăn, phải cắt giảm nhân sự nên chị Nguyễn Thị Khánh Chi ở thành phố Dĩ An (Bình Dương) đã phải nghỉ việc 3 tháng nay. Đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chị được tư vấn về những lớp học nghề miễn phí dành cho lao động. Cuối cùng, chị Chi đã lựa chọn lớp kỹ thuật ẩm thực để theo học.

Chia sẻ về việc lựa chọn của mình, chị Chi cho biết: Tôi nghĩ ngành ẩm thực là một công việc thiết thực trước hết cho gia đình và đây cũng là một lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp sau này của bản thân. Ở lớp học này tôi đã được trang bị những kiến thức nền tảng để bắt đầu khởi nghiệp cho một công việc liên quan đến ẩm thực như kinh doanh nhà hàng, quán ăn hoặc bán đồ ăn online.

“Trong thời gian học, tôi được tiếp cận những kiến thức mới, trang thiết bị hỗ trợ học rất tốt, giáo viên giảng chuyên nghiệp và thu hút người học. Sau thời gian 6 tháng, tôi đã hoàn thành khóa học với chứng chỉ nghề loại khá. Hiện giờ, tôi đã mở quán ăn và hài lòng với công việc của mình”, chị Nguyễn Thị Khánh Chi chia sẻ.

2945 binh duong 1
Lớp học lái xe nâng

Đa dạng hóa các ngành nghề

Để hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã tổ chức các lớp đào tạo học nghề ngắn hạn dành cho nhiều đối tượng người lao động.

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương hỗ trợ cho người lao động 19 ngành nghề từ sơ cấp đến nâng cao, giúp học viên có nhiều lựa chọn, các ngành nghề đào tạo đều được lựa chọn theo nhu cầu của thị trường lao động, bảo đảm sau khi hoàn thành khóa học, học viên có đủ tay nghề để làm việc.

Cụ thể, hiện tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đào tạo các khóa như: Sửa xe gắn máy, bảo trì máy may công nghiệp, lái xe nâng hàng, điện công nghiệp - điện dân dụng, kỹ thuật ẩm thực, kỹ thuật thẩm mỹ, spa thư giãn, tiếng Hoa thương mại, tiếng Hàn thương mại, vi tính văn phòng, lái xe ô tô hạng B2, hạng C...

Đa phần khi tham gia các lớp đào tạo, người lao động đều được hỗ trợ tối đa học phí giúp học viên yên tâm tham gia các khóa học. Bên cạnh đó, với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất.

2951 binh duong 3
Học viên mở tiệm sau khi qua lớp học nghề

Ngoài những ngành nghề hiện có, Trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho người lao động nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.

Các lớp đào tạo nghề của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã dần trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nói riêng và người lao động trong toàn tỉnh nói chung. Nơi đây ngoài cung cấp thêm kỹ năng và kiến thức đã trở thành nơi ươm ầm những ước mơ, mở ra chặng đường mới trong cuộc đời của người học.

Đã có rất nhiều học viên thành công từ những lớp đạo tạo nghề như thế. Họ không chỉ học nâng cao tay nghề, kỹ năng với mong muốn tìm được công việc với mức lương tốt hơn, mà còn tìm được một nghề cho chính mình; Học để chuyển đổi nghề nghiệp, học với mong muốn chính mình làm chủ.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

Chủ động hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên công tác xuất khẩu lao động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chuyển nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động sang chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương cho vay tạo việc làm năm 2020 lên 110,5 tỷ đồng.
Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Bắc Ninh: Tăng cường công tác giới thiệu việc làm online nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Để vừa đảm bảo tốt vai trò cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm online, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

Đẩy mạnh triển khai mô hình “một cửa, một cửa liên thông”

TTTĐ - Trong quá trình thực hiện các chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương nhận thấy người lao động đến liên hệ công tác gặp rất nhiều khó khăn và mất thời gian để xử lý công việc. Do đó, Trung tâm đã triển khai mô hình một cửa bằng cách thông qua phần mềm Một cửa, phần mềm Đào tạo nghề, phần mềm Cung cấp việc làm trống và ban hành các cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, các phòng và chi nhánh.
Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

Tạo nhiều cơ hội việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số

TTTĐ - Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi là tiểu dự án thuộc Dự án 5 "Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đang trong quá trình gấp rút hoàn thiện dự thảo.
Tin khác
[Xem thêm]
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Điểm tựa vững chắc của người lao động

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.
Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

Công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp được thực hiện đồng bộ

TTTĐ - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 02/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

Hiệu quả chương trình vay vốn giải quyết việc làm

TTTĐ - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện và các văn bản hướng dẫn thi hành, Nghị định 61 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm đã đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc duy trì, mở rộng và giải quyết việc làm cho hàng triệu người lao động trong cả nước.
Xem phiên bản di động